Sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp

20:44 - 01/08/2018

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra chiều 1/8 liên quan đến những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và những giải pháp trong thời gian tới để khắc phục tình trạng gian lận thi cử, bảo đảm thực chất, khách quan.

 

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, về vụ việc gian lận ở tỉnh Sơn La, hiện nay Bộ GD&ĐT đang tích cực phối hợp với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chuyên môn của Bộ Công an, sử dụng các phương tiện, thiết bị hiện đại để phục hồi điểm gốc. “Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan Công an để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm công bằng cho các thí sinh” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Về việc chấm thẩm định lại tất cả các địa phương, và kết quả chấm lần này được coi là kết quả cuối cùng theo như các địa phương đã báo cáo. Nếu các địa phương phát hiện ra sai phạm thì Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương làm việc với cơ quan Công an địa phương trực tiếp xử lý theo đúng quy định, bảo đảm công bằng cho các thí sinh, không có vùng cấm, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp sai phạm. Bên cạnh đó, về xử lý các Sở GD&ĐT thì theo phân cấp quản lý, các Sở GD&ĐT thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Vì vậy, ngoài những trường hợp bị xử lý hình sự, những cá nhân sai phạm sẽ do lãnh đạo các tỉnh, thành phố xử lý theo Luật Công chức, Luật Viên chức.

 

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp

 

Nói về những giải pháp chủ yếu, quyết liệt trong thời gian tới để khắc phục tình trạng gian lận thi cử, bảo đảm thực chất, khách quan, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, về hướng khắc phục trong kỳ thi năm tới gồm có 4 nội dung đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. Theo đó Bộ GD&ĐT sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp; nâng cao nghiệp vụ thi đồng thời nâng cao năng lực, đạo đức của cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, nhấn mạnh sự trung thực, đạo đức của những cán bộ làm nhiệm vụ trong kỳ thi; hoàn thiện phần mềm chấm thi để những đối tượng có ý đồ xấu cũng khó có thể thực hiện; phương thức tổ chức chấm đối với bài thi trắc nghiệm có thể hướng tới chấm tập trung, theo cụm.

Liên quan đến vụ sửa điểm Sơn La xảy ra có trách nhiệm của lực lượng công an địa phương, có nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an ngay từ đầu khi phát hiện sai phạm đã phối hợp chặt chẽ, xử lý cương quyết và rất kịp thời. “Đối với Sơn La ngày 26/7, sau khi phát hiện sai phạm quy chế, có dấu hiệu hình sự, chúng tôi đã khởi tố vụ án. Sau khi khởi tố vụ án hình sự, chúng tôi thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến một số người. Chiều hôm qua, ngày 31/7, cơ quan điều tra an ninh của Công an Sơn La đã khởi tố 5 bị can. Cho tới thời điểm này, cơ quan điều tra chúng tôi đang quyết liệt cùng với các cơ quan chức năng làm rõ những vi phạm pháp luật của những bị can này. Việc điều tra làm rõ những vi phạm đó cần có thời gian và có những việc chưa thể nói với báo chí lúc này. Nhưng chúng tôi cùng với Bộ Giáo dục sẽ làm nghiêm túc, khẩn trương, đúng pháp luật và ai vi phạm đến đâu pháp luật sẽ xử lý đúng đến đó. Xin hãy yên tâm, tin tưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an cũng như sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” - Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết.

VŨ MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›