Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tài xế trả tiến lẻ để gây sức ép giảm phí trên Quốc lộ 5

05/09/2017 13:47

Trả tiền lẻ 200, 500 đồng khi qua trạm thu phí tiếp tục được nhiều tài xế thực hiện, nhằm gây áp lực giảm phí lưu thông đường bộ đang được cho là ở mức cao và chưa hợp lý trên tuyến Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Theo thông tin ban đầu vào khoảng 16h chiều ngày 4/9 hàng chục tài xế xe tải cũng hãng vận tải có tên Đức Chính, đã đồng loạt sử dụng tiền lẻ trả phí khi qua trạm thu phí số 1 Quốc lộ 5 trên địa bàn huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Gây nên tình trạng tắc nghẽn kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Ban đầu các xe tải đồng loạt chạy theo hướng Hải Dương – Hà Nội, thực hiện trả phí bằng tiền lẻ gây ách tắc cục bộ chiều đường này. Sau khi các xe này qua trạm lại tiếp tục quay đầu theo hướng ngược lại dẫn đến tình trạng ách tắc cả hai chiều đi trên tuyến Quốc lộ 5 đoạn qua trạm thu phí số 1 trên địa bàn huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Tài xế trả tiến lẻ để gây sức ép giảm phí trên Quốc lộ 5 - Ảnh 1Trạm thu phí số 1 Quốc lộ 5 trên địa bàn huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên được nhiều lái xe cho rằng có mức phí đường chưa hợp lý

Nhận thấy dấu hiệu bất thường của công ty vận tải, trạm thu phí số 1 đã xử lý bằng cách dồn các phương tiện trên di chuyển vào 2 làn để kiểm soát, đồng thời thay vì thu tiền tại quầy các nhân viên thu tiền được tăng cường ra thu trực tiếp tại xe. Sự đưa đến đỉnh điểm khi một số người dân tại các xã trong huyện Văn Lâm, Văn Giang kéo nhau ra trạm thu phí yêu cầu giảm giá phí cho các phương tiện lưu thông qua trạm.

Phải nhờ đến sự có mặt của các cơ quan chức để điều phối giao thông, kiểm soát an ninh trật tự đến 8h tối ngày 4/9 hoạt động giao thông qua lại trên tuyến đường mới trở lại bình thường.

Tài xế trả tiến lẻ để gây sức ép giảm phí trên Quốc lộ 5 - Ảnh 2Các tài xế trả tiền lẻ qua trạm là một sự việc hi hữu chưa từng xảy ra trên địa bàn

Ghi nhận trong sáng ngày, 5/9 mọi hoạt động giao thông qua trạm thu phí số 1 Quốc lộ 5 trên địa bàn huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã hoạt động bình thường và chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại của các tài xế trả tiền lẻ tái diễn.

Theo tìm hiểu, nhiều người dân địa phương cho biết sở dĩ có việc tài xế xe tải trả tiền lẻ khi qua trạm là để phản đối phí qua trạm vì cho rằng phí này là rất cao. Với các phương tiện trên 18 tấn phí qua trạm là 180 nghìn, còn thấp nhất với các phương tiện ô tô dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 40 nghin đồng một lượt.

Tài xế trả tiến lẻ để gây sức ép giảm phí trên Quốc lộ 5 - Ảnh 3Sáng 5/9, mọi hoạt động lưu thông trên tuyến đường đã ổn định chưa có dấu hiệu của những sự việc tương tự

Anh Quang một tài xế ở (Như Quỳnh, Văn Lâm) chia sẻ “ Đi đường dài thì không nói, chứ mình đi ngắn có khi chỉ chạy xuống Phố Nối lấy ít hàng khi qua trạm vẫn bằng đây tiền. Chi phí đội lên khó mà gánh được, chính vì vậy mà tôi thường chọn đi đường nhỏ trong làng để vượt trạm “. Cũng theo anh Quang , việc đường xấu, giá phí thì cao là nguyên nhân khiến nhiều tài xế bất bình. "Việc di chuyển trên đường Quốc lộ 5 mật độ dân cư rất lớn, nhiều đường ngang và các phương tiện xe máy nên rủi do với các tài xế xe tải càng lớn hơn trong khi phí đường vẫn rất cao"-anh Quang bức xúc.

Tài xế trả tiến lẻ để gây sức ép giảm phí trên Quốc lộ 5 - Ảnh 4Thời gian gần đây, nhiều xe tải nhỏ, xe con thường xuyên chọn các đường nhánh để vượt trạm thu phí

Theo tìm hiểu của phóng viên, thì trên địa bạn huyện Văn Lâm nhiều tài xế lái xe tải dưới 10 tấn, xe taxi thường xuyên chọn di chuyển vào có con đường nhánh trong khu dân cư như Trưng Trắc, Vĩnh Khúc để lách qua trạm thu phí số 1. Điều này khiến cho những con đường nhánh nhỏ rơi vào tình trạng ách tắc, cũng như làm xuống cấp mặt đường.

