Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội
Sơn Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh):

Xây dựng nông thôn mới đi đôi với phát triển bền vững

22/12/2017 16:00

Xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) từ chỗ có tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 46% năm 2010 trước khi bắt tay vào phong trào xây dựng nông thôn mới, đến nay giảm xuống chỉ còn dưới 5%, và đang trở thành một trong những điểm sáng về nông thôn mới ở Hà Tĩnh.

 

Xây dựng nông thôn mới đi đôi với phát triển bền vững - Ảnh 1

 Nhà Văn hóa thôn 2 xã Sơn Thọ

 

Xã Sơn Thọ từng được ví như “đứa con côi cút” của huyện Hương Sơn trước khi sáp nhập vào huyện mới Vũ Quang từ năm 2000 và trước khi chưa có con đường mòn Hồ Chí Minh chạy qua. Bởi đây là địa bàn vùng miền núi bị chia cắt nhiều nơi, đường sá đi lại khó khăn, đất đai cằn cỗi, thiên tai lũ lụt xảy ra thường xuyên…

Thậm chí đến năm 2010 trước khi địa phương này bắt tay vào phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) thì cuộc sống ở đây vẫn còn hết sức khó khăn, điểm xuất phát đánh giá theo các tiêu chí NTM vẫn nằm ở “con số không tròn trĩnh”.

 

Xây dựng nông thôn mới đi đôi với phát triển bền vững - Ảnh 2

 Mô hình Trường mầm non xã Sơn Thọ

 

Vậy mà, chỉ sau hơn 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, đến nay làng quê Sơn Thọ đã hoàn toàn "lột xác" với tâm thế là một trong những địa phương điển hình NTM ở huyện Vũ Quang. Đặc biệt, năm 2016, xã Sơn Thọ đã cán đích NTM, đánh dấu một bước ngoặt hết sức quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của vùng miềm núi xa xôi này.

Quay lại năm 2010, ngay từ khi bắt tay vào phong trào xây dựng NTM xã Sơn Thọ đã coi trọng công tác truyền thông, coi xây dựng NTM là cuộc vận động lớn có tính chất quyết định đến vận mệnh kinh tế xã hội của địa phương, góp phần quan trọng trong việc liên quan đến việc thay đổi cách nghĩ, cách làm và toàn diện đời sống nông thôn với đối tượng tham gia toàn dân; nó mang tính thiết thực và lâu dài đòi hỏi sức mạnh tổng hợp từ nhân lực, vật lực cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị.

Theo đó, tập thể cán bộ và bà con nhân dân xã Sơn Thọ đã xác định rõ, việc xây dựng NTM ở đây không phải là dự án của Chính phủ mà là dự án của dân, do dân làm chủ và hưởng lợi từ chính thành quả của mình làm ra.

Xây dựng nông thôn mới đi đôi với phát triển bền vững - Ảnh 3

 Đường giao thông nông thôn xã Sơn Thọ

 

Nhờ đó mà trong thời gian qua xã Sơn Thọ đã vận động được 285 hộ dân tự nguyện hiến 12,9 ha đất cùng hàng ngàn cây cối, tài sản trên đất, đặc biệt trong đó có nhiều hộ đã sẵn sàng hiến hàng ngàn mét vuông đất với trị giá hơn 4 tỷ đồng để làm giao thông và các công trình phúc lợi công cộng cho địa phương mà không hề do dự.

Từ chỗ hầu như cơ sở vật chất hạ tầng không có gì, đến nay Sơn Thọ đã có nhiều công trình nông nghiệp nông thôn, hồ đập, thủy lợi, giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; hệ thống điện lưới và các điểm cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông; công trình nước sạch, kênh mương nội đồng; trường học, trạm y tế… hết sức khang trang.

 

Xây dựng nông thôn mới đi đôi với phát triển bền vững - Ảnh 4

 Ông Nguyễn Khắc Hội- Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ khẳng định, phong trào xây dựng NTM ở Sơn Thọ không nóng vội, đốt cháy giai đoạn mà  phát triển phải bền vững

 

Theo số liệu thống kê đến hết năm 2016, Sơn Thọ đã có gần 55 km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, trong đó có tới gần 40 km được thực hiện theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm; có gần 6,4 km kênh mương bê tông; xây dựng chỉnh trang được 7/7 nhà văn hóa thôn; thành lập được 6 doanh nghiệp, 5 hợp tác xã và 7 tổ hợp tác… tạo việc làm cho hàng trăm lao động có thu nhập ổn định và góp phần tăng thu ngân sách cho địa phương. 

Một trong những điểm nổi bật của việc xây dựng NTM ở Sơn Thọ là thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng thu nhập, xóa đói giam nghèo. Bởi thế, xã đã quan tâm chỉ đạo thực hiện các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả, phát triển được 303 mô hình sản xuất.

 

Xây dựng nông thôn mới đi đôi với phát triển bền vững - Ảnh 5

 Mô hình vườn mẫu của CCB Trần Ngọc Hóa thôn 2

 

Tuy vậy, để sản xuất có hiệu quả và bền vững, Sơn Thọ rất coi trọng việc sản xuất hàng hóa tập trung và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi liên kết; chủ động ban hành các chính sách hỗ trợ người dân mua giống cây, giống con… nhờ đó tăng thu nhập bình quân đầu người ở đây lên tới 29,29 triệu đồng/ năm ( năm 2016), góp phần quyết định trong việc giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 5% so với 45,83% năm 2010.

Để hướng tới mục tiêu xây dựng NTM bền vững, Sơn Thọ xác định rõ việc tiếp tục xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại; xây dựng xã hội dân chủ, ổn định, văn minh giàu đẹp; bảo vệ môi trường sinh thái; giữ gì bản sắc văn hóa địa phương. Trong đó đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành 7/7  khu dân cư kiểu mẫu đến năm 2020, và các mô hình vườn mẫu nông thôn khác…

 

Xây dựng nông thôn mới đi đôi với phát triển bền vững - Ảnh 6

 Nhà Văn hóa thôn 5 xã Sơn Thọ

 

Ông Nuyễn Khắc Hội- Chủ tịch UBND xã Sơn Thọ cho biết: Mặc dù đã về đích NTM năm 2016, nhưng để duy trì và phát triển bền vững là không hề đơn giản. Bởi thế, Sơn Thọ coi đây là việc làm lâu dài và thường xuyên.

Trước mắt xã đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình hạ tầng thiết yếu, đặc biệt là xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của xã, nhằm thể hiện rõ tinh thần đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ người Sơn Thọ hôm nay.

 

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cận cảnh Cận cảnh "ngựa thồ" Mỹ tại sân bay Nội Bài
Chiều 20/2, máy bay vận tải hạng nặng C-17 Globemaster của không quân Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội). Sau vài tiếng đỗ trong sân bay, "ngựa thồ" của không quân Mỹ đã cất cánh rời đi.