Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sẽ săp xếp lại các Chi cục hải quản, thuế

08/04/2018 11:58

Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính đã họp, thống nhất rà soát để sắp xếp lại theo hướng giảm bớt một số đơn vị tại địa phương.

 

Sẽ săp xếp lại các Chi cục hải quản, thuế - Ảnh 1Trụ sở Bộ tài chính

Thông tin này được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu tại cuộc họp với Tổ công tác Chính phủ, hôm 6/4..Dẫn thực tế tại một số cục, chi cục hải quan tại địa phương, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, có những đơn vị tổ chức quy mô, quản lý địa bàn rộng và số tiền chi duy trì các đơn vị này mỗi năm lớn, nhưng thu ngân sách lại rất thấp. "Cục Hải quan tỉnh Điện Biên hiện đang phụ trách 3 tỉnh Điện Biên, Lai Châu và Sơn La nhưng thu ngân sách mỗi năm chỉ 16 tỷ đồng tiền thuế. Như vậy có nên đưa thành chi cục không?", Bộ trưởng Dũng nói.

Ngoài hải quan, hơn 700 chi cục thuế cũng sẽ được cắt giảm một nửa và 63 phòng giao dịch kho bạc cấp tỉnh cũng sẽ được sắp xếp lại do thu không đủ bù chi.Ông cho biết, Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính đã họp và thống nhất chỉ đạo việc rà soát đối chiếu để sắp xếp theo hướng giảm bớt các đơn vị. Thay vào đó cơ quan quản lý "túi tiền quốc gia" sẽ đẩy mạnh ứng dụng hải quan điện tử, thuế điện tử... nhằm "giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp giữa doanh nghiệp và cán bộ hải quan, thuế".

Báo cáo của Bộ Tài chính cho biết, trong số 1.567 nhiệm vụ được Thủ tướng giao cơ quan này đã hoàn thành 1.340. Trong số 227 nhiệm vụ chưa hoàn thành có 213 trong hạn, và quá hạn 14 nhiệm vụ. Phần lớn nhiệm vụ chưa hoàn thành liên quan đến xâydựng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nợ công, hoá đơn…Cơ quan này "hứa" cắt giảm 188 điều kiện kinh doanh, tương đương 50,8%. Trên cơ sở phương án đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất, kiến nghị sửa đổi 5 luật và 11 nghị định. Với các nghị định, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu phương án sửa đổi, trình Chính phủ ban hành theo trình tự, thủ tục rút gọn để thực thi các phương án đơn giản hóa, cắt giảm trước ngày 30/6 năm nay.

Với các luật, Bộ sẽ tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng trình Quốc hội xem xét đưa vào chương trình xây dựng pháp luật theo quy định trước 30/6. Ghi nhận những động thái trong cải cách hành chính tại Bộ Tài chính là "thực chất, không lập lờ", song Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lưu ý, việc cắt bỏ những gì phiền hà, cản trở cho doanh nghiệp, theo tinh thần cắt giảm thực chất, mạnh mẽ hơn.

 


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Ứng dụng công nghệ 4.0 vào ngành Công nghiệp Dệt & May tại Việt Nam

  Ứng dụng công nghệ 4.0 vào ngành Công nghiệp Dệt & May tại Việt Nam

  Triển lãm Quốc tế ngành Công nghiệp Dệt & May và Thiết bị & Nguyên phụ liệu (Saigontex 2018) sẽ diễn ra ngày 11/4 – 14/4/2018 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

 • Thị trường bất động sản năm 2018 – sóng về đâu?

  Thị trường bất động sản năm 2018 – sóng về đâu?

  Theo DKRA Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản năm 2018 tiếp tục có diễn biến tích cực, nguồn cung dồi dào và sức cầu của thị trường khá tốt. Phân khúc thị trường vùng ven lại có nhiều dấu hiệu tăng nhiệt mạnh hơn.

 • Khởi nghiệp cùng HDBank: Trên 100 sinh viên có cơ hội việc làm

  Khởi nghiệp cùng HDBank: Trên 100 sinh viên có cơ hội việc làm

  Đại diện lãnh đạo Ngân hàng HDBank cho biết, qua chương trình “Khởi nghiệp cùng HDBank”, HDBank đã mang đến cho 110 sinh viên đang học tập tại TP. Hồ Chí Minh cơ hội được làm việc trong một môi trường Ngân hàng chuyên nghiệp, thân thiện, năng động.

 • Tuyên bố chung CLV 10: Thống nhất hướng đi trong tương lai

  Tuyên bố chung CLV 10: Thống nhất hướng đi trong tương lai

  Chiều ngày 31/3, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Cấp cao (HNCC) Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10 do Thủ tướng ba nước Việt Nam, Campuchia, Lào đồng chủ trì. Hội nghị CLV 10 thống nhất thúc đẩy hợp tác toàn diện khu vực tam giác phát triển, tăng cường kết nối mọi mặt. Báo Dân sinh xin trân trọng giới thiệu Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao CLV lần thứ 10: