Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Siêu thị có phải đền bù khi khách hàng mất túi ở chỗ gửi đồ?

20/03/2017 17:06

Khi ra lấy đồ ở chỗ gửi đồ của siêu thị, tôi phát hiện bị mất ví trong đó gồm 10 triệu và các loại giấy tờ cá nhân. Vậy tôi phải làm thế nào để lấy lại được tài sản đã mất?

 

Bạn đọc hỏi: Tôi gửi túi ở một siêu thị nhưng không giao kèo trong túi có gì. Khi ra lấy đồ tôi thấy bị mất ví trong đó gồm 10 triệu và các loại giấy tờ cá nhân. Khi tôi phản ánh lại thì nhân viên siêu thị nói là túi còn nguyên chứng tỏ không mất ví. Vậy tôi phải làm thế nào để lấy lại được tài sản đã mất?

Luật sư tư vấn: Theo quy định tại Điều 554 của Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Căn cứ quy định trên cho thấy giữa bạn và siêu thị mặc nhiên đã thiết lập một hợp đồng gửi giữ tài sản cho dù đó là hợp đồng miệng và không phải trả tiền công gửi giữ.

Theo khoản 1 Điều 555 Bộ luật Dân sự 2015 thì bên gửi giữ khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu.

Bên cạnh đó, khoản 1 và khoản 4 Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 quy định bên nhận gửi giữ có nghĩa vụ sau: 

- Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

- Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Như vậy, nếu khi bạn giao balo cho nhân viên siêu thị giữ bạn báo cho nhân viên đó biết về tình trạng tài sản gửi giữ  mà khi nhận lại thấy mất tiền và giấy tờ tùy thân thì bạn có quyền yêu cầu nhân viên đó bồi thường. Nếu bạn không thông báo cho nhân viên siêu thị biết về việc bạn để tiền và giấy tờ tùy thân trong balo thì bạn phải tự chịu.

Tuy nhiên, trong trường hợp này để đảm bảo quyền lợi của mình, bạn có thể báo cho ban quản lý tại siêu thị (kiểm tra lại camera…). Nếu ban quản lý tại siêu thị không giải quyết thì bạn có thể đến cơ quan công an cấp xã/phương/thị trấn nơi siêu thị đặt trụ sở để trình báo về việc mất tài sản và yêu cầu giải quyết.

Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể gọi điện đến Tổng đài tư vấn pháp luật VOV.VN số 19006511 để được tư vấn.

Theo Thạc sỹ-Luật sư Vũ Hồng Hoa/HTX Luật Đống Đa

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn' Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn'
Nam danh hài lần đầu trải lòng về ồn ào tình cảm với Nam Em thời gian qua. Anh nói nhận hết mọi đau buồn, sai lầm về mình, chỉ xin khán giả đừng nhắc đến Nhã Phương.
 • Điều kiện người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam

  Điều kiện người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam

  Qua Cổng TTĐT Chính phủ, bà Đặng Hoài Mỹ Trinh (TP. Hồ Chí Minh) đề nghị cơ quan chức năng giải đáp một số thắc mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho cá nhân, tổ chức nước ngoài mua căn hộ từ đơn vị kinh doanh bất động sản tại Việt Nam.

 • Dân mất nhà vì…hoạt động khai thác mỏ

  Dân mất nhà vì…hoạt động khai thác mỏ

  Những tháng gần đây, tại khu vực xã Cây Thị và thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra tình trạng sụt lún đất trên quy mô lớn khiến công trình nhà ở của nhân dân bị hư hại, đất đai không thể canh tác được do mất nước, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống người dân… Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do hoạt động khai thác quặng sắt của Công ty Cổ phần luyện kim đen Thái Nguyên.

 • Mức hài lòng của người dân thấp nhất đối với thủ tục cấp sổ đỏ

  Mức hài lòng của người dân thấp nhất đối với thủ tục cấp sổ đỏ

  Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2015 cho thấy, các chỉ số đánh giá chất lượng giải quyết công việc của các cơ quan phần lớn nằm trong khoảng 40-70%, chỉ số hài lòng nằm trong khoảng 70-90%... Trong đó thủ tục cấp giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất có các chỉ số thấp nhất.

 • Chụp ảnh khỏa thân rồi đăng Facebook, có bị phạt?

  Chụp ảnh khỏa thân rồi đăng Facebook, có bị phạt?

  Hôm qua, trên tài khoản Facebook cá nhân của người mẫu Ngọc Trinh có tung một số hình ảnh gần như khỏa thân hoàn toàn (ảnh). Gần đây, tôi cũng thấy một số bạn trẻ cũng có xu hướng chụp ảnh khoe thân như vậy, chẳng hạn như bộ ảnh "Tuyệt tình cốc" của nhóm bạn trẻ ở hải Phòng. Cá nhân tôi thấy những hình ảnh này rất phản cảm. Cho tôi hỏi, việc một người chụp và đăng những hình ảnh thỏa thân lên mạng xã hội có bị xử phạt hay không?