Singapore bắt giữ gần 9 tấn ngà voi trên đường đến Việt Nam

06:03 - 24/07/2019

Giới chức Singapore hôm 23/7 cho hay nước này vừa tịch thu 8,8 tấn ngà voi, với trị giá ước tính 12,9 triệu USD (299 tỉ đồng) trong lô hàng trên đường chuyển từ CHDC Congo đến Việt Nam.

Tuổi Trẻ, dẫn tin từ Reuters cho hay, số ngà voi bị tịch thu có giá trị ước tính lên đến 12,9 triệu USD và có nguồn gốc từ 300 con voi châu Phi.  Ngoài ra, lô hàng còn bao gồm 11,9 tấn vảy tê tê, trị giá hơn 35,7 triệu USD. Đây là lần thứ ba trong năm Singapore thu giữ lượng lớn vảy tê tê.

Tê tê là một trong những loài động vật có vú bị săn bắt nhiều nhất trên thế giới. Thịt của loài động vật này được xem là đặc sản ở Việt Nam và Trung Quốc, còn vảy thì được đem đi làm thuốc đông y, mặc dù lợi ích của nó vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Singapore vừa tịch thu lượng ngà voi ước tính của gần 300 con voi châu Phi. Reuters

"Lượng ngà voi và vảy tê tê sẽ bị tiêu hủy để ngăn chặn việc chúng quay trở lại thị trường", Cơ quan Hải quan, di trú và kiểm soát Singapore và Hội đồng Vườn quốc gia cho biết. 

Khối lượng ngà voi trên gần bằng số ngà voi bị bắt giữ tại Việt Nam hồi tháng 3 là 9,1 tấn. Con số này được Tổ chức Điều tra môi trường (EIA) cho là lớn nhất từng bị phát hiện trên thế giới.

Trong những tháng gần đây, có rất nhiều vụ bắt giữ, bao gồm cả sừng tê giác, được thực hiện tại Singapore, Hong Kong và Việt Nam. Các nhóm bảo tồn cho rằng Singapore là một điểm trung chuyển cho nạn buôn bán động thực vật hoang dã trái phép.

Theo Thanh Niên, cũng theo thông cáo việc tịch thu lô hàng ngà voi và vảy tê tê lần này diễn ra hôm 21/7 nhờ thông tin từ hải quan Trung Quốc.

Số ngà voi nói trên gần bằng con số 9,1 tấn bị thu giữ tại Việt Nam hồi tháng 3, được Cơ quan Điều tra môi trường, một tổ chức phi chính phủ quốc tế, cho là vụ thu giữ lớn nhất trên thế giới.
Rất nhiều vụ thu giữ, có cả sừng tê giác, được tiến hành tại Việt Nam, Singapore và Hồng Kông trong những tháng gần đây, theo Reuters.

TA (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›