Tâm nguyện cao đẹp của một cựu chiến binh

06:30 - 12/08/2018

Trở về từ Trường Sa với 2/3 thương tích, người đàn ông ấy đã hàng ngày nỗ lực hết mình vật lộn với cuộc sống mưu sinh. Giờ đây, khi đã là một doanh nhân thành đạt nhưng ông vẫn không bao giờ quên đồng đội, những người thân của họ và không ngừng chia sẻ để giúp nhiều người cùng vượt qua nỗi đau mà chiến đã để lại...

Người lính ấy là ông Nguyễn Văn Dũng - giám đốc công ty TNHH dịch vụ du lịch sinh thái Thiên Phước. Từng tình nguyện chiến đấu nơi đảo xa từ năm 1987, khi trở về đất liền, ông Dũng với 72% thương tật, nặng chỉ còn 36kg. Vậy mà không không chỉ  lăn lộn mưu sinh thường, mà ông còn nỗ lực rèn luyện sức khỏe để có thể làm được nhiều việc mà ông ấp ủ trong lòng.

Biết bao đồng đội, bạn bè biết đến ông không chỉ bởi ông là một doanh nhân giỏi mà còn xem ông như một “người hùng” của thời bình. Một “người hùng” luôn hiểu rõ và đau đáu về những vết thương chiến tranh để lại cho quê hương, hằn vết đau trên da thịt đồng bào, trong đó có những nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin.

Ông Nguyễn Văn Dũng phát biểu tại Kỷ niệm 57 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam 

Chia sẻ với phóng viên, ông Dũng tâm sự: “nạn nhân chất độc da cam hay thương bệnh binh đều có cuộc sống vất vả khó khăn, tôi may mắn hơn họ còn sức khỏe, còn có thể làm việc… nên giúp được gì thì giúp, giúp đỡ của tôi cũng chỉ là điều nhỏ nhặt so với những khó khăn mất mát của họ thôi". 

Mỗi năm, doanh nhân Nguyễn Văn Dũng đều dành tặng nhiều suất quà để trao tới các em nhỏ và các gia đình nạn nhân chất độc màu da cam trên địa bàn thành phố Nha Trang và nhiều khu vực khác thuộc tỉnh Khánh Hòa. Năm nay, trong dịp niệm 57 năm ngày thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2018), ông đã dành 11 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, trao tặng cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn phường Phước Long, thành phố Nha Trang.

Người lính Trường Sa năm xưa tận tay trao quà cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân chất độc màu da cam

Việc hỗ trợ, ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam /dioxin đã được ông Dũng thực hiện nhiều năm nay. Không chỉ vậy, ông cũng thường xuyên thực hiện hoạt động đền ơn đáp nghĩa đối với các thương binh, liệt sỹ, nhất là với các đồng đội năm xưa ngoài chiến trường, bằng việc trao quà, động viên, thăm hỏi vào các dịp lễ tết, ngày thương binh liệt sĩ, ngày nạn nhân chất độc da cam, ngày giỗ của các chiến sĩ, đồng đội. Ông thường xuyên giúp đỡ, tạo điều kiện công việc cho các em, các cháu thuộc chế độ gia đình liệt sỹ hay có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Văn Dũng luôn là cái tên được nhắc đến nếu ai đó hỏi về tấm gương của nghị lực và tình thương trên mảnh đất Nha Trang xinh đẹp. Suốt những năm tháng của cuộc đời, dù là người lính cầm súng nơi đảo xa, hay là một doanh nhân thành đạt có tên tuổi, ông chưa bao giờ ngừng chia sẻ gánh nặng, nỗi đau để giúp đỡ những số phận khó khăn, bất hạnh, những nạn nhân của chiến tranh.

Phương Hồng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›