Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp

01/08/2018 20:44

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra chiều 1/8 liên quan đến những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 và những giải pháp trong thời gian tới để khắc phục tình trạng gian lận thi cử, bảo đảm thực chất, khách quan.

 

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, về vụ việc gian lận ở tỉnh Sơn La, hiện nay Bộ GD&ĐT đang tích cực phối hợp với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chuyên môn của Bộ Công an, sử dụng các phương tiện, thiết bị hiện đại để phục hồi điểm gốc. “Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan Công an để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm công bằng cho các thí sinh” - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Về việc chấm thẩm định lại tất cả các địa phương, và kết quả chấm lần này được coi là kết quả cuối cùng theo như các địa phương đã báo cáo. Nếu các địa phương phát hiện ra sai phạm thì Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương làm việc với cơ quan Công an địa phương trực tiếp xử lý theo đúng quy định, bảo đảm công bằng cho các thí sinh, không có vùng cấm, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp sai phạm. Bên cạnh đó, về xử lý các Sở GD&ĐT thì theo phân cấp quản lý, các Sở GD&ĐT thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Vì vậy, ngoài những trường hợp bị xử lý hình sự, những cá nhân sai phạm sẽ do lãnh đạo các tỉnh, thành phố xử lý theo Luật Công chức, Luật Viên chức.

 

Sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp - Ảnh 1Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp

 

Nói về những giải pháp chủ yếu, quyết liệt trong thời gian tới để khắc phục tình trạng gian lận thi cử, bảo đảm thực chất, khách quan, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, về hướng khắc phục trong kỳ thi năm tới gồm có 4 nội dung đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. Theo đó Bộ GD&ĐT sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp; nâng cao nghiệp vụ thi đồng thời nâng cao năng lực, đạo đức của cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, nhấn mạnh sự trung thực, đạo đức của những cán bộ làm nhiệm vụ trong kỳ thi; hoàn thiện phần mềm chấm thi để những đối tượng có ý đồ xấu cũng khó có thể thực hiện; phương thức tổ chức chấm đối với bài thi trắc nghiệm có thể hướng tới chấm tập trung, theo cụm.

Liên quan đến vụ sửa điểm Sơn La xảy ra có trách nhiệm của lực lượng công an địa phương, có nhiệm vụ bảo vệ kỳ thi, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam khẳng định, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an ngay từ đầu khi phát hiện sai phạm đã phối hợp chặt chẽ, xử lý cương quyết và rất kịp thời. “Đối với Sơn La ngày 26/7, sau khi phát hiện sai phạm quy chế, có dấu hiệu hình sự, chúng tôi đã khởi tố vụ án. Sau khi khởi tố vụ án hình sự, chúng tôi thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến một số người. Chiều hôm qua, ngày 31/7, cơ quan điều tra an ninh của Công an Sơn La đã khởi tố 5 bị can. Cho tới thời điểm này, cơ quan điều tra chúng tôi đang quyết liệt cùng với các cơ quan chức năng làm rõ những vi phạm pháp luật của những bị can này. Việc điều tra làm rõ những vi phạm đó cần có thời gian và có những việc chưa thể nói với báo chí lúc này. Nhưng chúng tôi cùng với Bộ Giáo dục sẽ làm nghiêm túc, khẩn trương, đúng pháp luật và ai vi phạm đến đâu pháp luật sẽ xử lý đúng đến đó. Xin hãy yên tâm, tin tưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an cũng như sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ” - Thứ trưởng Bùi Văn Nam cho biết.

VŨ MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • 39% học sinh nữ đang bị ảnh hưởng bởi bạo lực xã hội

  39% học sinh nữ đang bị ảnh hưởng bởi bạo lực xã hội

  Đó là con số được đưa ra tại Hội thảo giới thiệu bộ công cụ “Xây dựng các mối quan hệ tôn trọng và bình đẳng trong trường học” do Bộ GD&ĐT phối hợp cùng UNESCO tổ chức ngày 31/7 tại Hà Nội.

 • Tuyển sinh GDNN đạt 1.058 nghìn người trong 6 tháng đầu năm

  Tuyển sinh GDNN đạt 1.058 nghìn người trong 6 tháng đầu năm

  Kết quả đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác tuyển sinh, nhất là chuyển biến trong công tác tuyển sinh đối tượng học sinh THCS vào học tại các cơ sở GDNN. Ước thực hiện tuyển sinh 6 tháng đầu năm 2018 đạt 1.058 nghìn người, đạt 48% kế hoạch năm, bằng 142% so với cùng kỳ năm 2017, trong đó tuyển sinh trình độ cao đẳng, trung cấp khoảng 108 nghìn người; tuyển sinh trình độ sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề khác là 950 nghìn người. Đây là những đánh giá được đưa ra tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp diễn ra chiều 30/7, tại Hà Nội.

 • Học sinh Việt Nam tiếp tục đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2018

  Học sinh Việt Nam tiếp tục đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lý quốc tế năm 2018

  Tại cuộc thi Olympic Vật lí quốc tế lần thứ 49 năm 2018, cả 5 thí sinh của đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi đều đoạt giải; gồm: 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

 • Thêm Huy chương vàng Olympic Hoá học năm 2018 cho học sinh Việt Nam

  Thêm Huy chương vàng Olympic Hoá học năm 2018 cho học sinh Việt Nam

  Bốn học sinh của đoàn Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế năm 2018 tại CH Czech và CH Slovakia đều giành được huy chương, trong đó có 1 Huy chương Vàng.