Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tác động tích cực của CPTPP đã bắt đầu phát huy tác dụng

06/06/2019 14:58

Trả lời chất vấn của đại biểu về tận dụng cơ hội từ các hiệp định FTA, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Phó Thủ tướng cho rằng, tác động tích cực của CPTPP đã bắt đầu phát huy tác dụng, quan trọng là doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội CPTPP để thúc đẩy xuất nhập khẩu với các nước mà chúng ta vừa ký hiệp định.


Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua phê chuẩn CPTPP, Việt Nam tham gia Hiệp định cùng với 11 nước. 

Ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực đối với Việt Nam, ngày 14/1/2019, Thủ tướng đã ban hành kế hoạch thực hiện CPTPP, trong đó xác định nhiệm vụ triển khai các cam kết hiệp định này và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện kế hoạch hành động thực hiện Hiệp định. Đến nay, 21 bộ, ngành và 54 địa phương đã ban hành kế hoạch thực hiện CPTPP.

Chính phủ đang xây dựng, sửa đổi bổ sung 8 luật có liên quan thực hiện cam kết Hiệp đinh, 4 Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Cạnh tranh, Luật Sở hữu trí tuệ, Quản lý ngoại thương và an toàn kỹ thuật. Đến nay, qua 4 - 5 tháng thực hiện CPTPP, thương mại của chúng ta với một số nước là thành viên của CPTPP tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái… 

Điều đó cho thấy tác động tích cực của CPTPP đã bắt đầu phát huy tác dụng. Khẳng định điều này song Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, quan trọng là doanh nghiệp của chúng ta cần tận dụng cơ hội CPTPP để thúc đẩy xuất nhập khẩu với các nước mà chúng ta vừa ký hiệp định. 

Tác động tích cực của CPTPP đã bắt đầu phát huy tác dụng - Ảnh 1

Đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng (đoàn Đồng Nai) chất vấn về việc tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA).


Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ, còn một số vướng mắc trong thực hiện các FTA.

Trước hết, do đây là FTA thế hệ mới, có các tiêu chuẩn cao ngay cả về dệt may - lĩnh vực chúng ta có nhiều thế mạnh thì cũng có quy định rất chặt chẽ về xuất xứ hàng hóa. Việc tận dụng về thuế giảm về không hoặc thấp của dệt may thì chúng ta phải bảo đảm được xuất xứ hàng hóa. Đây cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp. 

Hai là, chúng ta cũng phải đối phó với hàng hóa nước ngoài gian lận xuất xứ để hưởng các ưu đãi của các FTA, trong đó có CPTPP. 

Ba là, tranh chấp về đầu tư trong các FTA thế hệ mới, nhất là CPTPP, có những điều khoản cho phép doanh nghiệp đầu tư khởi kiện Chính phủ. Đây là một thách thức đòi hỏi chúng ta phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Trong điều kiện đó, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ tiếp tục đẩy nhanh hoàn thiện thể chế, hành lang pháp lý, các văn bản thực thi CPTPP. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền các cam kết - điều này rất quan trọng, doanh nghiệp cần hiểu rõ những thuận lợi và thách thức trong thực hiện các hiệp định, đặc biệt là thực thi các cam kết của CPTPP. CPTPP có hiệu lực ngay, gần 66 mặt hàng của Việt Nam thuế giảm xuống còn 0%... Đây cũng là thách thức khi hàng hóa nước ngoài vào thị trường Việt Nam. Do đó, đòi hỏi nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam là rất cần thiết.

CHÂU GIANG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa Biệt thự 99 cửa, có thang máy đầu tiên của đại gia Sài Gòn xưa
Kết hợp kiến trúc Đông - Tây, biệt thự 99 cửa của gia đình ông Hứa Bổn Hòa (hay còn gọi chú Hỏa) không chỉ có kiến trúc độc đáo mà còn nhuốm màu giai thoại đi cùng nhiều thế hệ người Sài Gòn.
 • Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Đà Nẵng - Busan (Hàn Quốc)

  Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Đà Nẵng - Busan (Hàn Quốc)

  Đây là đường bay thứ 3 của Vietnam Airlines kết nối Việt Nam với thành phố Busan, sau các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh – Busan.

 • Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ

  Venezuela chính thức thừa nhận nền kinh tế sụp đổ

  Tuần này, ngân hàng trung ương Venezuela bất ngờ công bố dữ liệu về tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

 • 30 năm thành lập: Viettel tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số

  30 năm thành lập: Viettel tuyên bố mục tiêu kiến tạo xã hội số

  Sáng nay 1/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (01/06/1989 – 01/06/2019). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất. Trước đó, Viettel đã 2 lần đón nhận danh hiệu Anh hùng (Anh hùng lao động- năm 2007; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân- năm 2013).

 • Vietnam Airlines tặng quà cho hành khách trẻ em trên 17 đường bay nội địa

  Vietnam Airlines tặng quà cho hành khách trẻ em trên 17 đường bay nội địa

  Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, từ nay đến hết ngày 10/6/2019, hành khách dưới 12 tuổi khi đi trên các chuyến bay nội địa có thời gian bay trên 1 tiếng 15 phút sẽ nhận được một phần quà lưu niệm từ Vietnam Airlines. Nằm trong chiến dịch Hành trình Yêu thương - Flights of Love của Hãng hàng không Quốc gia, những món quà được trao gửi thay cho lời chúc và cảm ơn của Vietnam Airlines dành cho các hành khách “nhí” đã đồng hành cùng Hãng trong thời gian qua.