Chị Nga người dân (Vĩnh Khúc, Văn Lâm) búc xúc: “ Đường trong làng vốn đã nhỏ, nay các xe tải xe con thi nhau đi vào. Nhiều khi hai xe không tránh nổi nhau gây ra ách tắc không ai đi nổi”.

Tài xế trả tiến lẻ để gây sức ép giảm phí trên Quốc lộ 5 - Ảnh 5

Trước đó, nhiều người dân đều mong muốn đi miễn phí trên Quốc lộ 5 bởi quốc lộ này vốn được đầu tư bằng vốn ngân sách Nhà nước đã thu phí nhiều năm, nhưng lại vẫn thu phí sau khi quỹ bảo trì đường bộ đã đi vào hoạt động.

Mặt khác, 2 trạm thu phí trên quốc lộ đang được Tổng Công ty Phát triển Hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam thu phí để hoàn vốn cho dự án khác là cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Trả lời về vấn đề này, đại diện Vidifi cho rằng, việc giải quyết vấn đề này đang vượt quá tầm của Vidifi. Hiện tại phương án tài chính của dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chưa được đảm bảo do Chính phủ chưa góp được số tiền cam kết vào dự án.

Việc thu phí tại Quốc lộ 5 đã nằm trong phương án tài chính của dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Nhà nước có giao cho Vidifi thu phí tại Quốc lộ 5 để đảm bảo trả nợ các khoản vay các tổ chức tín dụng nước ngoài mà Vidifi đứng ra vay để đầu tư cho cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

 

 

Chưa tháo gỡ bất cập về phí qua trạm, sẽ còn tái diễn

Sáng 5/9, trao đổi với phóng viên báo Lao động và Xã hội; báo điện tử Dân sinh một cán bộ Đội 1, Phòng CSGT (Công an tỉnh Hưng Yên) cho biết, sự việc tài xế dùng tiền lẻ trả phí của trạm BOT trên tuyến Quốc lộ 5 đoạn qua huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã được báo trước. Đây là hành động của các tài xé của một doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, họ đã đưa thông tin lên mạng facebook, diễn đàn otofun.net. Nhận được thông tin Phòng CSGT (Công an tỉnh Hưng Yên) đã huy động lực lượng để phối hợp phân luồng, giải tán đám đông. Cho đến 8 tối 5/9, hoạt động giao thông qua trạm thu phí này trở lại bình thường. Vẫn lời cán bộ này nhận định thì khả năng tái diễn việc các tài xế ở khu vực dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm thu phí trên địa bàn là rất cao khi mà Bộ GTVT chưa đưa ra chính sách chung nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, DN và người dân nơi đây. "Thực tế có việc thu phí cao, bất cập với người dân khu vực gần trạm thu phí"- cán bộ này nói.

 

Tuấn Anh

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Thanh Hóa: Đấu thầu chợ Còng có nhiều dấu hiệu thông thầu?

  Thanh Hóa: Đấu thầu chợ Còng có nhiều dấu hiệu thông thầu?

  Việc chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh khai thác chợ theo hướng xã hội hóa đầu tư là chủ trương đúng đắn nhằm phát huy nguồn vốn tư nhân, giúp người dân trên địa bàn ổn định cuộc sống. Tuy nhiên quá trình thực hiện các quy trình mời thầu, mở thầu… tại Dự án chuyển đổi chợ Còng (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) có nhiều dấu hiệu thông thầu, khiến nhà đầu tư bất bình...

 • 100 cặp đôi cưới tập thể nhân ngày Quốc khánh 2/9

  100 cặp đôi cưới tập thể nhân ngày Quốc khánh 2/9

  Sáng 2/9, 100 cặp đôi là công nhân có hoàn cảnh khó khăn đã cùng tham gia chương trình lễ cưới tập thể tại Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Queen Plaza quận 10, TP.HCM.

 • Xã Thọ Vực (Triệu Sơn, Thanh Hóa): Xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm sáng tạo

   Xã Thọ Vực (Triệu Sơn, Thanh Hóa): Xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm sáng tạo

  Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Thọ Vực đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. An ninh trật tự - an toàn xã hội được giữ vững, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,9%...

 • Xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Trong ngàn gian khó càng tỏ niềm tin

  Xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh): Trong ngàn gian khó càng tỏ niềm tin

  Thạch Bàn không những là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn nằm ở vùng bãi ngang huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), tuy vậy, nhờ quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, Thạch Bàn đang có những giải pháp phát triển.