Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sóc Trăng đón nguồn vốn đầu tư gần 123.000 tỷ đồng

25/06/2018 05:54

"Sóc Trăng cần vượt lên chính mình, xây dựng một niềm tin, niềm cảm hứng mới cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và quốc tế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng vừa diễn ra mới đây.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến các dự án được ký cam kết đầu tư, trao giấy chứng nhận tại Hội nghị với quy mô lớn lên đến gần 6 tỉ USD.

 

Sóc Trăng đón nguồn vốn đầu tư gần 123.000 tỷ đồng - Ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị

 

Đánh giá rất cao nhiều tiềm năng và lợi thế sẵn có của Sóc Trăng, Thủ tướng gợi mở địa phương nên tập trung phát triển kinh tế dựa trên 3 trụ cột chính. Một là nông nghiệp ứng dụng  công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ hai, thủy sản sạch liên kết với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao. Thứ ba, du lịch sinh thái gắn với phát triển các mô hình ứng dụng nông nghiệp sạch, thông minh; cùng với đó là phát triển năng lượng tái tạo.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, Sóc Trăng cần nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh, cùng chung tay làm cho vùng đất “9 rồng” trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo báo cáo, cả tỉnh Sóc Trăng hiện mới có 2.800 doanh nghiệp, tỷ lệ là 530 người dân/doanh nghiệp, thấp hơn so với mức bình quân cả nước là 150 người dân có một doanh nghiệp. Do đó, Thủ tướng yêu cầu Sóc Trăng, cùng với thu hút đầu tư nước ngoài, cần quan tâm, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân phát triển, nhất là khi hiện nay Sóc Trăng mới có khoảng chục doanh nghiệp hàng đầu trong một số lĩnh vực.

"Tôi muốn có 100 doanh nghiệp đầu bảng tại đây để phát triển lên. Doanh nghiệp nào sẽ là doanh nghiệp thứ 11, 12 đến doanh nghiệp thứ 100 tại Sóc Trăng, cùng các tập đoàn trong nước và quốc tế? Đó là câu hỏi rất lớn đặt ra mà chúng ta phải phát động trong nhân dân cùng phát triển", Thủ tướng nêu rõ. 

 

Điểm đến mới của nhà đầu tư 


Ghi nhận tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư đều chung cảm nhận về những chuyển biến tích cực trong môi trường kinh doanh tại Sóc Trăng trong vài năm trở lại đây.

Cho biết lý do chọn Sóc Trăng để xây dựng nhà máy, ông Kyi Hak Sung, Tập đoàn Youngone, Hàn Quốc, bày tỏ, “lãnh đạo tỉnh chân thành, có cách làm việc đổi mới, tinh thần ủng hộ dự án đầu tư của chúng tôi” mặc dù chi phí ban đầu để xây dựng nhà máy ở  đây khá lớn.

 

Sóc Trăng đón nguồn vốn đầu tư gần 123.000 tỷ đồng - Ảnh 2

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn FLC (thứ năm bên phải) nhận văn bản cam kết đầu tư trong khuôn khổ Hội nghị

 

Còn theo bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh Sóc Trăng đã đến tận trụ sở của Tập đoàn tại Hà Nội để mời gọi đầu tư.

"Có thể nói đây là một cách thức thu hút đầu tư rất đổi mới, cho thấy những cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo tỉnh trong việc tạo ra môi trường tốt nhất để doanh nghiệp yên tâm về đầu tư trên địa bàn.

Thông qua quá trình tiếp xúc, làm việc trực tiếp tại địa phương, chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng những cam kết nói trên không chỉ xuất phát từ các lãnh đạo cấp cao mà còn được cộng hưởng và thật sự chuyển động trong hệ thống chính quyền các cấp, với kỳ vọng tạo ra những đột phá về phát triển kinh tế-xã hội cho Sóc Trăng trong tương lai gần", bà Hương Trần Kiều Dung chia sẻ tại Hội nghị.

Đây chính là lý do Tập đoàn FLC đã quyết định nghiên cứu đầu tư ba dự án lớn tại Sóc Trăng, thuộc lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đô thị sinh thái, vui chơi giải trí. Dự kiến, tổng mức đầu tư cho ba dự án này ước đạt 4.500 tỷ đồng.

Hiện cả ba dự án nói trên đều được UBND tỉnh Sóc Trăng đồng ý về mặt chủ trương để Tập đoàn FLC nghiên cứu, thiết kế và lập quy hoạch chi tiết.

"Với kinh nghiệm triển khai chuỗi các dự án có quy mô lớn, đồng bộ, đẳng cấp trên khắp cả nước, chúng tôi tin rằng các dự án mới của Tập đoàn FLC đầu tư sẽ góp phần đưa Sóc Trăng trở thành một điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Việt Nam, đóng góp vào ngân sách của tỉnh, tạo thêm hàng ngàn công ăn việc làm và nâng cao năng suất lao động của địa phương", bà Hương Trần Kiều Dung khẳng định.

 

Sóc Trăng đón nguồn vốn đầu tư gần 123.000 tỷ đồng - Ảnh 3

 Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC phát biểu tại Hội nghị


Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Sóc Trăng đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 47 dự án với tổng mức vốn đầu tư 122.880 tỷ đồng.

MINH TIẾN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga Pha nhào lộn ngoạn mục như phim bom tấn của các máy bay Nga
Lấy cảm hứng từ bộ phim bom tấn Mỹ “Đại úy Marvel” đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, một đội máy bay biểu diễn của Nga đã thực hiện các pha nhào lộn ngoạn mục thể hiện kỹ năng điều khiển “chim sắt” điêu luyện của các phi công.
 • Hà Nội tiếp tục đổi 60 ha đất ‘vàng’ lấy hơn 1,6 km đường

  Hà Nội tiếp tục đổi 60 ha đất ‘vàng’ lấy hơn 1,6 km đường

  Tuyến đường Minh Khai-Vĩnh Tuy-Yên Duyên chỉ dài 1,65km với kinh phí gần 1.400 tỷ đồng được Hà Nội giao cho Công ty CP Đầu tư phát triển Hạ tầng và Đô thị Vĩnh Hưng thực hiện theo hình thức BT. Đổi lại nhà đầu tư được giao 60 ha đất ở nhiều khu vực được xem là đất “vàng” đối ứng để khai thác kinh doanh xây dựng các dự án bất động sản.

 • Đã qua cơn sốt ảo đất nền

  Đã qua cơn sốt ảo đất nền

  Thời gian qua, thị trường đất nền tại TP.HCM và các tỉnh sôi động, tăng giá liên tục; có khu vực chỉ trong thời gian ngắn đã tăng đến 300- 400%. Tuy nhiên, hiện nay thị trường đất nền đã có dấu hiệu chựng lại và đã giảm nhiệt.

 • Giá vàng hôm nay 24/6: USD giảm, vàng không thể bứt phá

  Giá vàng hôm nay 24/6: USD giảm, vàng không thể bứt phá

  Giá vàng hôm nay 24/6 vẫn duy trì ở mức thấp, vàng không thể bật tăng trong bối cảnh đồng bạc xanh giảm.

 • Giá vàng hôm nay 23/6: Bất ổn kéo dài, chưa thể ngóc đầu

  Giá vàng hôm nay 23/6: Bất ổn kéo dài, chưa thể ngóc đầu

  Giá vàng hôm nay 23/6 tiếp tục giảm trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và các nước lớn đang căng thẳng.