Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Xử lý nghiêm các đối tượng làm giả bệnh án tâm thần

09:59 - 01/11/2018

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về làm giả bệnh án tâm thần để trốn trách nhiệm hình sự, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay sẽ phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên y tế thông đồng cùng đối tượng làm giả hồ sơ tâm thần.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

 

Bà Tiến cho hay, vừa qua báo giới đưa tin Bộ Công an đã phát hiện ra hai nhân viên của Bệnh viện Tâm thần trung ương phối hợp với đối tượng để làm bệnh án giả tâm thần, hiện công an đang điều tra chưa kết luận.

Theo người đứng đầu Bộ Y tế, trước thực trạng trên, Bộ đã triệu tập tất cả các bệnh viện tâm thần, giám định viên tâm thần để chấn chỉnh. Bà cũng cho hay, các quy trình chuẩn đoán chuyên môn, phát hiện, làm bệnh án vào, ra viện đã được ban hành và rà soát hàng năm rất chặt chẽ.

Về giải pháp, thực hiện Luật Đổi mới cải cách tư pháp, Bộ Y tế đã thành lập hệ thống trung tâm pháp y tâm thần vùng. Trung tâm này giám định là tâm thần thì công an mới xác định đó là tâm thần thực sự. Còn các đối tượng này vào những bệnh viện bình thường để làm bệnh án, giám định thì cũng chỉ là dân sự, các bệnh viện đó có mục đích riêng.

"Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Công an xử lý những cá nhân, cán bộ bệnh viện phối hợp với các đối tượng làm giả bệnh án tâm thần", bà Tiến cho biết.

Thanh Nhung - Mạnh Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›