Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sẽ tổng kết đánh giá công tác lãnh đạo của Đảng với dạy nghề cho lao động nông thôn

21/10/2017 07:04

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 5/11/2012 về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho LĐNT của Ban Bí thư (khóa XI) và 8 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho LĐNT cần đánh giá lại những việc làm được, chưa làm được, những vấn đề mới phát sinh trong thực tế để có phương hướng điều chính trong thời gian tới cho phù hợp.

 

Đó là nội dung chính sẽ được triển khai sau cuộc họp giữa Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Quân với Ban Tuyên giáo Trung ương và một số bộ ngành liên quan được tổ chức vừa qua tại Hà Nội. 

Được biết, Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn theo Nghị quyết sô 26-NQ/TW ngày 5/8/ 2008 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 24/NQ-CP ngày 28/10/2008 Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26 và được cụ thể hóa bằng Quyết định số 1956/QĐ-TTg ngay 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”.

Sẽ tổng kết đánh giá công tác lãnh đạo của Đảng với dạy nghề cho lao động nông thôn - Ảnh 1

Đào tạo nghề cho LĐNT là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng nhân lực trong nông nghiệp, nông thôn.

Theo báo cáo, mục đích của Đề án sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 19 là đánh giá toàn diện thực trạng việc chỉ đạo thực hiện và đề xuất phương hướng trong thời gian tới để đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo đào tạo nghề cho lao động, đây là trách nhiệm của Ban cán sự Đảng Bộ trong việc chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện Chỉ thị trong 5 năm nhưng đồng thời cũng là cơ hội đề Ban cán sự Đảng đánh giá, báo cáo và đề xuất với Ban Tuyên giáo trung ương, Ban Bí thư về những chủ trương, định hướng, nhiệm vụ, giải pháp đề đối mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp nói chung và đào tạo nghề cho LĐNT nói riêng.

Sẽ tổng kết đánh giá công tác lãnh đạo của Đảng với dạy nghề cho lao động nông thôn - Ảnh 2Đạo đào tạo nghề cho LĐNT là một nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thành công đột phá chiến lược về phát triển nhanh nguồn nhân lực. (Ảnh Phạm Tuấn)

Việc đánh giá 5 năm thực hiện phải toát lên được 03 nội dung cơ bản gồm: Huy động sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo, tổ chức đào tạo nghề cho LĐNT;  Đào tạo nghề cho LĐNT phải gắn với việc sử dụng, việc hỗ trợ người lao động sau đào tạo (giải quyết việc làm, tuyển dụng vào doanh nghiệp, hỗ trợ về vốn, phương tiện sản xuât, bao tiêu sản phẩm. . . ; Rà soát về cơ chế chính sách nhằm đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất.

Đồng thời, làm rõ được việc lãnh đạo, chỉ đạo đào tạo nghề cho LĐNT là một nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện thành công đột phá chiến lược về phát triển nhanh nguồn nhân lực của chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011-2020.

Cụ thể, thể hiện ở việc: Đào tạo nghề cho LĐNT chiếm khoảng 70% lực lượng lao động qua đào tạo đến năm 2020 và được thực hiện ở cả 03 cấp của Giáo dục nghề nghiệp (cao đẳng, trung cấp, sơ cấp và đào tạo dưới 03 tháng).

Đối tượng là lao động ở cấp xã và lao động trực tiếp làm nông nghiệp, lao động chuyển đổi nghề nghiệp từ nông nghiệp sang công nghỉệp, dịch vụ. Việc đào tạo, chuyển đổi cơ cấu lao động trong nông nghiệp là chủ trương của Đảng từ Nghị quyết 26 của Trung ương Đảng và nghị quyết 24 của Chính phủ. Trên cơ sở đó đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Được biết, dự kiến Kế hoạch khảo sát 5 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW và 8 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho LĐNT sẽ được triển khai tại một số tỉnh thành được Ban chỉ đạo Trung ương lựa chọn (Tây Ninh, Bình Dương, Quảng Trị, Quảng Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn). Thời gian tiến hành khảo sát từ 15/10/2017 đến 15/11/2017. 

PHẠM TUẤN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công Bị cô giáo phạt, học sinh nhảy sành điệu như vũ công
Bị cô giáo phạt một học sinh THCS nhảy như vũ công trong nền nhạc Baby Shark trước cả lớp khiến nhiều người thích thú.
 • Vinh danh những nhà sáng chế "chân đất"

   Vinh danh những nhà sáng chế

  Những chiếc máy nông nghiệp đa năng, từ cày xới, đến, phun thuốc, bón phân, chở vật nặng, thu hoạch mía hay đơn giản nhưng hiệu quả… Đó là những sáng chế, cải tiến của những nông dân Việt Nam xuất sắc 30 năm đổi mới. Và những nhà sáng chế nông dân này được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh trong Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam ngày 14/10 tới đây.

 • Huyện Yên Định (Thanh Hóa) có 464 lao động xuất cảnh

  Huyện Yên Định (Thanh Hóa) có 464 lao động xuất cảnh

  Với cách làm sáng tạo, quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, những năm gần đây, huyện Yên Định luôn đạt kết quả cao trong công tác XKLĐ, được tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao. Riêng 9 tháng đầu năm 2017, huyện có 464 lao động xuất cảnh (đạt 84.4%).

 • Nhà tuyển dụng ngành bán lẻ Việt Nam ưa thích nhân sự cấp cao nước ngoài

  Nhà tuyển dụng ngành bán lẻ Việt Nam ưa thích nhân sự cấp cao nước ngoài

  Navigos Group - tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks và công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, vừa phát hành Báo cáo nhân sự ngành Bán lẻ với những thách thức hiện tại và trong 5 năm tới. Khảo sát này được thực hiện đối với nhà tuyển dụng, ứng viên và người tìm việc trong cơ sở dữ liệu của Navigos Group.

 • Bến Tre: Những tháng đầu năm giải quyết việc làm mới cho hơn 19.500 lao động

  Bến Tre: Những tháng đầu năm giải quyết việc làm mới cho hơn 19.500 lao động

  Những tháng đầu năm, Bến Tre đã giải quyết việc làm mới cho 19.570 lao động; đạt 108,72% kế hoạch năm. Trong đó, xuất khẩu lao động là 829 người.