Bị phạt 120 triệu đồng vì tiêm filler khiến khách mù mắt

12:07 - 09/10/2018

Cơ sở thẩm mỹ TN - Beauty clinic Spa (TP.HCM) do bà Nguyễn Thị Thùy Trang làm chủ bị phạt số tiền 120 triệu đồng; đồng thời tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 9 tháng do tiêm filler khiến 1 khách mù mắt, một bệnh nhân khác bị biến chứng nặng.

 

Trước đó, vào ngày 16/7, qua tìm hiểu trên mạng, chị N.T.C.D (30 tuổi) và em gái là N.T.B.N (26 tuổi, cùng ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) đã đến TN - Beauty clinic Spa sau khi nhân viên của cơ sở tư vấn, chị quyết định nâng mũi bằng phương pháp tiêm filler làm đầy, người em đi cùng thực hiện phương pháp cắt mí mắt.

Chỉ 5 phút sau khi được kỹ thuật viên chích chất làm đầy vào mũi, bệnh nhân bắt đầu bị sưng phù mặt, sụp mí mắt, da vùng mũi và trán có vết bầm ngày càng lan rộng. Nghĩ là phản ứng bình thường của cơ thể, chị D. về nhà nghỉ ngơi. Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của chị ngày càng xấu, thị lực mắt trái giảm dần, mặt sưng phù.

Được biết, chị N được bà Trang cắt mí giá 1 triệu đồng, còn chị D được bà Trang tiêm filler (loại hyaluronic acid) vào mũi với giá 2 triệu đồng. Đối với chị N, sau khi cắt mí, mí mắt chị sụp xuống và phải đến bệnh viện làm lại.

Thấy tình hình ngày càng nghiêm trọng, chị D được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương TPHCM, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tăng nhãn áp cấp do tai biến tiêm chất làm đầy, theo dõi khả năng tắc động mạch trung tâm võng mạc, liệt dây thần kinh số 3 trái. Bệnh nhân được hội chẩn và xử trí theo phác đồ tắc mạch do biến chứng bơm chất làm đầy.

 

Nạn nhân bị mù mắt vĩnh viễn do tiêm chất làm đầy. (ảnh: BS cung cấp)


TS.BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, tiêm chất làm đầy filler ở vùng mũi là một trong những nơi dễ gặp biến chứng nhất, chiếm tỷ lệ cao trong phẫu thuật làm đẹp ở vùng mặt.

Theo bác sĩ Khanh “Mũi là trung tâm của một tam giác nguy hiểm, với đỉnh là rãnh giữa chân mày và 2 cạnh là 2 rãnh mũi má. Nơi đây có động mạch gốc, rồi chia nhánh ra các động mạch, trong đó có động mạch mắt. Khi tiêm chất làm đầy có thể làm tắc các động mạch, dẫn tới mù mắt”.

Theo bác sĩ Khanh trong thời gian gần đây, bệnh viện này tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị biến chứng do nâng mũi bằng phương pháp tiêm chất làm đầy filler, đặc biệt có 3 trường hợp bị mù mắt vĩnh viễn, nhiều trường hợp bị tắc động mạch trung tâm võng mạc mắt trái.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›