Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Dạy nghề gắn với doanh nghiệp :

Sinh viên tốt nghiệp không có việc làm sẽ hoàn trả lại học phí

04/06/2018 17:36

“Hiệu trưởng sẽ hoàn trả lại 100% học phí nếu học sinh, sinh viên (HSSV) học nghề xong không có việc làm” - Đây là cam kết, đồng thời là một thông điệp mạnh mẽ của ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội đang học và các bạn học sinh sinh muốn theo học nghề. Để có được cam kết mạnh mẽ này là nhờ mối quan hệ mà nhà trường đã thiết lập với gần 100 doanh nghiệp trong nhiều năm qua.

 

Sinh viên tốt nghiệp không có việc làm sẽ hoàn trả lại học phí - Ảnh 1Hướng dẫn sv thực hành nghề công nghệ ô tô ở Trưởng CĐ cơ điện HN

 

Sinh viên được trả lương trong quá trình thực tập tại DN

Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Nội (Hitech) và Công ty cổ phần công nghệ H.A.P vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên ngay khi ra trường. Theo ông Đào Công Hải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội, chương trình này nằm trong chuỗi các hoạt động của nhà trường nhằm thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và nhà trường trong công tác đào tạo cũng như cung ứng việc làm, giúp cho sinh viên khi ra trường có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội sẽ cung cấp thực tập sinh, lao động phổ thông, lao động có tay nghề điện- cơ khí, công nghệ thông tin cho doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt sẽ hợp tác trong việc tăng cường thực hành, thực tập cho học sinh, sinh viên và phát triển giáo viên lý thuyết và giáo viên thực hành của hai bên...

Theo ông Đào Công Hải, phần lớn doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng lao động, tuy nhiên thực tế để doanh nghiệp tìm được người phù hợp là rất khó. Đa phần các sinh viên mới ra trường thiếu hoặc yếu các kiến thức, kỹ năng thực hành mặc dù đã được đào tạo suốt mấy năm học. Chính vì vậy, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên cần tập trung trau dồi kiến thức chuyên ngành, đặc biệt là kiến thức thực tế. Ngoài ra, còn cần bổ sung thêm kỹ năng mềm và ngoại ngữ. Bên cạnh đó, một điều quan trọng khác mà nhiều doanh nghiệp hiện nay coi trọng hơn cả chính là thái độ học hỏi của các bạn trẻ. Nhữngbạn sinh viên chứng tỏ được thái độ làm việc tốt, tinh thần ham học hỏi luôn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp.

Còn Th.s Vương Xuân Hải, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ H.A.P cho biết, các đối tác của công ty đều là các doanh nghiệp Nhật Bản, có quy trình cũng như công nghệ sản xuất hiện đại. Công ty mong muốn các bạn sinh viên trường Cao đẳng công nghệ Hà Nội đến học tập, làm việc, thậm chí thực tập nghề cũng được hưởng lương theo quy định. Khi tốt nghiệp công ty sẽ tiếp nhận vào làm việc, có cơ hội học tập, làm việc trong môi trường hiện đại, nhiều cơ hội thăng tiến, thu nhập đảm bảo. Các bạn sinh viên được đào tạo tại công ty sẽ không mất bất kỳ khoản chi phí nào, có hỗ trợ lương thử việc, bữa ăn ca và mọi quyền lợi khác.

