Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sẽ thống nhất chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết

11/04/2018 08:21

Ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, vẫn còn một số bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ việc báo cáo các ca dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải tại một số cơ sở y tế, bệnh viện là nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết tăng lên.

3 tháng đầu năm 2018, cả nước có 11.385 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 1 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ 2017, số mắc cả nước giảm 36,9%.Các ca mắc bệnh tập trung cao ở Đà Nẵng, Bình Dương, TPHCM, Khánh Hòa, Bình Định, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu.  

Ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Năm 2018, nhiều nguy cơ gia tăng và bùng phát dịch sốt xuất huyết, đặc biệt là những khu vực trong năm 2017 có ổ dịch, chưa giải quyết triệt để, khống chế ổ dịch.

Theo ông Tấn, nguyên nhân là do việc phát hiện các ca bệnh tại cộng đồng còn muộn, nhiều trường hợp mắc chưa được báo cáo và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nhân lực, trang thiết bị như máy phun, dung dịch hóa chất hoặc chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy chưa được giải quyết đồng đều và duy trì thường xuyên cũng ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

 

Sẽ thống nhất chẩn đoán và điều trị sốt xuất huyết - Ảnh 1Tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết diễn ra năm 2017


Ông Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, vẫn còn một số bệnh viện chưa thực hiện đầy đủ việc báo cáo các ca dịch bệnh, bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, tình trạng quá tải tại một số cơ sở y tế, bệnh viện là nguy cơ tử vong do sốt xuất huyết tăng lên. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các sở y tế, các bệnh viện tiếp tục quan tâm, kịp thời báo cáo các ca bệnh dịch, bệnh truyền nhiễm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, giúp công tác phòng chống dịch tốt, hiệu quả hơn.

Theo ông Khoa, tránh tình trạng quá tải cục bộ ở các bệnh viện, đặc biệt là những bệnh viện tuyến cuối; Đồng thời bổ sung đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để điều trị những ca bệnh nặng.  

Về kế hoạch thu dung, điều trị và phòng chống lây nhiễm dịch bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh, ông Nguyễn Trọng Khoa cho rằng, hiện nay nguồn cung ứng dung dịch cao phân tử dùng trong điều trị sốt xuất huyết còn thiếu. Thời gian tới, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ phối hợp với Cục Quản lý Dược có những giải pháp để có đủ nguồn cung cho dung dịch cao phân tử điều trị sốt xuất huyết. Trong đó đề xuất tiếp tục cung ứng dung dịch cao phân tử HES 200.000dalton dùng trong điều trị sốc sốt xuất huyết đanh.

Ông Nguyễn Trọng Khoa cho biết: Năm 2018 sẽ thống nhất sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sốt xuất huyết ban hành năm 2011, trong đó chia hướng dẫn thành 2 phần người lớn và trẻ em; Hướng dẫn cụ thể truyền cao phân tử ở trẻ em, thời điểm chuyển đổi giữa cao phân tử và điện giải; Chỉ định sử dụng các chế phẩm máu, không truyền tiểu cầu dự phòng.

DUY ANH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Chủ quan với bệnh lao: 16.000 người chết mỗi năm

  Chủ quan với bệnh lao: 16.000 người chết mỗi năm

  Các chuyên gia y tế cảnh báo, lao đang là bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, đe dọa lây lan trong cộng đồng. Chủ quan với bệnh lao, không tuân thủ phác đồ, bỏ giữa chừng lộ trình điều trị là nguyên nhân chính khiến 16.000 người chết vì bệnh lao trên cả nước trong năm 2017.

 • Vingroup chính thức gia nhập lĩnh vực dược phẩm

  Vingroup chính thức gia nhập lĩnh vực dược phẩm

  Tập đoàn Vingroup vừa chính thức công bố tham gia lĩnh vực dược phẩm với thương hiệu Vinfa. Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu dược phẩm, Vinfa sẽ tập trung bảo tồn, nghiên cứu và phát triển các bài thuốc Đông y cổ truyền có nguồn gốc từ dược liệu quý Việt Nam.

 • Hà Nội: Chấn chỉnh y tế ngoài công lập

  Hà Nội: Chấn chỉnh y tế ngoài công lập

  Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn yêu cầu chấn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm. Động thái này được thực hiện sau khi đơn vị tiến hành đợt kiểm tra trong gần một tháng và phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

 • Bộ Y tế: Xác minh việc cấp nhầm thuốc phá thai cho nhiều thai phụ

  Bộ Y tế: Xác minh việc cấp nhầm thuốc phá thai cho nhiều thai phụ

  Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế Tiền Giang yêu cầu xác minh và báo cáo thông tin các trường hợp được phát thuốc Misoprostol 200 mcg (loại thuốc dùng để đình chỉ thai) cho thai phụ dưỡng thai.