Sở Y tế Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm vụ người bán hàng rong vào khu cách ly

12:06 - 23/05/2020
Sở Y tế Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm vụ người bán hàng rong vào khu cách ly

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Cửu Long).

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc sau vụ việc người bán hàng rong vào khu cách ly tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu và không để xảy ra tình trạng tương tự.

Thông tin trên Tri thức trực tuyến, sáng ngày 23/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lâm Thị Sang cho biết Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm trong vụ anh T.K.V. (32 tuổi, ngụ phường 3, TP Bạc Liêu) vào khu cách ly bán hàng rong cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cũng đã đề nghị các bộ phận liên quan rút kinh nghiệm về vụ này.

Theo bà Sang, khu vực cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 là Khoa Nhiễm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Bạc Liêu. Khoa này nằm xa các khoa khác và phía sau có một bãi đất trống ngập nước rồi đến hàng rào ngăn cách nhà dân ở xóm Huế.

Kiểm điểm vụ người bán hàng rong vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19 ở Bạc Liêu - Ảnh 1.

Xóm Huế phía sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Nhật Tân).

Tuy nhiên, do khu đất phía sau Khoa Nhiễm có tranh chấp với 3 hộ dân nên bệnh viện chưa xây hàng rào kiên cố. Lợi dụng kẻ hở này, vài người bán hàng rong tự mở lối mòn để vào bệnh viện vì phía trước có người kiểm soát nên không vào được.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu các cơ quan chức năng lắp thêm camera an ninh để theo dõi tình hình hoạt động bên ngoài khu cách ly điều trị, tăng cường công tác bảo vệ, lập thêm hàng rào ngăn cách giữa bệnh viện với khu nhà dân phía sau BVĐK Bạc Liêu.

Liên quan đến sự việc, trước đó Báo điện tử Đảng công sản Việt Nam đưa thông tin, vào lúc 17h30' ngày 16/5, ông T.K.V (sinh năm 1988, thường trú phường 2, TP. Bạc Liêu, tạm trú khóm 5, phường 3, TP. Bạc Liêu), đang trên đường đi từ nhà ngang khu cách ly thì ông H.H.T (quê Hải Dương, là bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu) nhờ ông V. bán một ly trà đường (cả 2 đều có mang khẩu trang). Sau khi mua nước, ông T. còn nhờ ông V. mua thuốc lá.

Qua xác minh ban đầu, ông V. khi quay về nhà có tiếp xúc với vợ con và ông T.B.H. Riêng ông H. có nhậu với ông V. tối 19/5 và tiếp xúc với vợ và 5 người con.

Kiểm điểm vụ người bán hàng rong vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19 ở Bạc Liêu - Ảnh 2.

Khu vực cuối hàng rào chưa được khép kín phía sau Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. (Ảnh: Nhật Tân).

Phần ông V., sáng 19/5 ông có chở vợ đi mua đồ ăn sáng ở phường 2, Thành phố Bạc Liêu. Đồng thời, từ ngày 16 đến ngày 19/5, ông V. tiếp tục đi bán hàng rong ở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu (chưa rõ tiếp xúc với ai).

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP. Bạc Liêu đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa những người tiếp xúc với ông V., ông H. vào khu cách ly tập trung.

Ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu, Phó ban Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bạc Liêu cho biết, cả 4 người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và tiếp xúc với người bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 đều có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu đang điều trị 17 bệnh nhân Covid-19. Hiện sức khỏe các bệnh nhân ổn định. Đây là những người trong 297 hành khách từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) về nước hôm 3/5.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›