Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sẽ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp tham gia vào giáo dục nghề nghiệp

05/03/2018 20:13

Bộ LĐ-TB&XH vừa có Công văn số 786/LĐTBXH-TCGDNN gửi các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương nhằm gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, thị trường lao động.

 

Công văn đề nghị các Bộ, ngành Trung ương có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các cơ sở GDNN thuộc phạm vi quản lý tổ chức triển khai đồng bộ một số nhiệm vụ, giải pháp như:

Đề nghị các doanh nghiệp cung cấp thông tin về nhu cầu đào tạo, sử dụng lao động của doanh nghiệp theo ngành, nghề; Xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch đẩy mạnh hợp tác giữa GDNN với doanh nghiêp; Thực hiện chính sách miễn giảm thuế doanh nghiệp đóng góp và tham gia đào tạo; Phân công nhân sự cụ thể phụ trách, theo dõi việc gắn kết GDNN với doanh nghiệp, thị trường lao động, đào tạo theo đặt hàng của doanh nghiệp; Tiếp cận, truyền thông và thiết lập kênh thông tin về hợp tác với các doanh nghiệp trong GDNN; Đẩy mạnh việc hợp tác 3 bên Nhà nước – Nhà trường – Doanh nghiệp trong GDNN;…

Sẽ miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp tham gia vào giáo dục nghề nghiệp - Ảnh 1Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp hợp tác đào tạo nghề.

 

Bộ LĐ-TB&XH cũng giao Tổng cục GDNN là đầu mối hỗ trợ cơ quan chuyên môn của các Bộ, ngành, địa phương cơ sở GDNN tổ chức triển khai các hoạt động gắn kết GDNN với doanh nghiệp, thị trường lao động, việc làm bền vững, an sinh xã hội;…

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như doanh nghiệp lớn hợp tác với các trường nghề để chủ động tuyển dụng và đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp; đảm bảo người học vào học tại nhà trường sẽ được tiếp nhận thực tập, thực tế và làm việc tại doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Hợp tác này giúp doanh nghiệp chủ động, có nguồn tuyển dụng phù hợp và được đào tạo theo đúng nhu cầu sử dụng lao động, giảm bớt chi phí tuyển dụng, giảm chi phí đào tạo lại, và trong nhiều trường hợp giảm cả chi phí đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Những doanh nghiệp hợp tác được hưởng ưu đãi thuế theo quy định.

Bộ LĐ-TB&XH cũng kêu gọi các doanh nghiệp chủ động liên hệ với các trường nghề, các sở LĐ-TB&XH để được hỗ trợ. Tổng cục GDNN sẵn sàng tiếp nhận các yêu cầu và đơn hàng của các doanh nghiệp qua cổng thông tin của Tổng cục, và sẽ giới thiệu các doanh nghiệp với các đơn vị đào tạo có năng lực để phối hợp triển khai.

Trong giai đoạn đầu, Nhà nước dành một phần ngân sách để hỗ trợ kết nối cung cầu thị trường dạy nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thông qua hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chương trình đào tạo theo đặt hàng, cấp ngân sách theo đặt hàng đào tạo, hỗ trợ đào tạo giảng viên thực hành...

Nhà nước dành một phần ngân sách để hỗ trợ kết nối cung cầu thị trường dạy nghề đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp thông qua hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chương trình đào tạo theo đặt hàng, cấp ngân sách theo đặt hàng đào tạo, hỗ trợ đào tạo giảng viên thực hành...

 

KHÁNH VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Ấn tượng Worldskills Abu Dhabi 2017

  Ấn tượng Worldskills Abu Dhabi 2017

  Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 đã khép lại tại Abi Dhabi vào cuối tháng 10 năm 2017 nhưng để lại những ấn tượng tốt đẹp về cách tổ chức hoành tráng và chuyên nghiệp của nước chủ nhà. Kỳ thi cũng để lại những ấn tượng về tay nghề, kỹ năng các thí sinh và công nghệ cao đình cao của thế giới được trình diễn một cách hoàn hảo giữa những nghề cũ và mới đan xen.

 • ĐHLĐ&XH Cơ sở II - Khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục quốc dân

  ĐHLĐ&XH Cơ sở II - Khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục quốc dân

  Từ một Trường Trung cấp, hàng năm lưu lượng học sinh chỉ từ 200 đến 500 em, năm 2007 tuyển sinh khóa Đại học đầu tiên cũng chỉ với 75 sinh viên, hiện nay chỉ tiêu tuyển sinh của Trường đã lên đến 1.500 sinh viên/năm.

 • Trường cao đẳng nghề Gia Lai: Nâng cao năng lực quản lý, chất lượng đào tạo

  Trường cao đẳng nghề Gia Lai: Nâng cao năng lực quản lý, chất lượng đào tạo

  Năm 2017, Trường cao đẳng nghề Gia Lai (Trường) tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường đổi mới tổ chức và phát huy vai trò chủ động trong công tác dạy và học; bồi dưỡng, nâng cao, luân chuyển, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ quán lý, đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị phương tiện, chương trình, giáo trình đảm bảo chất lượng đào tạo.

 • Quảng Ngãi: Hội thi tay nghề lần thứ 2 sẽ được tổ chức trong tháng 3.2018

  Quảng Ngãi: Hội thi tay nghề lần thứ 2 sẽ được tổ chức trong tháng 3.2018

  Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổ chức Hội thi tay nghề tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 2 trong tháng 3.2018 với các ngành nghề Cơ điện tử, Công nghệ hàn, Tự động hóa công nghiệp, lắp đặt điện...