Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sinh viên với nghề kinh doanh online

11/11/2017 10:50

Với sinh viên không có nhiều thời gian, tiền bạc để thuê một cửa hàng, phương án nhanh, gọn nhẹ là mở cửa hàng online. Hơn nữa sinh viên thường có những ý tưởng sáng tạo các sản phẩm hand made (thủ công) có thể được trưng bày trên gian hàng của mình hoặc kinh doanh các mặt hàng theo các dịp lễ tết, theo mùa vụ nên mở một cửa hàng là không cần thiết.

 

Nếu ai có niềm đam mê cao thì việc bán hàng qua mạng là điều kiện tốt nhất để kiếm tiền nhanh chóng, không mất nhiều thời gian mà kiếm được một khoản kha khá. Đó cũng là lý do sinh viên đổ xô vào việc bán hàng qua mạng. Tuy nhiên muốn kinh doanh đôi khi chúng ta cần phải mạo hiểm và bán hàng qua mạng có thể thu được lợi nhuận cao và giải quyết được vấn đề kinh tế cho sinh viên, nhưng nếu không sắp xếp thời gian hợp lý sẽ dẫn đến việc bê trễ trong học hành.
 
Sinh viên với nghề kinh doanh online - Ảnh 1
Hình thức kinh doanh online
 
Với sinh viên, việc quản lý gian hàng ảo khá dễ dàng nhờ các chức năng như thêm danh mục, quản lý danh mục, thêm sản phẩm, danh sách sản phẩm... giúp cho việc sắp xếp và cập nhật hàng hóa được thực hiện nhanh chóng. Những tính năng ưu việt này được sinh viên tận dụng triệt để. Bên cạnh những ưu điểm của việc bán hành tiện lợi thu nhập khá thì phương thức kinh doanh này cũng mang lại đôi chút những rắc rối mà khách hàng online mang lại, nhưng với việc chi phí không tốn kém, cái được lớn nhất của sinh viên đó là được học, được nghiên cứu phân tích xu hướng thị hiếu thị trường để có cơ hội thành công nhất, và điều quan trọng là tự mình làm nên thương hiệu. Dù chỉ là những khởi sắc ban đầu với số vốn ít ỏi và chưa hẳn nổi bật, nhưng với việc làm quen với kinh doanh trên mạng, sinh viên được cọ xát với thương trường trước khi trở thành những doanh nhân thực thụ. 
Bạn Lê Huệ sinh viên trường Đh Sư Phạm II chia sẻ: “Đây là hình thức kinh doanh ít vốn và không mất tiền thuê mặt bằng nên em thấy rất tốt. Bản thân em xác định là để kiêm thêm thu nhập với mình sau này. Rủi ro khi bán hàng online cũng có khi các khách đặt xong không lấy thì mình sẽ bị mất vốn, nhưng em nghĩ lợi ích trước mắt là tạo nên thương hiệu từ chính những món đồ mình bán, có uy tín thì khách hàng sẽ đến với mình nhiều hơn.”
 
Sinh viên với nghề kinh doanh online - Ảnh 2
(minh họa) bán hàng online
 
 Với mỗi nghề luôn có sự khó khăn khác nhau nhưng làm thế nào vượt qua và phát triển được đi đúng hướng của mình, công việc kinh doanh onlne với các bạn sinh viên hiện nay cũng vậy. Vì vừa đi học vừa đi làm nên công việc này sẽ gặp khó khăn. Đôi khi bạn không chủ động được trong công việc ship hàng cho khách. Đối với những khách hàng dễ tính, vấn đề này bạn có thể thương lượng. Nhưng đối với những khách hàng khó tính, đòi hỏi chính xác thời gian thì việc giao hàng chậm có thể khiến bạn bị trừ tiền và mất đi sự tin cậy nơi khách hàng. 
 Với thời kì bùng nổ công nghệ hóa hiện nay thì việc kinh doanh online với các bạn sinh viên đang là một nghề khá hot, với khả năng tiếp cận nhanh nhạy với công nghệ mới. Kinh doanh online không những mang lại cho các bạn sinh viên một nguồn thu nhập chính đáng từ chính công sức của mình mà nó còn giúp các bạn tự tin khi bước vào cuộc sống với vốn sống tốt hơn. 
 

NGUYỄN DUNG, THU HUẾ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua Khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua
Nhiều người sở hữu nét chữ viết tay nhưng đẹp đến độ không ít người nhầm tưởng được in máy. Chúng tôi đã có cuộc "đột kích", khám phá kỹ năng viết chữ đẹp đến máy in cũng chào thua này.
 • COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

  COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

  Sheryl Sandberg cho rằng khi mọi người được kết nối và được trang bị kỹ năng số, họ đều sẽ có việc làm.

 • Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào?

  Người lao động hưởng sai chính sách về BHTN sẽ bị truy thu như thế nào?

  Bạn Nguyễn Anh Tú, Công nhân làm việc tại Cty TNHH Đại Dương (KCN Bắc Thăng Long, Hà nội) hỏi:Tôi nhận quyết định nghỉ việc công ty cũ tháng 5/2014. Tôi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 8. Tôi hưởng được 3 tháng trợ cấp thất nghiệp theo QĐ. Tôi làm việc tại công ty mới từ tháng 7 công ty đóng BHXH cho tôi...

 • Lĩnh xong trợ cấp thất nghiệp có nên thanh lý sổ bảo hiểm

  Lĩnh xong trợ cấp thất nghiệp có nên thanh lý sổ bảo hiểm

  Bạn Nguyễn Văn Tùng, công nhân nhà máy may Plastic Thanh Hóa có thắc mắc hỏi: Tôi tham gia BHXH được 2 năm 3 tháng và sau khi nghỉ việc, tôi đã rút sổ bảo hiểm, nhận tiền trợ cấp thất nghiệp 3 tháng liên tiếp. Một người bạn cho tôi biết nếu tôi đã nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp mà không đi làm thì sau 1 năm không đóng bảo hiểm, tôi có thể đi rút hết tiền trợ cấp và thanh lý sổ. Luật có quy định điều này không? Nếu có thì tôi phải làm thế nào để nhận nốt tiền BHXH của mình và thanh lý sổ để đóng lại từ đầu?

 • Cần xây dựng tiêu chuẩn về lao động giúp việc gia đình

  Cần xây dựng tiêu chuẩn về lao động giúp việc gia đình

  Các báo cáo về lao động giúp việc gia đình đã chỉ ra, đây là một trong những ngành lao động dễ bị bóc lột và lạm dụng nhất. Thúc đẩy các quốc gia bảo vệ lao động giúp việc gia đình, Việt Nam đã khuyến nghị các nước thành viên ASEAN phê chuẩn Công ước của ILO về người giúp việc gia đình và xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể để bảo vệ nhóm lao động dễ bị tổn thương này.