Phát hiện, xử lý hơn 5.000 vụ phạm pháp hình sự tại các bệnh viện

11:02 - 13/06/2019

Qua 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp về công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) lĩnh vực y tế, các đơn vị của Bộ Công an và Bộ Y tế đã triển khai, quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nội dung Quy chế phối hợp. Chất lượng các mặt công tác của 2 đơn vị được nâng lên rõ rệt, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.


Ngày 12/6, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp số 03/QC-BCA-BYT về công tác đảm bảo an ninh, trật tự (ANTT) lĩnh vực y tế.

Bộ Trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp


Bộ Công an và Bộ Y tế đã thường xuyên phối hợp hiệu quả trong công tác xây dựng chính sách, pháp luật lĩnh vực y tế, tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong công tác phối hợp bảo đảm ANTT lĩnh vực y tế. Công tác phối hợp trao đổi thông tin giữa 2 Bộ đã thường xuyên, chủ động và linh hoạt hơn; đã có hàng nghìn tin báo được các đơn vị chức năng của 2 Bộ kịp thời xử lý, góp phần quản lý tốt về ANTT trong hoạt động khám, chữa bệnh, phân phối, lưu thông thuốc...

Trong 5 năm, các đơn vị chức năng của Bộ Công an đã thường xuyên hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Y tế thực hiện nghiêm túc các văn bản của Đảng, Nhà nước về bảo vệ chính trị nội bộ và bảo vệ bí mật Nhà nước. Đồng thời, thường xuyên phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm; điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật lĩnh vực y tế; ngăn chặn tội phạm buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng lĩnh vực dược, thuốc chữa bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và người bệnh. Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện, xử lý hơn 5.000 vụ phạm pháp hình sự tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Công tác phối hợp trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về y tế được các đơn vị của 2 Bộ thực hiện thường xuyên. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo lĩnh vực y tế được các đơn vị chức năng của 2 Bộ chú trọng thực hiện, đã huy động được quần chúng nhân dân tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Qua đó, đã góp phần phòng ngừa, ngăn chặn và hạn chế các hành vi vi phạm trong việc thực hiện pháp luật về y tế và các hành vi vi phạm pháp luật tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Hội nghị lần này là dịp để Bộ Công an và Bộ Y tế cùng nhau nhìn nhận, đánh giá những kết quả đạt được; xác định phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa 2 Bộ thời gian tới. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cảm ơn lực lượng Công an nhân dân đã phối hợp, giúp đỡ lực lượng y tế các cấp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; mong muốn các đơn vị của 2 Bộ tiếp tục làm tốt 8 nội dung trong Quy chế phối hợp, góp phần đảm bảo Quy chế phối hợp ngày càng đi vào thực tiễn, giúp 2 Bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, lực lượng Công an nhân dân sẽ luôn phối hợp tốt với lực lượng y tế để làm tốt công tác bảo đảm ANTT lĩnh vực y tế thời gian tới. Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ mong muốn, Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện, Sở Y tế, các y, bác sĩ tiếp tục tích cực phối hợp, giúp đỡ Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT; chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, phục vụ công tác, chiến đấu; tăng cường phối hợp với lực lượng công an đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của các y, bác sĩ ở các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trong Công an nhân dân.

CHU LƯƠNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›