Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tái hiện các nghi lễ cưới hỏi độc đáo trong Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019

27/06/2019 06:31

Với chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình", các hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam 2019 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30/6 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

Tái hiện các nghi lễ cưới hỏi độc đáo trong Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019 - Ảnh 1

Hình ảnh đẹp trong lễ cưới của người dân tộc Dao (Ảnh minh họa)

Ngày hội Gia đình Việt Nam là hoạt động định kỳ được tổ chức hàng năm nhằm hưởng ứng và kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6). Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động tôn vinh các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam, là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam trong thời kỳ hội nhập…

Cụ thể, Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam và Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp trưng bày chuyên đề "Lễ cưới truyền thống của các dân tộc Việt Nam”, giới thiệu tới công chúng các nghi lễ độc đáo trong lễ cưới truyền thống các dân tộc vẫn lưu giữ được đến ngày nay.

Trong đó có: Hát Páo Dung, lễ buộc dây tơ hồng dân tộc Dao đỏ; lễ trao vòng cầu hôn của cô gái Êđê đi hỏi chồng; lễ Tằng Cẩu trong đám cưới của người Thái đen; lễ dâng tấm vải ướt khô trong đám cưới truyền thống của dân tộc Tày; lễ đón rể, lễ trả áo (dân tộc Chăm); lễ buộc chỉ cổ tay đám cưới của dân tộc Khmer; lễ nộp cheo (dân tộc Kinh).

Ban Tổ chức cũng giới thiệu tới công chúng các khâu chuẩn bị lễ cưới như: Trang phục, trang sức, vật dụng trong nhà, thiệp mời, giấy hôn thú, âm nhạc, ẩm thực…

Qua đó lần nữa khẳng định, lễ cưới là một trong những sinh hoạt văn hóa truyền thống, chứa đựng giá trị về văn hóa, lịch sử và giáo dục, góp phần làm phong phú thêm những dòng chảy văn hóa của các tộc người trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đám cưới là khởi nguồn cho một gia đình hạnh phúc, nơi các thành viên trong gia đình sẻ chia, là điểm tựa yêu thương của mỗi người trong suốt cuộc đời.

Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra trưng bày chuyên đề "Bờ vai ấm áp” gồm 20 câu chuyện cá nhân dung dị, xúc động về vai trò của người đàn ông trong gia đình.

Với sự kết hợp giữa các bài viết, phỏng vấn, hình ảnh và hiện vật, "Bờ vai ấm áp” tập trung vào 3 chủ đề: "Điểm tựa yêu thương”, "Cùng con trưởng thành” và "Điều con muốn nói với cha”.

Bên cạnh đó là các hội thảo, tọa đàm, hội thi và giao lưu văn hóa nghệ thuật ý nghĩa tôn vinh gia đình Việt Nam, gồm: Hội thảo "Chăm sóc sức khỏe trong gia đình"; tọa đàm "Phát triển dịch vụ gia đình trong bối cảnh thực tiễn hiện nay ở Việt Nam"; hội thi cắm hoa nghệ thuật...

Ban Tổ chức sẽ trao bảng Vàng "Gia đình doanh nhân tiêu biểu - ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền" và "Biểu dương gia đình trẻ tiêu biểu lập thân lập nghiệp".

Nguyễn Thanh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Linh thiêng Lễ Tế Âm hồn tưởng nhớ nghĩa sĩ và dân chúng tử vong trong Thất thủ Kinh đô Huế 1885

  Linh thiêng Lễ Tế Âm hồn tưởng nhớ nghĩa sĩ và dân chúng tử vong trong Thất thủ Kinh đô Huế 1885

  Từ tín ngưỡng tâm linh dân gian gắn với sự kiện Thất thủ Kinh đô Huế 1885, trong 3 năm trở lại đây (2017 – 2019), Lễ Tế Âm hồn đã được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức thành 1 sự kiện hàng năm tại Đàn Âm hồn (73 Ông Ích Khiêm, phường Thuận Hòa, TP. Huế)

 • Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2019

  Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2019

  Ngày hội Gia đình Việt Nam 2019 với chủ đề "Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình" sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30/6 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam.

 • Nhiếp ảnh gia và gia tài ảnh người đẹp

  Nhiếp ảnh gia và gia tài ảnh người đẹp

  Anh là một trong số ít phóng viên ảnh miệt mài đi cùng hành trình tôn vinh nhan sắc Việt. Hồng Vĩnh có bộ sưu tập ảnh đầy đủ, đặc sắc về các hoa hậu Việt Nam. Ngoài ra, anh còn chụp rất nhiều chân dung nữ văn nghệ sĩ nổi tiếng tài hoa, xinh đẹp trong nước.

 • Địa chỉ đỏ của báo chí cách mạng Việt Nam

  Địa chỉ đỏ của báo chí cách mạng Việt Nam

  Nằm tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng - nơi giảng dạy lớp báo chí đầu tiên của nền báo chí cách mạng nước nhà chính thức được xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia, ghi dấu một phần lịch sử thiêng liêng của nghề báo, là địa chỉ đỏ của báo chí cách mạng Việt Nam.