Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sửa đổi thông tư hướng dẫn hỗ trợ đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

13/06/2019 23:00

Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của các địa phương để tiến hành sửa đổi Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

 

Sửa đổi thông tư hướng dẫn hỗ trợ đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ - Ảnh 1Ảnh minh họa

Theo Tổng cục GDNN, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, thanh niên tình nguyện hoàn thành nhiệm vụ thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội (gọi chung là thanh niên) là chính sách có ý nghĩa quan trọng, giúp đỡ tạo điều kiện cho thanh niên được học nghề, có cơ hội việc làm và tạo thu nhập ổn định.

Thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ có nhu cầu học nghề sẽ được cấp thẻ đào tạo nghề (có giá trị tối đa bằng 12 tháng tiền lương cơ sở) và được lựa chọn bất kỳ cơ sở giáo dục nghề nghiệp nào để đăng ký tham gia khóa học phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân. Đồng thời các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải đảm bảo thanh niên sau khi hoàn thành khóa học có việc làm hoặc tự tạo việc làm.

Để giải quyết vướng mắc trên, trước mắt Bộ LĐ-TB&XH một mặt đang tiếp tục làm việc với các địa phương để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, mặt khác, tiếp tục triển khai xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật cho một số ngành, nghề phổ biến.

Hiện nay, Bộ LĐ-TB&XH đang tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo cho thanh niên. Qua báo cáo của các bộ ngành, địa phương, đã có khoảng 190.000 thanh niên được hỗ trợ đào tạo theo chính sách này trong vòng 3 năm (2016 - 2018).

Cũng theo báo cáo của các địa phương, hiện nay các địa phương gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách này. Một số địa phương chưa thanh, quyết toán kinh phí cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, do các nguyên nhân chủ yếu như chưa xây dựng được định mức kinh tế - kỹ thuật và định mức chi phí đào tạo cho từng nghề. Một số địa phương không bố trí được nguồn kinh phí.

Theo quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 3 Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH, hàng năm nguồn kinh phí do ngân sách trung ương đảm bảo nếu thiếu, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương báo cáo Bộ Tài chính để giao bổ sung kinh phí thực hiện. Đến nay, đã có 7 địa phương đề xuất và đã được bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách trung ương để thanh quyết toán cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Đã xây dựng và ban hành được định mức kinh tế - kỹ thuật cho 67 nghề. Song song với đó, Bộ LĐ-TB&XH đang tiếp thu ý kiến của các địa phương để tiến hành sửa đổi Thông tư số 43/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

PV

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Lời cảnh tỉnh cho ngành Giáo dục

  Lời cảnh tỉnh cho ngành Giáo dục

  Kết quả thi tuyển sinh vào THPT công lập ở TP.HCM khiến nhiều người bất ngờ. Trước hết, bởi tỷ lệ thí sinh có điểm dưới trung bình hai môn Toán và Anh văn quá cao – môn Toán có 49,62% thí sinh đạt điểm dưới trung bình, còn Anh văn thì có tới 58,4% thí sinh chưa đạt nổi điểm 5.

 • KOICA, GIZ tăng cường hợp tác, hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp Việt Nam

  KOICA, GIZ tăng cường hợp tác, hỗ trợ phát triển giáo dục nghề nghiệp Việt Nam

  Ngày 11/6, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa KOICA và GIZ nhằm hợp tác, hỗ trợ phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam.

 • Hòa Bình đã xác minh xong 26 cá nhân có con được nâng điểm

  Hòa Bình đã xác minh xong 26 cá nhân có con được nâng điểm

  Ngày 11/6, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

 • Nam sinh Cần Thơ giành vé vào chung kết Olympia năm 2019

  Nam sinh Cần Thơ giành vé vào chung kết Olympia năm 2019

  Với việc giành được 260 điểm, Nguyễn Bá Vinh đã giành vòng nguyệt quế cuộc thi Quý III Đường lên đỉnh Olympia và mang cầu truyền hình chung kết năm về Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (Cần Thơ).