Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sẽ thiếu hụt 500.000 nhân sự IT đến một triệu ứng viên những năm tới

20/08/2018 16:23

Theo số liệu mới nhất từ ManpowerGroup, 45% doanh nghiệp trên toàn cầu đang gặp khó khăn tuyển dụng nhân sự cao cấp, đặc biệt đối với một số ngành đặc thù như: IT, Tài chính.

 

Sẽ thiếu hụt 500.000 nhân sự IT đến một triệu ứng viên những năm tới - Ảnh 1

 

Những năm gần đây, hàng năm nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp trong các ngành này tăng ít nhất 20%. Hiện có khá nhiều công ty liên tục đề xuất nhu cầu tuyển nhưng nguồn nhân lực cao cấp vẫn không đáp ứng đủ.

Cũng theo khảo sát của ManpowerGroup, nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) dự báo sẽ thiếu hụt 500.000 đến một triệu ứng viên những năm tới.

Song song, ngành tài chính ngân hàng cũng đang đối mặt thiếu nguồn nhân sự cao trầm trọng. Nhu cầu nhân sự trong lĩnh này dự báo sẽ tăng cao trong các năm tới. Các chuyên gia nhận định, trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, hệ thống các tổ chức tín dụng phát triển nhanh chóng, thể hiện qua việc tăng ồ ạt số lượng ngân hàng cũng như các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, sự phát triển quá nhanh đã bộc lộ nhiều hạn chế, trong đó chất lượng nguồn nhân sự chưa phù hợp với tốc độ tăng trưởng của ngành. Theo dự báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhu cầu nhân sự chất lượng cao ngành vào năm 2020 khoảng 120.900 người, tăng gấp hai lần so với năm 2016.

Nguyễn Thanh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Phụ nữ - Đối tượng chịu nhiều rủi ro trước cuộc cách mạng 4.0

  Phụ nữ - Đối tượng chịu nhiều rủi ro trước cuộc cách mạng 4.0

  Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ lao động bị ảnh hưởng bởi tự động hóa cao nhất, ước tính tới 86% lao động trong ngành dệt may, da giày và 75% lao động trong ngành điện tử. Trong đó, lao động nữ và lao động không có kỹ năng sẽ là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

 • Tăng cường liên kết giữa trường nghề các tỉnh miền núi với doanh nghiệp

  Tăng cường liên kết giữa trường nghề các tỉnh miền núi với doanh nghiệp

  “Chia lửa” với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến tại phiên chất vấn sáng nay 13.8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, gần đây, Bộ LĐ-TB&XH đã tăng cường các giải pháp để liên kết, kết nối các trường nghề của các tỉnh miền núi với các doanh nghiệp, giải quyết vấn đề việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số.

 • Vé để 'lên ngay' con tàu 4.0

  Vé để 'lên ngay' con tàu 4.0

  Khi Giáo sư Jason Furman, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đến Việt Nam hồi cuối tháng Bảy vừa rồi, ông nhận được câu hỏi từ một phóng viên: Liệu robot thông minh có cướp đi việc làm của con người?

 • Vĩnh Long: Hơn 1.000 cơ hội cho người lao động tại Hội chợ việc làm

  Vĩnh Long: Hơn 1.000 cơ hội cho người lao động tại Hội chợ việc làm

  Mới đây, tại Trường Đại học sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, sở LĐ-TB&XH tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội chợ việc làm - tư vấn xuất khẩu lao động, giáo dục nghề nghiệp, học nghề.