Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sẽ giải quyết vướng mắc căn biệt thự của cụ Hoàng Thị Minh Hồ

10/11/2017 14:11

Sáng 10/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sau khi lo lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ, thành phố sẽ tiếp tục xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến căn biệt thự 34 Hoàng Diệu.

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, trước mắt thành phố và các đơn vị liên quan tập trung lo lễ tang cụ Hoàng Thị Minh Hồ - vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng trong Tuần lễ Vàng năm 1945.

“Về vấn đề liên quan đến căn biệt thự số 34 Hoàng Diệu của gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ vẫn chưa được hoàn thiện về mặt pháp lý, đây là vấn đề đã tồn tại nhiều năm qua và cũng liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau. Thời gian tới, sau khi anh em trong gia đình cụ Hồ thống nhất với nhau, thành phố sẽ tiếp tục xem xét giải quyết những vấn đề liên quan đến căn nhà này- Bí thư Hoàng Trung Hải nói.

 

 Sẽ giải quyết vướng mắc căn biệt thự của cụ Hoàng Thị Minh Hồ - Ảnh 1

Bí thư Hoàng Trung Hải trao đổi bên hành lang QH

 

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ là vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô - một thương nhân nổi tiếng giữa thế kỷ 20, từng ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ vàng năm 1945. Số vàng này gần gấp đôi ngân khố Chính phủ bấy giờ. Cũng trong giai đoạn này, ngôi nhà 48 Hàng Ngang của gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ đã được vợ chồng cụ dành để cán bộ cách mạng làm việc. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập, khai sinh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945. Sau đó gia đình cụ đã hiến căn nhà này cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.

Năm 1954, vợ chồng cụ Hoàng Thị Minh Hồ tiếp tục cho nhà nước mượn căn biệt thự tại 34 Hoàng Diệu, có khuôn viên rộng gần 3.000 m2. Năm 1975, khi gia đình cụ đệ đơn xin lại căn biệt thự 34 Hoàng Diệu thì sự việc trở nên phức tạp. Hiện nay, gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ được về ở căn nhà của mình, tuy nhiên, những chính sách pháp lý liên quan đến căn biệt thự 34 Hoàng Diệu của gia đình cụ Hoàng Thị Minh Hồ vẫn chưa được hoàn thiện.

Về việc tổ chức lễ tang cho cụ Hoàng Thị Minh Hồ, Phó Chủ tịch MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho biết, cụ Hoàng Thị Minh Hồ là cán bộ hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 (lão thành cách mạng) được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất nên căn cứ theo quy định được thực hiện lễ tang theo nghi thức cấp cao. “Việc này thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với các cá nhân đã có đóng góp, công lao với đất nước”, ông Thực nói.

THÁI AN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Công ty Điện lực Hà Tĩnh xây nhà tình nghĩa tặng Mẹ Việt Nam anh hùng

  Công ty Điện lực Hà Tĩnh xây nhà tình nghĩa tặng Mẹ Việt Nam anh hùng

  Ngày 8/11, Công ty Điện lực Hà Tĩnh tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Ngoéc tại xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

 • Long An: Phong, truy tặng danh hiệu "Bà mẹ Việt Nam anh hùng"

  Long An: Phong, truy tặng danh hiệu

  Ngày 7/11, tỉnh Long An tổ chức lễ phong, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” tại cụm huyện Châu Thành.

 • Đồng Tháp: Chăm lo thiết thực đời sống người có công

  Đồng Tháp: Chăm lo thiết thực đời sống người có công

  Đồng Tháp có trên 55 ngàn người đang được hưởng chế độ, chính sách người có công. Trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt chính sách ưu đãi mà Đảng và Nhà nước dành cho đối tượng này, cùng với việc triển khai nhiều phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đại đa số gia đình chính sách, người có công trong tỉnh đã có cuộc sống ổn định. Phóng viên Báo Lao động và Xã hội (Báo điện tử Dân sinh) đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Thành Nhơn – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH xung quanh vấn đề này.

 • Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở Hà Nam

  Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh ở Hà Nam

  Ngày 3/10, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn công tác Bộ LĐ-TB&XH thăm, tặng quà Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cùng ngày, Thứ trưởng đã làm việc với Sở LĐ-TB&XH Hà Nam về việc thực hiện các nhiệm, vụ mục tiêu của ngành. Tham dự đoàn công tác còn có lãnh đạo Cục Người có công, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Cục An toàn Lao động…