Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sử dụng vaccine thay thế vaccine 5 trong 1 Quinvaxem vào tháng 4 tới

28/03/2018 11:00

Dự kiến đến tháng 4/2018, Việt Nam sẽ cho thí điểm ngừng sử dụng loại vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem trong tiêm chủng, sẽ có loại vắc xin mới thay thế.

 

Sử dụng vaccine thay thế vaccine 5 trong 1 Quinvaxem vào tháng 4 tới - Ảnh 1

 

Vào tháng 4 tới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế sẽ cho thí điểm tiêm chủng loại vaccine mới với quy mô nhỏ tại 4 tỉnh, có thể tiến tới mở rộng triển khai từ tháng 5 với loại vaccine thay thế vaccine Quinvaxem. Nguyên nhân là do nhà máy sản xuất loại vaccine Quinvaxem ở Hàn Quốc ngưng sản xuất sản phẩm này.

Sau khi ngừng sử dụng Quinvaxem, Việt Nam bắt đầu sử dụng loại vắc xin 5 trong 1 mới ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib cho trẻ em, thay thế cho loại vắc xin quen thuộc của Hàn Quốc.

Loại vaccine thay thế do Ấn Độ sản xuất cũng đạt tiêu chuẩn tiền kiểm định của Tổ chức Y tế thế giới, tương tự Quinvaxem. Trước khi được đưa vào Việt Nam, vaccine này đã được sử dụng tại hơn 40 quốc gia và đạt tỷ lệ an toàn theo tiêu chuẩn của WHO. Dù vậy, Dự án tiêm chủng sẽ triển khai tập huấn và hướng dẫn trên toàn quốc thật kỹ trước khi đưa vào sử dụng rộng rãi.


Vaccine Quinvaxem đã được đưa vào sử dụng tại Việt Nam gần 10 năm qua, chủ yếu sử dụng tiêm cho trẻ ở tháng tuổi thứ 2, 3, 4

Loại vắc xin này được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm bởi một lẽ, có một số trẻ em từng gặp phản ứng phụ nghiêm trọng sau khi tiêm.

Trong năm 2017, theo website Cục Y tế dự phòng, có 9 trường hợp phản ứng sau tiêm vaccine Quinvaxem, 8/9 trường hợp phản ứng sau khi dùng Quinvaxem và OPV, 1 trường hợp chỉ sử dụng Quinvaxem.


TRẦN HUYỀN (tổng hợp)

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.
 • Nam công nhân bị cả 100 mảnh vụn kim loại găm vào mặt

  Nam công nhân bị cả 100 mảnh vụn kim loại găm vào mặt

  Bác sĩ BV Răng hàm mặt TƯ đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có khoảng 100 dị vật là mảnh kim loại, than găm vào vùng mặt.

 • Việt Nam sẽ ngừng sử dụng vắc xin Quinvaxem

  Việt Nam sẽ ngừng sử dụng vắc xin Quinvaxem

  Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, trong hơn 7 năm qua, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã sử dụng vắc xin Quinvaxem để tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi và sắp tới Bộ Y tế có kế hoạch đưa một số vắc xin mới thay cho loại vắc xin này.

 • Đình chỉ, thu hồi 3 sản phẩm của Dior trên thị trường

  Đình chỉ, thu hồi 3 sản phẩm của Dior trên thị trường

  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có 2 công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố, thông báo việc đình chỉ lưu hành, thu hồi 3 sản phẩm mỹ phẩm của thương hiệu nổi tiếng Dior đang lưu hành trên thị trường Việt Nam.

 • Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa

  Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa

  Ngày 26/3, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa với sự tham gia của 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) đến từ các quốc gia ASEAN, Nhật Bản và 2 đội của Việt Nam.