Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có 3 trẻ bị bỏng khi học kỹ năng sống

12/08/2019 17:41

Sau khi xảy ra sự việc 3 cháu bị bỏng do học kỹ năng sống khi xảy ra cháy nổ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ để xem xét, giải quyết sự việc.

 

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có 3 trẻ bị bỏng khi học kỹ năng sống - Ảnh 1Đình chỉ cơ sở mầm non có 3 cháu nhỏ bị bỏng trong giờ học kỹ năng. Ảnh: ĐV.


Ngày 12.8, Sở GDĐT tỉnh Hà Nam đã có công văn báo cáo Bộ GDĐT về sự việc 3 cháu bé bị bỏng khi học trong nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ, ở xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Theo báo cáo của Sở GDĐT tỉnh Hà Nam, khoảng 15h40 ngày 9.8, tại lớp mẫu giáo có 15 trẻ và 2 cô giáo (cô Nguyễn Thị Khoát, là chủ cơ sở và cô Đặng Thị Nết, giáo viên có trình độ Cao đẳng Giáo dục Mầm non, cả 2 cô đều đã được tập huấn và có chứng nhận tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy do Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Hà Nam cấp) đang tổ chức lồng ghép hoạt đông giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

Trong khi tổ chức hoạt động, cô giáo đã dùng cồn đổ vào mâm và châm lửa vào giấy đốt tạo ra ngọn lửa để giáo dục trẻ biết kêu cứu và thoát khỏi nơi nguy hiểm. Sau đó ngọn lửa cồn trong mâm đã bay vào trẻ và gây bỏng cho 4 trẻ.

Tại thời điểm đó, 2 cô đã dập lửa, lấy khăn ướt để dập lửa cho trẻ và dập tắt ngọn lửa trong mâm, sau đó bế trẻ ra ngoài và sơ tán tất cả các cháu trong lớp ra khỏi phòng. Riêng cháu N..T. bị bỏng nhẹ, các cô đã sơ cứu và gia đình đã đến đón về nhà.

Còn lại 3 trẻ, gia đình và chủ nhóm, lớp đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để điều trị, do vết bỏng của trẻ lan rộng nên 3 trẻ đã phải chuyển lên Bệnh viện bỏng quốc gia để điều trị. Hiện nay, gia đình chủ nhóm, lớp và gia đình các cháu vẫn đang chăm sóc các cháu tại Bệnh viện bỏng quốc gia.

Cũng theo Sở GDĐT tỉnh Hà Nam, việc tổ chức lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ trong các hoạt động hằng ngày, nhằm giúp trẻ có kỹ năng biết kêu cứu và chạy khỏi nơi nguy hiểm, là một nội dung trong Bộ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi (chỉ số 25).

Đây là một trong những kết quả mong đợi của trẻ trong Chương trình giáo dục mầm non hiện hành (Đối với trẻ Nhà trẻ: Mục 3.1. Biết tránh một số vật dụng, nơi nguy hiểm như: Bếp đang đun, phích nước nóng, xô nước, giếng khi được nhắc nhở. Đối với trẻ Mẫu giáo: Mục 4.1. Biết gọi người lớn khi gặp trường hợp khẩn cấp: Cháy, có bạn/người rơi xuống nước...).

 

Tạm dừng hoạt động cơ sở mầm non có 3 trẻ bị bỏng khi học kỹ năng sống - Ảnh 2Tình trạng sức khỏe của 3 trẻ bị bỏng vẫn rất xấu, đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: ĐV.


Hằng năm, Sở GDĐT tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc Chương trình Giáo dục mầm non do Bộ GDĐT ban hành. Với sự việc xảy ra nêu trên, Sở GDĐT tỉnh Hà Nam và Phòng GDĐT huyện Duy Tiên khẳng định không chỉ đạo các cơ sở Giáo dục mầm non thực hiện việc rèn kỹ năng sống cho trẻ như các cô giáo ở nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ.

Ngoài ra, Sở GDĐT đã chỉ đạo Phòng GDĐT huyện Duy Tiên; trường Mầm non xã Duy Minh; nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Tuổi Thơ xã Duy Minh quan tâm, cùng gia đình có trẻ bị bỏng tập trung điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các cháu; còn nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tạm dừng hoạt động, không nhận trẻ từ ngày 10.8 để xem xét, giải quyết sự việc.

Theo PHẠM ĐÔNG/ Báo Lao Động

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy Cảnh tượng không phải lúc nào bạn cũng được nhìn thấy
Thay vì dùng sức người, những chiếc cột cao giờ được lắp đặt bằng trực thăng đặc biệt "nhẹ như lông hồng". Nhìn mà choáng !!… Xem thêm
 • Chọn học nghề Bếp bài bản dễ kiếm việc làm

  Chọn học nghề Bếp bài bản dễ kiếm việc làm

  Mùa tuyển sinh năm nay đã có nhiều thay đổi trong việc lựa chọn nghề nghề nghiệp. Các bạn trẻ cho rằng, học nghề rất dễ xin việc làm việc làm. Điều quan trọng là các bạn phải tìm cho đúng và trúng nghề mà xã hội đang có nhu cầu. Với hệ trung cấp các bạn nên chọn nghề đầu bếp. Đây là nghề rất dễ tìm việc làm và có thu nhập ổn định, có thể nói là làm ở đâu cũng được từ nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán bia...

 • Olympic Tin học quốc tế 2019: Đội tuyển Việt Nam đạt Huy chương 100%

  Olympic Tin học quốc tế 2019: Đội tuyển Việt Nam đạt Huy chương 100%

  Kỳ thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 31 năm 2019 của đội tuyển quốc gia Việt Nam, với tỷ lệ đạt Huy chương 100%, gồm 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương đồng, đội tuyển quốc gia Việt Nam đứng thứ 4 cùng với Hàn Quốc, xếp sau các nước: Nga, Trung Quốc, Mỹ.

 • Đề xuất bổ sung đối tượng nhà giáo nghỉ hưu được hưởng phụ cấp thâm niên

  Đề xuất bổ sung đối tượng nhà giáo nghỉ hưu được hưởng phụ cấp thâm niên

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chế độ trợ cấp đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên trong lương hưu.

 • Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng Kỳ thi IOAA 2019

  Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng Kỳ thi IOAA 2019

  Chiều 10/8, tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Kỳ thi Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn (IOAA), đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng và giải Nhất toàn đoàn.