Hơn 100 DN là đối tác của nhà trường

Theo ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Cao đẳng cơ điện Hà Nội, hiện nhà trường đang hợp tác chặt chẽ với 106 doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp tư nhân... đây là nguồn bảo đảm việc làm cho HSSV nhà trường. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn như Toyota Việt Nam, Honda, ô tô Trường Hải, Samsung Việt Nam.... và các công ty khai thác công trình thủy lợi đồng bằng sông Hồng.... đã giúp HSSV của nhà trường thực tập, trải nghiệm thực tế, tuyển dụng sinh viên. Hợp tác sâu rộng với các doanh nghiệp đang là một lợi thế lớn của nhà trường trong tiếp cận và đào tạo nguồn nhân lực sát với nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội. Đồng thời, nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm cho HSSV sau tốt nghiệp. Ông Đồng Văn Ngọc cho biết thêm, trong năm 2018, nhà trường tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển nhà trường lớn mạnh, có thương hiệu đào tạo nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, thông minh, dân dụng, triển khai nhanh đào tạo nhân lực một số lĩnh vực trong tự động hóa thế hệ cách mạng công nghiệp 4.0. Trường có kế hoạch tuyển sinh và đào tạo 22 ngành/nghề, trong đó hệ cao đẳng 1200 chỉ tiêu, hệ trung cấp 300 chỉ tiêu, tuyển sinh đào tạo 7 nghề chất lượng cao bao gồm: Quản trị mạng máy tính, Cơ điện tử, Điện công nghiệp, Hàn công nghệ cao, Cắt gọt kim loại, Công nghệ ô tô, Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí. Tốt nghiệp sinh viên được công nhận danh hiệu kỹ sư thực hành, hoặc cử nhân thực hành mà nhà trường đang đào tạo. Khi tốt nghiệp, nhà trường yêu cầu chuẩn đầu ra đối với sinh viên phải đạt chuẩn kiến thức lý thuyết, chuẩn kỹ năng nghề, sẵn sàng làm việc ngay, có năng lực tin học IC3 theo tiêu chuẩn của Mỹ, năng lực tiếng Anh tối thiểu 300 điểm TOEC, và đạt chuẩn kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp. “Chính những yêu cầu “khắt khe” này của nhà trường đối với các em nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cẩu của doanh nghiệp khi tiếp nhận các em vào làm” - ông Đồng Văn Ngọc nhấn mạnh.

Theo ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam, trong hệ thống các trường cao đẳng hiện nay, duy nhất trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội cam kết chuẩn đầu ra đối với sinh viên phải đạt chuẩn kiến thức lý thuyết, chuẩn kỹ năng nghề, sẵn sàng làm việc ngay, có năng lực tin học IC3 theo tiêu chuẩn của Mỹ, năng lực tiếng Anh tối thiểu 300 điểm TOEC, cho thấy sự quyết tâm của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng đào tạo. Là đại diện độc quyền của khảo thí giáo dục Hoa Kỳ tại Việt Nam, IIG Việt Nam đã ký kết với nhà trường để cung cấp giải pháp tổng thể, tập huấn cho giáo viên dạy tin học và tiếng Anh của nhà trường đạt chuẩn quốc tế; chuyển giao các chương trình đào tạo, cũng như các công cụ, phần mềm học và ôn luyện, từ đó nhà trường sẽ triển khai đào tạo cho sinh viên.

Còn ông Đỗ Mạnh Hùng, Giám đốc điều hành công ty TNHH Sanwa Việt Nam doanh nghiệp FDI hoạt động trong lĩnh vực cơ khí chính xác cho rằng: “Chất lượng, số lượng nguồn nhân lực là bài toán chung của các doanh nghiệp cơ khí hiện nay đang gặp phải. Ở một số ngành nghề, sinh viên ra trường những kỹ năng chưa được chuyên sâu, học xong THPT đi làm ngay, hoặc đi làm các nghề không liên quan đến ngành mình đã học... Chính vì vậy, doanh nghiệp đã tìm đến các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để trao đổi, kết hợp với nhà trường tuyển dụng và đào tạo nhân lực, đưa những yêu cầu kỹ năng thực tế của doanh nghiệp vào đào tạo, lồng ghép các chương trình đào tạo, ký kết hợp tác với cơ sở đào tạo để giúp các sinh viên trải nghiệm thực tế, thực tập tại doanh nghiệp...”


PHƯƠNG MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật