Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sóc Trăng: Giải quyết tốt bảo hiểm thất nghiệp cho người lao đông

14/12/2017 08:19

Thời gian qua, số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người lao động tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng ngày càng tăng lên. Việc Trung tâm vận dụng quy trình tiếp nhận và giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp được tổ chức một cách khoa học và hợp lý giúp người lao động đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp được thuận lợi và nhanh chóng, góp phần tích cực hỗ trợ kịp thời cho người lao động trong thời gian mất việc làm, giúp họ sớm quay lại thị trường lao động.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Việc làm Sóc Trăng, năm 2017 số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn tỉnh là 5.309 người, tăng 440 người so với năm 2016. Trong 11 tháng năm 2017, số người được giải quyết trợ cấp thất nghiệp là 5.189 người, với tổng số tiền trên 49 tỷ đồng; 64 người được hỗ trợ học nghề và trên 17 ngàn lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh đã phối hợp với nhiều cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức tuyên truyền, tư vấn đối thoại, hội nghị, hội thảo về chính sách BHTN cho hàng ngàn lượt người ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tổ chức Hội, đoàn thể, cụ thể:

Trong năm 2017, Trung tâm cũng đã tổ chức 12 phiên tọa đàm, nhằm tuyên truyền về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, qua đó thực hiện tư vấn việc làm, xuất khẩu lao động, học nghề và giải đáp những thắc mắc của người lao động có liên quan đến lĩnh vực lao động, việc làm và chính sách bảo hiểm thất nghiệp hiện nay.

Sóc Trăng: Giải quyết tốt bảo hiểm thất nghiệp cho người lao đông - Ảnh 1

Ngoài việc thực hiện việc tuyên truyền phổ biến chính sách BHTN thông qua hoạt động của sàn giao dịch hoặc các điểm giao dịch việc làm, Trung tâm còn kết hợp lồng ghép hoạt động tuyên truyền bảo hiểm thất nghiệp với các hoạt động tuyên truyền về chính sách pháp luật trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức của người lao động, người sử dụng lao động và các cơ quan, tổ chức về chính sách BHTN.

 Qua đó, đã đánh giá được kết quả thực hiện chính sách BHTN và thu thập ý kiến của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo thực hiện tốt chính sách BHTN, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện chế độ chính sách BHTN.

Sóc Trăng: Giải quyết tốt bảo hiểm thất nghiệp cho người lao đông - Ảnh 2

Hiện nay công tác tư vấn, tiếp nhận, lập, xử lý và giải quyết hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp BHTN của Trung tâm đã từng bước đi vào nề nếp; 100% viên chức và người lao động của Phòng BHTN đã được Cục việc làm tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ BHTN, do vậy trong quá trình thực hiện luôn bám sát theo sự hướng dẫn nghiệp vụ Bảo hiểm thất nghiệp của Cục Việc làm. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa Trung tâm với  các phòng chuyên môn thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Sóc Trăng, trong công tác giải quyết hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp được nhiều thuận lợi. Đặc biệt, được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Ban Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, sự ủng hộ tích cực từ các sở ban ngành tỉnh, UBND, Phòng LĐ-TB&XH, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và GDTX các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã giúp Trung tâm triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ chủ yếu trong năm.

Bên cạnh việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, trong năm Trung tâm cũng thực hiện các nhiệm vụ khác, cụ thể như:

+ Công tác tư vấn việc làm trong nước, ngoài nước và học nghề là 25.186  lượt người, đạt tỷ lệ 251,8% kế hoạch năm (25.186/10.000). So với cùng kỳ năm 2016, tăng 59,86% (tăng 5.986 lượt người).

+ Tư vấn chính sách, pháp luật lao động cho 25.186 lượt người.

+ Thu thập 690 lượt thông tin, đạt 209,09% kế hoạch năm (690/330); cung cấp 613 lần thông tin, đạt 222,9% kế hoạch năm (613/275)

+ Trung tâm đã tổ chức và phối hợp, liên kết với các Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ, Cao đẳng nghề Nam bộ, ... tổ chức đào tạo, dạy nghề và bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động có nhu cầu học nghề và số lao động đăng hưởng trợ cấp thất nghiệp có nhu cầu học nghề, kết quả như sau:

Khai giảng và bế giảng: tổng số 32 lớp, với 1.117 học viên các loại (trong đó có 49 người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sóc Trăng: Giải quyết tốt bảo hiểm thất nghiệp cho người lao đông - Ảnh 3

Nhìn chung, qua một năm hoạt động tình hình tổ chức bộ máy, nhân sự của Trung tâm ổn định; các phòng chuyên môn hoạt động, phối hợp tốt trong thực hiện nhiệm vụ; công chức, viên chức và người lao động trung tâm gương mẫu trong việc vận dụng "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" khi thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là khi tiếp xúc với nhân dân.

NGỌC THIỆN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Thái Nguyên ký kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho lao động yếu thế

  Thái Nguyên ký kết với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho lao động yếu thế

  Nhằm hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, năm 2015, tỉnh Thái Nguyên đã ký kết biên bản với các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh để tuyển dụng lao động thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo (lao động yếu thế) trên địa bàn vào làm việc.

 • Thái Nguyên tập trung thu hút đầu tư, tạo việc làm mới cho lao động

  Thái Nguyên tập trung thu hút đầu tư, tạo việc làm mới cho lao động

  Năm 2017, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu thu hút được trên 10 dự án đầu tư vào các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn với tổng vốn đăng ký trên 200 triệu USD. Các khu công nghiệp đạt giá trị xuất khẩu 21 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước 4.000 tỷ đồng, tạo việc làm mới cho trên 3.000 lao động...

 • Thời điểm nghỉ hưu có thể tùy theo đặc thù của đơn vị

  Thời điểm nghỉ hưu có thể tùy theo đặc thù của đơn vị

  Nam từ đủ 55 đến 60 tuổi, có trên 20 năm đóng BHXH trở lên và có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên đủ điều kiện hưởng lương hưu. Tuy nhiên, việc giải quyết để người lao động nghỉ việc thời điểm nào tùy theo đặc thù của đơn vị và thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động.

 • Quy định cấp Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện

  Quy định cấp Giấy phép lao động cho Trưởng văn phòng đại diện

  Qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty Luật TNHH BB&NU đề nghị giải đáp một số vướng mắc, kiến nghị liên quan đến vấn về giấy phép lao động của Trưởng đại diện/Giám đốc kiêm Người đại diện theo pháp luật.