Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sơn La quyết tâm xuất khẩu 5.000 tấn nhãn tươi sang Úc, Nhật Bản

07/08/2018 21:22

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết: 5 tháng cuối năm 2018, tỉnh Sơn La dự kiến xuất khẩu khoảng 29.000 tấn nông sản, trong đó phấn đấu xuất khẩu nhãn sang thị trường các nước: Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... đạt khoảng 5.000 tấn quả tươi.

 

Sơn La quyết tâm xuất khẩu 5.000 tấn nhãn tươi sang Úc, Nhật Bản - Ảnh 1Sơn La là vựa nhãn của Miền Bắc. Ảnh: V.C

 

Với diện tích gần 8000 ha nhãn, Sơn La trở thành vựa nhãn lớn nhất Miền Bắc. Song song với đẩy mạnh vận động, hỗ trợ người dân trồng, ghép mắt cải tạo vườn nhãn; thời gian qua, tỉnh Sơn La đặc biệt quan tâm tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm nhãn, trong đó xuất khẩu được xác định là khâu đột phá.

Ông Nguyễn Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cho hay: Sản lượng nhãn cả nước năm nay tăng cao so với năm 2017 nên áp lực cạnh tranh trong khâu tiêu thụ là rất lớn. Tuy nhiên, nhãn Sơn La có lợi thế cạnh tranh về trái vụ, quả đẹp, cùi dày, hạt nhỏ, vị ngọt đậm. Nếu làm tốt công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, chắc chắn nhãn Sơn La sẽ tiêu thụ tốt.

 

Sơn La quyết tâm xuất khẩu 5.000 tấn nhãn tươi sang Úc, Nhật Bản - Ảnh 2

Cây nhãn là một trong những cây trồng chủ lực ở Sơn La. Ảnh: V.C

 

“Với sản lượng nhãn năm 2018 ước đạt hơn 60.000 tấn, tỉnh Sơn La quan tâm tiêu thụ ở cả 3 thị trường: trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu sang thị trường nước ngoài; trong đó xuất khẩu được tỉnh xác định là khâu đột phá. Lãnh đạo tỉnh Sơn La đã làm việc với các Công ty, Tập đoàn lớn trong nước có thế mạnh về xuất khẩu, phấn đấu xuất khẩu khoảng 5.000 tấn quả nhãn tươi và khoảng 200 tấn quả nhãn sấy sang các nước: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...” – ông Khánh nhấn mạnh.

 

Sơn La quyết tâm xuất khẩu 5.000 tấn nhãn tươi sang Úc, Nhật Bản - Ảnh 3

Năm nay, Sơn La được mùa nhãn, sản lượng nhãn toàn tỉnh ước đạt hơn 60.000 tấn. Ảnh: V.C

 

Để giúp bà con nông dân tiêu thụ nhãn, tỉnh Sơn La đã và đang đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm như: Tổ chức tuần lễ nhãn và nông sản an toàn năm 2018, nhân dịp khai trương Trung tâm thương mại VinCom tại thành phố Sơn La và tại các siêu thị lớn ở Hà Nội.

 

Sơn La quyết tâm xuất khẩu 5.000 tấn nhãn tươi sang Úc, Nhật Bản - Ảnh 4

Về Sơn La những ngày này, đi đến đâu cũng bắt gặp cảnh tất bật thu hoạch nhãn của bà con nông dân. Không khí mua bán nhãn khắp nơi sôi động, tấp nập... Ảnh: V.C

Theo VĂN CHIẾN/Dân Việt

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm