Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Sửng sốt với số tiền để đục thông 127 vòm cầu đường sắt

13/09/2017 12:24

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã đề xuất đục thông 127 ô vòm cầu đường sắt trên phố Phùng Hưng (phường Đồng Xuân, Quận Hoàn Kiếm) để cải tạo thành các không gian văn hóa, với kinh phí dự kiến lên đến 100 tỷ đồng, tính ra gần 800 triệu 1 vòm cầu.

 

Ô vòm cầu dẫn bằng đá bắt đầu từ phố Phùng Hưng, Gầm cầu lên đến ga Long Biên có chiều dài 1,2km, xây bằng đá xanh Thanh Hóa, cầu dẫn có 131 vòm cầu, đỉnh vòm cao từ 3,5 - 4,5m đang bị bịt kín 127 vòm.
Được biết đoạn đường sắt đi qua địa bàn quận Hoàn kiếm đã được xây dựng từ năm 1902. Trước đây có tổng số 131 vòm cầu thông thoáng bên dưới.
Tuy nhiên, vì lý do an toàn đối với công trình và giữ gìn vệ sinh môi trường nên vào các năm 1980 -1981, đơn vị đã phối hợp với Hà Nội xây lấp lại và đến nay vẫn còn 127 vòm bị bịt kín.
Sửng sốt với số tiền để đục thông 127 vòm cầu đường sắt - Ảnh 1Gần 800 triệu để đục thông 1 vòm cầu có tuổi đời cả thế kỷ đã xuống cấp liệu có hợp lý?. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Hơn 100 vòm cầu này cũng đồng thời là trụ đỡ, kết cấu của đường sắt của tuyến tàu di chuyển từ ga Hà Nội - ga Long Biên, thuộc tuyến đường sắt quốc gia.
Các vòm cầu này được làm từ thời Pháp khi hình thành tuyến đường sắt nói trên, sau đó vì liên quan đến vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự nên các vòm cầu được Hà Nội cho xây bịt lại.
Liên quan đến đề xuất đục thông 127 vòm cầu đường sắt đoạn từ phố Phùng Hưng đến ga Long Biên thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm của thành phố Hà Nội, mới đây Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa cho biết, Bộ nhất trí cao với đề xuất này nhưng lưu ý cải tạo công trình phải đảm bảo an toàn chạy tàu.
Theo đề xuất, nguồn kinh phí cải tạo 127 ô vòm cầu này khoảng gần 100 tỷ đồng và đã có đơn vị tư nhân đề xuất triển khai thực hiện, và đang được thành phố Hà Nội xem xét.
Điều đáng nói ở đây, số kinh phí để thực hiện dự kiến lên đến 100 tỷ đồng. Như vậy, tính ra số tiền để thực hiện lên đến gần 800 triệu đồng/1 vòm cầu. Trong khi đó những vòm cầu dẫn này có chiều dài chỉ 1,2km, xây bằng đá xanh Thanh Hóa, đỉnh vòm cao từ 3,5 - 4,5m.
Những vòm cầu này cũng chẳng khác gì một bức tường chạy dài, có tuổi đời lên đến hàng chục năm, đã xuống cấp chứ không phải là những công trình kiên cố, có kết cấu phức tạp, không nằm trong khu vực có địa hình xen kẹt, khó tháo dỡ nên làm việc đây là điều rất đơn giản.
Mặt khác, đây là dự án nhằm cải tạo chứ không phải là đập bỏ hoàn toàn. Vậy tại sao sao lại cần số tiền lớn như vậy?.
Đề xuất đục thông 127 vòm cầu nhằm cải tạo không gian phục vụ đi bộ, hoạt động nghệ thuật... là rất hợp lý, tuy nhiên về kinh phí chỉ để “đục thông” vòm cầu cũ đã xuống cấp dự kiến lên đến 100 tỷ đồng cần các cơ quan chức năng công khai rõ, bao gồm những hạng mục gì, kinh phí được sử dụng như thế nào, có hợp lý hay không để người dân được biết rõ.

CHU LƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây Ngắm nhìn con đường hoa mười giờ 'đẹp nhất' Miền Tây
Nhiều người bất ngờ, khi vô tình đi ngang qua con đường hoa mười giờ giữa ruộng lúa xanh ngắt ở Gò Công, Tiền Giang.
 • Xe tải nát bét vì va chạm với tàu hỏa

  Xe tải nát bét vì va chạm với tàu hỏa

  Do không chú ý quan sát khi băng qua đường sắt, chiếc xe tải hạng nhẹ chở nước ngọt đã bị tàu hỏa đâm trực diện nát bét, đứt lìa đầu.

 • Thanh Hoá: Xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho học sinh

  Thanh Hoá: Xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho học sinh

  Ngày 12/9, tại trường THPT Bá Thước (huyện miền núi Thanh Hoá), Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Công ty TNHH Uber Việt Nam tổ chức Lễ phát động “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường” tại Thanh Hóa.

 • Nam Đàn (Nghệ An): Ngôi đền hàng trăm năm tuổi bị cháy rụi

  Nam Đàn (Nghệ An): Ngôi đền hàng trăm năm tuổi bị cháy rụi

  Chiều 12/9, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại đền Độc Lôi Sơn, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, làm thiêu rụi phần lớn diện tích ngôi đền.

 • 3.000 phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

  3.000 phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

  Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 sẽ chính thức diễn ra tại TP. Đà Nẵng từ ngày 5-11/11/2017, đây không chỉ là cơ hội để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước quảng bá tiềm năng, cơ hội hợp tác với các nền kinh tế hàng đầu thế giới mà còn là dịp để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh, giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một thành phố sự kiện, tươi đẹp, an bình và mến khách.