Sự thật bất động sản Vũng Tàu “ồ ạt” tăng giá?

19:15 - 29/03/2018

Giá nhà, đất trên địa bàn tỉnh Vũng Tàu bất ngờ “ồ ạt” tăng giá, sau thông tin siêu dự án được công bố, nhiều tập đoàn lớn như: Tập đoàn Tuần Châu, FLC, Hưng Thịnh, Sun Group... mạnh tay đổ tiền làm dự án.

Khan hiếm nhà giá 1 tỷ

 Trước đây, nếu có khoảng hơn 1 tỷ đồng khách hàng có thể sở hữu căn hộ gần trung tâm TP.Vũng Tàu, nhưng hiện nay phân khúc này đang trở thành hàng hiếm. Gần đây, thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu bất ngờ nổi lên với hàng loạt dự án bất động căn hộ cao cấp, phần lớn các căn hộ đều có giá trên dưới 1,5 tỷ đồng/căn.

 Theo tìm hiểu của chúng tôi, càng gần khu vực trung tâm TP.Vũng Tàu giá bán căn hộ càng cao. Đặc biệt những dự án cạnh biển các căn hộ được rao bán với giá ngất ngưởng. Thay vì nhiều dự án nếu trước đây giá bán chỉ khoảng từ 40 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên đến 50 - 60 triệu đồng/m2, khoảng 3,5 tỷ đồng/căn.

 Chỉ còn được một vài dự án bán dưới giá 1,1 tỷ – 1,2 tỷ đồng như: dự án Royal Paradise Vũng Tàu ở cạnh đường Thùy Vân, thành phố Vũng Tàu. Tuy nhiên, được biết, chủ đầu tư dự án này đang có kế hoạch tăng giá bán sản phẩm và hiện các căn hộ có giá từ 1 tỷ - 1,2 tỷ không còn nhiều. “Căn một phòng ngủ chính và một phòng ngủ đa năng với giá khoảng 1,2 tỷ đồng đang được nhà đầu tư săn đón nên bên em còn rất ít” - một nhân viên Sàn giao dịch BĐS Trường Phát (đơn vị phát triển bán hàng dự án) cho biết.

 Theo ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và quản lý BĐS Trường Phát, theo quy luật, thị trường BĐS ở các tỉnh thường hồi phục trễ hơn so với các thành phố lớn. Khi mặt bằng giá nhà đất ở Hà Nội và TP.HCM bị đẩy lên khá cao thì các doanh nghiệp và nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang các tỉnh thành khác là điều bình thường. Khi đó nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp và nhà đầu tư không qua lớn họ sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Khách hàng và nhà đầu tư cũng dễ tiếp cận sản phẩm vì giá bán còn ở mức vừa phải

Nguyên nhân giá đất…“nhảy múa”

 Theo phân tích của các chủ đầu tư bất động sản, sự phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu hiện vẫn chưa cân xứng với tiềm năng hiện có. Chính khoảng trống chưa cân xứng ấy lại là điểm thu hút những nhà đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài âm thầm săn quỹ đất.

 Theo ông Mai Trung Hưng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, hiện nay về phía lãnh đạo tỉnh, từ Tỉnh uỷ, UBND cho tới các ngành và địa phương đều rất quan tâm đến việc thu hút đầu tư các dự án lớn trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và TP. Vũng Tàu nói riêng. Có rất nhiều dự án lớn trên địa bàn đang kêu gọi đầu tư như dự án Paradise, Gò Găng, Núi Dinh Nam Bà Rịa, Safari…Ngoài dự án do Tập đoàn Tuần Châu đề xuất, hiện nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang thực hiện lại điều chỉnh quy hoạch, kêu gọi đầu tư nhiều dự án du lịch - nghỉ dưỡng lớn đã bị thu hồi trước đây do nhà đầu tư không đủ năng lực triển khai. Nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn như Vingroup, Sun Group, FLC, Hưng Thịnh Corp... cũng đang làm việc với tỉnh để tìm hiểu những khu vực có thể đầu tư dự án mới.

  Theo chuyên gia kinh tế Đỗ Trọng Hoàng, xét về hạ tầng, Bà Rịa - Vũng Tàu có vị trí rất chiến lược vì nằm ở cửa ngõ ra biển Đông, tiếp giáp với TP.HCM chỉ cách TP chưa đầy 100 km thông qua tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng. Đặc biệt, trong tương lai nhiều dự án đầu tư hạ tầng quy mô lớn như: đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, sân bay quốc tế Long Thành kết nối đường tránh thành phố Bà Rịa, đường sắt TP.HCM - Vũng Tàu… tiếp tục giúp thành phố Vũng Tàu cất cánh cao hơn, thúc đẩy xu hướng đầu tư đón đầu tiềm năng bất động sản ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Đó là lý do nhiều tập đoàn lớn như: Tập đoàn Tuần Châu, FLC, Hưng Thịnh... đang mạnh tay đổ tiền vào đây.

 Ngoài ra, Bà Rịa - Vũng Tàu còn được quy hoạch để trở thành trung tâm về dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước, trong đó cảng quốc tế Cái Mép là một trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn.

Còn theo ông Phạm Văn Quyền - Giám đốc Sàn giao dịch BĐS DIC, thực ra để dự án Roya Paradise Vũng Tàu có mức giá bán tốt như hiện nay do khi xây dựng dự án này chủ đầu tư có quỹ đất từ trước. Bên cạnh đó, trong quá trình thực hiện dự án, công ty chủ yếu thực hiện bằng nguồn vốn tự có, không vay ngân hàng nên các dự án của công ty luôn có giá bán vừa phải. Nhưng hiện trên địa bàn thành phố Vũng Tàu không có nhiều dự án như vậy. 

LÊ HOÀNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›