Sử dụng điện thoại khi lái xe nguy hiểm hơn bạn nghĩ

22:52 - 25/08/2018

Mỗi tin nhắn, kí hiệu hay hình tự sướng thu hút sự chú ý của bạn đều có thể làm hạn chế nhận thức khi đang lái xe. Tất nhiên, điều đó sẽ đẩy bạn và người xung quanh vào vô vàn những hiểm nguy không đáng có. Dù chỉ một tin nhắn thôi cũng có thể gây nên một vụ tai nạn.

Mặc dù bạn có thể đã từng nghe qua về điều này, nhưng sự thực là mỗi lần bạn nhấc điện thoại lên khi đang lái xe, tầm nhìn của bạn bị thu hẹp lại. Bạn không còn nhìn vào đường phố xung quanh mình - đằng trước, phía sau, bên phải và bên trái. Thậm chí, bạn còn đang bỏ qua mọi thứ đang diễn ra ngay trước đầu xe.

 

Công nghệ tiên tiến của Ford giúp khách hàng lái xe an toàn và tự tin hơn

 

Não bộ trở nên kiệt quệ

Nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ chúng ta gặp khó khăn trong việc xử lý hai công việc cùng một lúc hoặc sẽ thực hiện từng cái chậm hơn. Nhiều người cho rằng họ có thể làm hai việc cùng một lúc - như là nói chuyện hay nhắn tin trên điện thoại trong khi đang lái xe. Nhưng sự thật là chúng ta không có khả năng tập trung hoàn toàn vào cả hai việc. Trong trường hợp đó, người lái xe sẽ ngừng quan sát môi trường xung quanh của họ. Và điều này càng trở nên nguy hiểm hơn đối với các tài xế mới, họ sẽ không có thói quen để ý đường xem có gì nguy hiểm không – nhất là khi đang cầm một chiếc điện thoại trên tay.

 

Dù chỉ một tin nhắn thôi cũng có thể gây nên một vụ tai nạn


Matt Gerlach là một trong những người hướng dẫn lái xe hàng đầu của Ford, và ông đã dành 10 năm qua để huấn luyện cho các kỹ sư trở thành những tay lái xe chuyên nghiệp tại trung tâm kiểm định của Ford tại Úc.

Ông Matt Gerlach chia sẻ: “Với kinh nghiệm huấn luyện cho hàng trăm lái xe khác nhau, tôi khẳng định rằng kể cả với một người bình thường, việc lái xe hàng ngày sẽ tốn khoảng 85 phần trăm năng lượng trí não của bạn. Gửi một tin nhắn hay một bức hình tự sướng, hay thậm chí chỉ là nói chuyện với một hành khách, có thể làm quá tải bộ não khi đang lái xe, gia tăng khả năng gây tai nạn”.

 

Công nghệ SYNC3 – rảnh tay cầm lái của Ford cũng giúp người điều khiển xe tập trung hoàn toàn vào đường khi đang lái xe


Nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng tình trạng mất tập trung khi đang lái xe làm giảm khả năng thị lực của người lái đi 50 phần trăm. Điều này có nghĩa là người lái xe sẽ không nhìn thấy được những thứ quan trọng ngay trước mắt họ như là đèn đỏ, người đi bộ và các vật cản trên đường… đem lại nguy hiểm cho mọi người xung quanh.

Ông Gerlach nói thêm: “Khi bạn sử dụng 85 phần trăm năng lượng não bộ của bản thân cho việc lái xe, trí não của bạn sẽ không có đủ khả năng để làm việc gì khác. Cho dù bạn có là một người lái xe chuyên nghiệp hay mới lái, bạn cũng sẽ lái xe an toàn hơn nếu bạn hiểu được bản thân dùng bao nhiêu phần trăm trí não để lái một chiếc xe hơi”.

 Những điều gây nên sự xao nhãng

Các chuyên gia đã tìm ra được bốn nguyên nhân chính gây xao nhãng cho người lái xe:

1)    Thị giác ví dụ như khi nhìn vào điện thoại, khiến cho người lái rời mắt khỏi đường đi.

2)    Thính giác, có thể là nhạc to, làm cho người lái xe bỏ qua những âm thanh quan trọng trên đường.

3)    Các thao tác bằng tay, như là ăn uống, dẫn tới việc tài xế phải bỏ một tay hoặc thậm chí là cả hai tay ra khỏi vô lăng.

4)    Nhận thức, có thể kể đến sự mệt mỏi, làm giảm khả năng tập trung.

 

   Ford EcoSport 2018: "Chuyên gia đường phố” - Thách thức mọi cung đường.

   Hãng xe hơi Ford đã phát triển hệ thống kích hoạt túi khí tiên tiến, và các tính năng mới khác như một phần của Ford Co-Pilot360TM thuộc công nghệ hỗ trợ người lái xe.


Việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe tập hợp đủ cả bốn yếu tố này!

Bất chấp sự nguy hiểm của việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, rất nhiều người trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thường không đẻ ý tới những cảnh báo đó. Điều này đã được minh chứng qua kết quả của bản khảo sát 2017 của Ford:

  • 43% bậc cha mẹ tại Châu Á - Thái Bình Dương thừa nhận đã gây ra tai nạn hay gần như vậy do mất tập trung khi lái xe.
  • Hơn nửa số tài xế ở Châu Á - Thái Bình Dương thừa nhận dùng điện thoại khi đang lái xe, mặc dù họ nhận thức được nguy hiểm của việc làm đó.
  • Hơn nửa số người lái xe ở Châu Á - Thái Bình Dương nói rằng họ sử dụng điện thoại di động ngay cả khi đang chở trẻ con hay người già trên xe.
  • Trong số những người được khảo sát, điện thoại di động được xếp đầu trong danh sách những thứ trong xe gây xao nhãng cho tài xế.

  • Công ty xe hơi Ford đã phát triển hệ thống kích hoạt túi khí tiên tiến, và các tính năng mới khác như một phần của Ford Co-Pilot360TM thuộc công nghệ hỗ trợ người lái xe. Một trong số đó có thể kể đến hệ thống cảnh báo va chạm (Pre-Collision Assist) cùng với hệ thống cảnh báo người đi bộ (Pedestrian Detection), giúp khách hàng lái xe an toàn và tự tin hơn.

    Công nghệ SYNC3 – rảnh tay cầm lái của Ford cũng giúp người điều khiển xe tập trung hoàn toàn vào đường khi đang lái xe. Nhưng việc giữ mắt và tâm trí của họ tập trung để bảo đảm sự an toàn của họ thì còn phụ thuộc vào từng cá nhân. Vì vậy hãy đặt chiếc điện thoại của bạn xuống để có thể nhận thức được tất cả những gì đang xảy ra xung quanh bạn.

Tiến Luyến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›