Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Xử lý nghiêm các đối tượng làm giả bệnh án tâm thần

01/11/2018 09:59

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về làm giả bệnh án tâm thần để trốn trách nhiệm hình sự, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay sẽ phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm cán bộ, nhân viên y tế thông đồng cùng đối tượng làm giả hồ sơ tâm thần.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Xử lý nghiêm các đối tượng làm giả bệnh án tâm thần - Ảnh 1

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

 

Bà Tiến cho hay, vừa qua báo giới đưa tin Bộ Công an đã phát hiện ra hai nhân viên của Bệnh viện Tâm thần trung ương phối hợp với đối tượng để làm bệnh án giả tâm thần, hiện công an đang điều tra chưa kết luận.

Theo người đứng đầu Bộ Y tế, trước thực trạng trên, Bộ đã triệu tập tất cả các bệnh viện tâm thần, giám định viên tâm thần để chấn chỉnh. Bà cũng cho hay, các quy trình chuẩn đoán chuyên môn, phát hiện, làm bệnh án vào, ra viện đã được ban hành và rà soát hàng năm rất chặt chẽ.

Về giải pháp, thực hiện Luật Đổi mới cải cách tư pháp, Bộ Y tế đã thành lập hệ thống trung tâm pháp y tâm thần vùng. Trung tâm này giám định là tâm thần thì công an mới xác định đó là tâm thần thực sự. Còn các đối tượng này vào những bệnh viện bình thường để làm bệnh án, giám định thì cũng chỉ là dân sự, các bệnh viện đó có mục đích riêng.

"Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Công an xử lý những cá nhân, cán bộ bệnh viện phối hợp với các đối tượng làm giả bệnh án tâm thần", bà Tiến cho biết.

Thanh Nhung - Mạnh Dũng

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Cậu bé 10 tuổi suýt chết vì ăn phải thịt xiên nướng từ chuột bị đánh bả

  Cậu bé 10 tuổi suýt chết vì ăn phải thịt xiên nướng từ chuột bị đánh bả

  Mới đây, Bệnh viện Thượng Hải (Trung Quốc) đã tiếp nhận bệnh nhi Xiaopeng (10 tuổi) bị ngộ độc do ăn phải thịt xiên nướng làm từ chuột chết do đánh bả.

 • Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến

  Phát hiện hơn 4.000 sản phẩm giảm cân bất hợp pháp bán trực tuyến

  Chỉ trong 7 ngày (9-16/10), Cơ quan Khoa học sức khỏe (HSA) Singapore đã phát hiện và xử lý 4.520 sản phẩm sức khỏe bất hợp pháp bán trực tuyến có trị giá khoảng 9.000 đô Sing. Đáng chú ý, 90% trong số này là các sản phẩm được quảng bá có tác dụng giảm cân và có sản phẩm bán tại Việt Nam.

 • Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng

  Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng

  Chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam (25/12/2008 – 25/12/2018), ngày 20 tháng 10 năm 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Văn phòng đại diện Trung ương Hội GDCSSKCĐ, phối hợp cùng Trung ương Hội Khuyến học phía Nam, Trung tâm UNESCO, cùng các cơ quan truyền thông tổ chức lễ xuất phát “Hành trình xuyên Việt vì sức khỏe cộng đồng”.

 • “Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn là giám đốc đó ở bẩn”

  “Bệnh viện nào nhà vệ sinh bẩn là giám đốc đó ở bẩn”

  Giải trình trước Quốc hội tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội sáng 27/10, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: bệnh viện phải đảm bảo nhà vệ sinh, khu rửa tay phải sạch sẽ, những chi tiết đó nhỏ nhưng lại quyết định chất lượng cơ sở y tế...