Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sóc Trăng: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Bảo hiểm xã hội

05/02/2018 07:05

Thời gian qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện nhiều chương trình đổi mới hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT)… bước đầu đạt được những kết quả đáng khích lệ.

 

Năm 2017, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả toàn diện: Cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao; tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT. Giải quyết kịp thời chế độ cho các đối tượng theo đúng quy định; xây dựng, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để kiểm tra, kiểm soát chi phí KCB BHYT nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ BHXH, BHYT…

Cụ thể, BHXH tỉnh đã thu được 1.787.444 triệu đồng, đạt 105,14% kế hoạch năm do Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao và bằng 116,14% so với năm 2016. Đơn vị đã giải quyết chi trả các chế độ BHXH, BHYT với tổng số tiền trên 1.794 tỷ đồng, chiếm 109% so với dự toán chi năm 2017 của BHXH Việt Nam giao; giải quyết trợ cấp thất nghiệp trên 48.971 triệu đồng, chiếm 86,51% so với dự toán chi BHXH do nguồn quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đảm bảo. BHXH tỉnh cũng đã tập trung triển khai những biện pháp cụ thể trong tổ chức thực hiện quản lý người hưởng, chi trả thông qua hệ thống Bưu điện; tổ chức kiểm tra đột xuất công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tại một số điểm chi trả trên địa bàn nhằm kịp thời chấn chỉnh những bất cập, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng. Toàn tỉnh cũng đã tiếp nhận, thẩm định thanh toán trực tiếp và thẩm định chi phí khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở KCB và đa tuyến đi ngoại tỉnh cho 3.905.070 lượt bệnh nhân với tổng số tiền là 1.080.154 triệu đồng (bằng 143,28% so với năm 2016).

Sóc Trăng: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Bảo hiểm xã hội - Ảnh 1Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, điểm cầu Sóc Trăng

Để thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả toàn diện, năm 2017 BHXH tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức thành công Hội thi “Tuyên truyền viên BHXH, BHYT”. Qua Hội thi đã giúp cho BHXH các huyện, đặc biệt là những cán bộ ngành BHXH các cấp, cộng tác viên tuyên truyền, nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và trang bị thêm kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, từ đó góp phần phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền.

Ngoài ra BHXH tỉnh còn tổ chức triển lãm trưng bày tài liệu tuyên truyền, hình ảnh hoạt động của Ngành; tổ chức tư vấn trực tiếp về BHXH, BHYT nhân dịp “Tết Quân - Dân” năm 2017 tổ chức tại xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm và  xã Lâm Tân, huyện Thạnh Trị. Qua đó, đã giúp cho bà con nhân dân và người lao động nắm bắt thông tin, nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa, vai trò của chính sách BHXH, BHYT, từ đó có sự đồng thuận, tích cực hưởng ứng, tham gia. Ngành BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với các sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh, huyện tổ  chức 18 cuộc Hội nghị, hội thảo; 04 cuộc tập huấn và 59 cuộc đối thoại, tuyên truyền, tư vấn trực tiếp cho hơn 11.360 đối tượng là chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân.

Sóc Trăng: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác Bảo hiểm xã hội - Ảnh 2Bộ phận Tiếp nhận và quản lý hồ sơ của BHXH huyện Trần Đề, Sóc Trăng

Trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); Gắn kết chặt chẽ thực hiện các nội dung cải cách hành chính với duy trì, phát triển, cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001: 2008; Phấn đấu cùng toàn ngành giảm thời gian thực hiện các thủ tục BHXH còn 45 giờ/năm nhằm tạo sự thuận lợi tối đa cho người dân, cũng như các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, phục vụ ngày càng tốt hơn các đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp cả về nội dung và hình thức; Nghiên cứu các hình thức tuyên truyền, chú trọng hình thức tuyên truyền trực tiếp phù hợp với từng nhóm đối tượng; phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, củng cố, kiện toàn và mở rộng đại lý thu BHXH, BHYT... nhằm giúp người dân, doanh nghiệp hiểu được quyền, nghĩa vụ, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, qua đó đồng thuận và tự giác tham gia; phấn đấu xây dựng Ngành ngày càng vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước đã giao cho.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn Chuyên gia bày cách phân biệt, chọn mua thịt lợn an toàn
Theo PGS.TS Phan Thanh Tâm - Giảng viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong bối cảnh dịch lợn tả châu Phi diễn biến phức tạp, người tiêu dùng Việt Nam không nên quay lưng với thịt lợn mà có thể vẫn ăn như bình thường để đảm bảo dinh dưỡng. Theo đó, rất dễ để chọn mua thịt lợn an toàn tại các siêu thị, chợ dân sinh...
 • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: BHXH phải đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin

  Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: BHXH phải đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin

  Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Vụ Bảo hiểm xã hội (BHXH) diễn ra sáng 1/2. Cùng dự Hội nghị có Thứ trưởng Lê Quân, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức của Vụ.

 • Có khám bệnh BHYT vào ngày lễ và ngày nghỉ?

  Có khám bệnh BHYT vào ngày lễ và ngày nghỉ?

  Theo các quy định về đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu, người dân có thể nghiên cứu, đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở có thực hiện khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.

 • Đồng Nai: Vẫn còn 454 doanh nghiệp nợ BHXH tổng số tiền 100 tỷ đồng

  Đồng Nai: Vẫn còn 454 doanh nghiệp nợ BHXH tổng số tiền 100 tỷ đồng

  Mặc dù pháp luật đã có những điều khoản quy định rất cụ thể về việc xử lý với những cơ quan, doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH cho người lao động, song tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến. Để khắc phục, Đồng Nai đã đẩy mạnh việc kiểm tra, đôn đốc và kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

 • Phát hiện nhiều thủ đoạn trục lợi bảo hiểm xã hội

  Phát hiện nhiều thủ đoạn trục lợi bảo hiểm xã hội

  Trong những năm qua, tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH) có những diễn biến phức tạp. Theo thống kê, từ năm 2007 - 2016, qua kiểm tra, BHXH Việt Nam đã phát hiện và đề nghị xử phạt vi phạm hành chính tới hơn 7.700 vụ, đề nghị truy thu về Quỹ BHXH hơn 330 tỷ đồng tại BHXH các tỉnh, thành phố.