Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Đóng tàu theo Nghị định 67: Sửa đổi chính sách để tháo gỡ cho ngư dân

29/08/2017 15:43

Ngày 29/8, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Sửa đổi Nghị định 67 - Những vấn đề cần đặt ra”, với sự tham gia của Tổng Cục thủy sản, Văn phòng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo UBND, Sở NN-PTNT, Hội Nông dân, ngư dân các tỉnh thành miền Trung.

Với nhiều nội dung quan trọng như làm gì để tàu 67 vươn khơi hiệu quả? Cần những điều chỉnh, sửa đổi nào để ngư dân yên tâm, tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ gìn chủ quyền biển đảo…?, hội thảo đã thu hút sự tham gia, đóng góp ý kiến của nhiều đại biểu tham dự.

Đóng tàu theo Nghị định 67: Sửa đổi chính sách để tháo gỡ cho ngư dân - Ảnh 1

Chuyển đổi từ tàu vỏ gỗ truyền thống sang tàu vỏ thép, nhiều ngư dân ở miền Trung đã gặp khó khăn, vướng mắc trong vấn đề vốn vay, thiết kế, thi công, giám sát đóng mới tàu cá...

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết, sau khi Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành, đến nay đã có 27/28 tỉnh, thành phố ven biển đã phê duyệt danh sách các chủ tàu đủ điều kiện vay vốn để đóng mới, nâng cấp 1.948/2.284 tàu, trong đó đóng mới 1.510, đạt 66,11 % (tàu vỏ thép và vật liệu mới là 768 tàu, chiếm 51%; tàu vỏ gỗ là 742 tàu, chiếm 49%). Tính đến hết tháng 7/2017, có 761 tàu cá đóng mới đi vào hoạt động, trong đó có 301 tàu vỏ thép, 53 tàu composite, 407 tàu vỏ gỗ đóng mới và 105 tàu cá nâng cấp đi vào hoạt động.

          Sau gần 3 năm triển khai thực hiện, Nghị định 67 đã thực sự đi vào cuộc sống, đáp ứng đúng tâm tư, nguyện vọng của đông đảo ngư dân, tạo được sự đồng thuận của xã hội, đặc biệt khẳng định sự quan tâm của Đảng,Nhà nước đối với ngư dân, cùng ngư dân vươn khơi bám biển, làm giàu, giữ gìn chủ quyền biển đảo. Tuy nhiên, gần 3 năm triển khai thực hiện, Nghị định 67 cũng đã bộc lộ những khó khăn, vướng mắc, rất cần được kịp thời tháo gỡ, trong đó phải kể đến các vấn đề như vốn vay, thiết kế, thi công, công tác giám sát đóng mới tàu cá và kể cả vấn đề nguồn nhân lực đáp ứng cho nhu cầu ngành thủy sản…

Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết, sau gần 3 năm triển khai thực hiện, tổng số tiền cam kết cho vay đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 là 9.931 tỷ đồng, đã giải ngân cho vay 9.012 tỷ đồng, dư nợ đạt 8.838 tỷ đồng.Tại Đà Nẵng đã phê duyệt cho 7 cá nhân đóng mới 7 tàu cá, bao gồm 5 tàu vỏ thép, 2 tàu vỏ gỗ; 2 cá nhân nâng cấp tàu cá.

Với những đóng góp, ý kiến chia sẻ tại hội thảo, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh dự thảo lấy ý kiến về bổ sung, sửa đổi một số điều của Nghị định 67 và dự kiến sẽ ban hành vào cuối năm 2017, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

BÙI MINH

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đồng Nai: Giải pháp nào cho lao động nữ lớn tuổi mất việc

  Đồng Nai: Giải pháp nào cho lao động nữ lớn tuổi mất việc

  Xu hướng trẻ hóa lao động ngày càng tăng ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai – nhất là trong các cơ sở sử dụng nhiều lao động phổ thông như giầy da, may mặc. Điều này đang tạo áp lực cho người lao động và buộc các cơ quan quản lý phải có những giải pháp hỗ trợ.

 • Phú Yên tăng cường phòng chống tranh chấp lao động và đình công

  Phú Yên tăng cường phòng chống tranh chấp lao động và đình công

  UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành văn bản chỉ đạo số 4492/UBND-KGVX tăng cường phòng chống tranh chấp lao động và đình công.

 • Công đoàn sẽ xây dựng thiết chế có nhà trẻ và siêu thị

  Công đoàn sẽ xây dựng thiết chế có nhà trẻ và siêu thị

  Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: “Trong năm 2017 - 2018, công đoàn sẽ xây dựng 10 thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong các thiết chế sẽ có nhà ở công nhân, nhà trẻ, siêu thị...”.

 • Cách tính, hưởng phụ cấp đặc thù, nặng nhọc cho giáo viên nghề

  Cách tính, hưởng phụ cấp đặc thù, nặng nhọc cho giáo viên nghề

  Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 113/2015/NĐ-CP ngày 09/11/2015 của Chính phủ quy định phụ cấp đặc thù, phụ cấp ưu đãi, phụ cấp trách nhiệm công việc và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập.