Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì về việc nhận thù lao của NXB Giáo dục

07:09 - 08/12/2019
Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì về việc nhận thù lao của NXB Giáo dục

Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì về việc nhận thù lao của NXB Giáo dục

(Dân sinh) - Sở GD&ĐT cho rằng, thù lao NXB Giáo dục chi cho cán bộ, chuyên viên là thù lao việc Sở hỗ trợ về công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn... trong quá trình biên soạn bộ sách giáo khoa mới.

Dân trí đưa tin, liên quan đến quyết định của NXB Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) miền Nam, trong đó nhiều người là lãnh đạo và cán bộ, chuyên viên của Sở GD-ĐT TPHCM, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho hay:

Thù lao NXB chi cho cán bộ, chuyên viên Sở là thù lao việc Sở hỗ trợ NXB về công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn... trong quá trình biên soạn bộ SGK mới. Đây không phải là thù lao để làm công tác phát hành sách.

VTV đưa tin, NXB Giáo dục Việt Nam đã trả thù lao hàng tháng cho 11 lãnh đạo và chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM trong giai đoạn từ 2015 - 2018. Sự việc này rất được dư luận quan tâm khi bộ sách giáo khoa "Chân trời sáng tạo" của NXB Giáo dục Việt Nam là đại diện duy nhất trong khu vực phía Nam, vượt qua cuộc thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Bộ sách này đầy đủ điều kiện để các trường lựa chọn đưa vào giảng dạy trong năm học 2020 - 2021 sắp tới.

Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì về việc nhận thù lao của NXB Giáo dục - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM ( ảnh: Internet)

Theo 2 văn bản của NXB Giáo dục Việt Nam về việc chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức Biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam, từ năm 2015, NXB Giáo dục Việt Nam đã chi mỗi năm 516 triệu đồng cho 11 thành viên trong Ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam, trực thuộc Sở GD& ĐT TP.HCM.

Trước những câu hỏi của dư luận khi Sở GD&ĐT TP.HCM với tư cách là cơ quan quản lý được lựa chọn sách giáo khoa, nhưng lại nhận thù lao của NXB Giáo dục Việt Nam thì việc lựa chọn sách có còn khách quan hay không, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định, không hề có bất cứ sự ưu ái nào trong việc lựa chọn sách.

Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì về việc nhận thù lao của NXB Giáo dục - Ảnh 2.

Bộ SGK do Sở GD-ĐT TPHCM cùng NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp thực hiện

Sau sự việc này, điều mà phụ huynh, giáo viên và dư luận quan tâm là chất lượng bộ sách giáo khoa TP.HCM lựa chọn có phải là bộ sách tốt nhất hay không.

Liên quan vấn đề này, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo giải trình khẩn việc nhận thù lao hàng tháng của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. Việc báo cáo này phải gửi về Thường trực UBND TP.HCM trước ngày 8/12.

PHA LÊ (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›