Tận dụng chuyển đổi công nghệ số để thúc đẩy tăng năng suất lao động

05:13 - 17/08/2019

Tại khu vực ASEAN, chuyển đổi số sẽ tạo ra sức mạnh mới cho cộng đồng này. Do đó, các quốc gia cần tận dụng cơ hội để thúc đẩy nền kinh tế số, giúp tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế cũng như năng lực cạnh tranh.

 - Ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị Digital ASEAN Workshop do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức


Theo thông tin được đưa ra tại hội nghị Digital ASEAN Workshop do Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức ngày 16/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh chuyển đổi số sẽ mở ra những cơ hội lớn cho các nước đang phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chuyển đổi số mở ra những cơ hội lớn cho các nước đang phát triển. Các nước ASEAN cần tận dụng cơ hội này để trở thành nền kinh tế số. Nền kinh tế số sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc tăng năng suất lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tính cạnh tranh của đất nước.

"Tôi đánh giá cao rằng các thành viên của cộng đồng ASEAN số sẽ hợp tác chặt chẽ với Diễn đàn Kinh tế thế giới trong những vấn đề rất quan trọng như: chính sách về Dữ liệu, kỹ năng số, thanh toán điện tử và an toàn thông tin. Những vấn đề này là nền tảng của nền kinh tế số, của ASEAN số. Dữ liệu phải là một dòng chảy với sự tin tưởng, tôn trọng luật pháp quốc tế của mỗi quốc gia. Đặc biệt, các kỹ năng số, thanh toán điện tử chính là cơ sở hạ tầng ICT cho nền kinh tế số và an toàn thông tin là điều kiện tiên quyết cho chuyển đổi số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ.

Tuy nhiên Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, thực tế cũng đặt ra thách thức đó là công nghệ thay đổi rất nhanh nhưng con người chưa theo kịp. “Đây chính là thách thức lớn nhất của chúng ta. Việc chúng ta cần làm là thay đổi con người, để làm sao có thể bắt kịp với xu thế, không chỉ là đào tạo về công nghệ mà còn đào tạo về kĩ năng mềm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

 - Ảnh 2Ông Justin Wood - người đứng đầu khu vực Châu Á - TBD của Diễn đàn Kinh tế Thế giới phát biểu tại Hội nghị

 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng thực tế cần phải cung cấp thêm nhiều chương trình đào tạo thực tập sinh hơn vì học tập phải gắn liền với thực tiễn. “Chúng tôi khuyến khích tất cả khối tư nhân và các tổ chức khác tham gia vào các chương trình của Chính phủ nhằm xây dựng nguồn nhân lực cho tương lai Đông Nam Á”, ông Phúc nói.

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cùng với các hãng Grab, Microsoft, Google…, FPT, VNG Corporation là những doanh nghiệp của Việt Nam đã cam kết tham gia sáng kiến ASEAN Digital Skills Vision 2020 trong đào tạo nhân lực công nghệ. Đây là chương trình hợp tác của Diễn đàn Kinh tế Thế giới nhằm đào tạo hơn 20 triệu nhân lực, gây quỹ học bổng 2 triệu USD cho các sinh viên công nghệ và đồng thời tạo việc làm cho hơn 200.000 nhân lực kỹ thuật số tại các công ty vừa và nhỏ tại Đông Nam Á.

Tại hội nghị, FPT, VNG đã bày tỏ cam kết sẽ đồng hành trong việc đẩy mạnh hoạt động đào tạo nguồn nhân lực công nghệ trong thời gian tới đây. Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cam kết doanh nghiệp này sẽ tiên phong dẫn dắt quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam với 3 hành động cụ thể. Trước hết, FPT sẽ mở các nền tảng giải pháp chuyển đổi số cho các tổ chức doanh nghiệp, giúp giảm 30-50% thời gian triển khai dự án chuyển đổi số. FPT chuyển giao phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tạo ra cơ hội việc làm. Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng cam kết đào tạo 50.000 chuyên gia chuyển đổi số cho Việt Nam.

Cuộc CMCN 4.0 là một cuộc cách mạng về tư duy. Sáng kiến “Một ASEAN” là một ý tưởng hay và ASEAN Số khiến cho ASEAN trở thành một con đường ASEAN phát triển di động, một trường Đại học ICT ASEAN, một bộ khung quản lý dữ liệu ASEAN, một hệ thống thanh toán điện tử ASEAN và một mạng lưới an toàn thông tin ASEAN là một vấn đề đang đặt ra. Với một ASEAN trở thành một khối chung như vậy thì ASEAN sẽ trở nên lớn hơn, mạnh hơn, thịnh vượng hơn.

"Đây là một chặng đường dài chúng ta phải đi. Như một câu ngạn ngữ của châu Phi “Nếu chúng ta muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng nếu muốn đi xa thì phải đi cùng nhau. Tôi thực sự tin tưởng rằng ASEAN đi cùng nhau sẽ trở thành một ASEAN thịnh vượng và một ASEAN số", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Thanh Nhung

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›