Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sử dụng tiền lãi cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm

02/04/2016 06:23

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 54/2016/TT-BTC quy định việc quản lý và sử dụng tiền lãi cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm.

 

Sử dụng tiền lãi cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm - Ảnh 1

ảnh minh họa

Thông tư nêu rõ, Ngân hàng Chính sách Xã hội quản lý và hạch toán số tiền lãi thu được từ cho vay Quỹ quốc gia về việc làm vào thu nhập của Ngân hàng chính sách Xã hội. Thực hiện trích lập Quỹ dự phòng và các khoản chi phí của Ngân hàng chính sách Xã hội theo quy định tại Quyết định số 180/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế quản lý tài chính đối với Ngân hàng Chính sách Xã hội và Quyết định số 30/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ số tiền lãi thu được, Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện trích kinh phí để chi cho công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và bổ sung vào nguồn vốn của Quỹ quốc gia về việc làm.

Theo đó trích kinh phí để chi cho công tác quản lý, tổng hợp, kiểm tra, giám sát của cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội. Cụ thể trích 0,3% số tiền lãi thu được để hỗ trợ kinh phí cho công tác quản lý, tổng hợp, kiểm tra, giám sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Hàng quý, trước ngày 30 của tháng đầu trong quý, Ngân hàng Chính sách Xã hội báo cáo và chuyển số tiền lãi được trích của quý trước cho Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trích 15% số tiền lãi thu được để chi cho công tác quản lý, tổng hợp, kiểm tra, giám sát của cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội địa phương. Căn cứ dự kiến kế hoạch thu lãi, kế hoạch cho vay và giải quyết việc làm, kiểm tra, giám sát, đánh giá của cơ quan lao động cấp huyện, cấp tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định tỷ lệ trích cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và các Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội.

Hàng quý, trước ngày 20 của tháng đầu trong quý, chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội căn cứ  kết quả thu lãi và tỷ lệ trích theo Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để chuyển tiền lãi được trích của quý trước cho các cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội.

Đồng thời trích 10% số tiền lãi thu được để bổ sung vào nguồn vốn của Quỹ quốc gia về việc làm. Định kỳ 6 tháng, hàng năm, Ngân hàng Chính sách xã hội báo cáo kết quả số tiền lãi trích bổ sung Quỹ quốc gia về việc làm gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 31/7 hàng năm và ngày 30/1 năm sau để theo dõi, quản lý.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5/5/2016 và được áp dụng từ niên độ ngân sách năm 2016.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Vì sao nơi chi phí sinh hoạt "cắt cổ" nhất lại là vùng nghèo Tây Bắc?

  Vì sao nơi chi phí sinh hoạt

  Trong danh sách các địa phương có chi phí sinh hoạt "cắt cổ" nhất, thì top 5 ghi nhận đến 4 tỉnh Tây Bắc.

 • Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học

  Hỗ trợ sinh viên khuyết tật tiếp cận giáo dục đại học

  Theo kết quả khảo sát gần đây nhất thì đa phần người khuyết tật (NKT) Việt Nam có trình độ học vấn thấp, chưa đến 0,1% có trình độ đại học. Không chỉ vì nghèo khó, nên ít NKT theo đuổi việc học, cái chính là vì môi trường giáo dục còn quá nhiều rào cản với NKT.

 • Người tự kỷ gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ xã hội

  Người tự kỷ gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ xã hội

  Chiều 1/4, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Trung tâm Hỗ trợ người khuyết tật Châu Á, Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam tổ chức hội thảo Tự kỷ ở Việt Nam: Hiện trạng và thách thức. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm đến dự và phát biểu tại hội thảo.

 • An toàn vệ sinh lao động: Trách nhiệm của tất cả mọi người

  An toàn vệ sinh lao động: Trách nhiệm của tất cả mọi người

  Để làm rõ hơn về tình hình, thực trạng công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) hiện nay, nhóm phóng viên an toàn lao động đã thâm nhập nhiều doanh nghiệp (DN), gồm DN Nhà nước, DN có vốn đầu nước ngoài, DN tư nhân, ở nhiều địa phương tìm hiểu, điều tra, trao đổi, phỏng vấn về công tác trên, nhằm tìm ra những nguyên nhân, những bất cập trong công tác ATVSLĐ. Bên cạnh nhiều đơn vị, DN làm tốt thì vẫn còn đó một số đơn vị, DN thực hiện ATVSLĐ bằng cách đối phó, qua loa chiếu lệ, hậu quả là nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra. Đáng chú ý là các DN trong các lĩnh vực: Xây dựng, khai thác mỏ, lắp máy... là những ngành nghề xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm.