Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sửa đổi Bộ luật Lao động hài hòa và phù hợp với thực tiễn

02/04/2018 16:13

Ngày 2/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp làm việc với đoàn chuyên gia Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) do Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Chang-Hee Lee làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi một số vấn đề liên đến quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, Bộ LĐ-TB&XH đang xây dựng Bộ luật Lao động sửa đổi. Nhiều nội dung quan hệ lao động mới cần tính đến trong quá trình sửa đổi Bộ luật lao động để phù hợp với tình hình thực tiễn. Theo đề nghị của Chính phủ và ý kiến của Quốc hội, Bộ luật Lao động cần được sửa đổi căn bản, toàn diện. Bộ luật Lao động sửa đổi được đăng tải trên trang thông tin điện tử để lấy ý kiến góp ý của người dân. Bộ LĐ-TB&XH cập nhật các ý kiến, tổng kết của các địa phương, các ngành trong quá trình triển khai Bộ luật Lao động 2012 và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn. Đến tháng 12/2018 sẽ trình dự thảo đầy đủ Bộ luật Lao động sửa đổi lên Chính phủ, trước đó sẽ trình Bộ Tư pháp xin ý kiến. Dự kiến, năm 2019 Bộ luật Lao động sẽ trình Quốc hội và được thảo luận tại Kỳ họp tháng 5/2019 và sẽ thông qua vào kỳ họp tháng 10/2019.

 

Sửa đổi Bộ luật Lao động hài hòa và phù hợp với thực tiễn - Ảnh 1ILO cam kết hỗ trợ Việt Nam sửa đổi Bộ luật Lao động.

 

Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Chang-Hee Lee cho biết, ILO sẵn sàng hỗ trợ Bộ LĐ-TB&XH trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động. Để đảm bảo tiến độ tháng 12/2019 trình Chính phủ dự thảo Bộ Luật Lao động sửa đổi, chậm nhất, đến tháng 10 tới sẽ phải hoàn thành dự thảo. Thời gian từ nay đến tháng 10 còn rất ít, vì thế, Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Chang-Hee Lee đề nghị Bộ LĐ-TB&XH cần vạch rõ khung thời gian các việc cần hoàn thiện, cũng như những nội cần các chuyên gia ILO hỗ trợ. Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam Chang-Hee Lee cho biết, không chỉ các chuyên gia Văn phòng ILO tại Việt Nam mà các chuyên gia của ILO tại Bangkok (Thái Lan) và Geneve (Thụy Sỹ) sẵn sàng hỗ trợ Bộ LĐ-TB&XH trong quá trình sửa Bộ luật Lao động.

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) Nguyễn Mạnh Cường thông tin, trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động, bên cạnh sự hỗ trợ của Tổ chức ILO tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của nhiều tổ chức quốc tế cũng như đại sứ quán các nước tại Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi tổ chức lại có những mối quan tâm khác nhau: Các nước EU quan tâm đến vấn đề quan hệ lao động; Nhật Bản và Canada quan tâm nội dung thương lượng và đối thoại người lao động; Thông qua tổ chức hợp tác Đức (GIZ), chính phủ Đức quan tâm nội dung bảo hiểm xã hộiviệc làm thêm;… Ông Nguyễn Mạnh Cường đề nghị ILO có sự hỗ trợ xuyên suốt và đồng hành cùng các tổ chức, đại sứ quán các nước tại Việt Nam trong quá trình sửa đổi Bộ luật Lao động.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp giao Vụ Pháp chế nhanh chóng xây dựng khung thời gian xây dựng Bộ luật Lao động sửa đổi cũng như những nội dung cần sự hỗ trợ của Tổ chức ILO. Các nội dung Bộ luật Lao động sửa đổi căn bản, toàn diện vì thế cần sự hỗ trợ của ILO để hoàn thiện Bộ luật Lao động sửa đổi hài hòa, phù hợp với thực tiễn.

VÂN KHÁNH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng Mẹo xếp đồ vào vali gọn gàng và dễ dàng
Nếu bạn sắp đi du lịch, hãy dùng rất cả những mẹo sau để sắp đồ vào chiếc vali của bạn một cách hiệu quả nhất.