Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tân Tổng thống Hàn Quốc muốn thân chinh tới Triều Tiên

11/05/2017 06:38

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Moon Jae-in ngay sau khi nhậm chức vào ngày 10/5 đã tuyên bố sẵn sàng sang thăm Triều Tiên để xoa dịu căng thẳng lâu nay trong quan hệ giữa hai nước, Reuters cho biết.

 

Tân Tổng thống Hàn Quốc muốn thân chinh tới Triều Tiên - Ảnh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Reuters cho biết, sáng nay, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Moon Jae-in đã có lễ tuyên thệ nhậm chức nhanh gọn, đơn giản tại hội trường quốc hội. Lễ tuyên thệ diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống trước hạn để tìm người thay thế tổng thống bị phế truất Park Geun-hye.
Nhiệm kỳ tổng thống của ông Moon Jae-in thậm chí bắt đầu từ trước khi ông tuyên thệ nhậm chức, tức là từ 8h09 sáng nay 10/5.
Ngay sau khi nhậm chức, ông tuyên bố sẵn sàng thăm Triều Tiên trong các điều kiện thích hợp. “Nếu cần thiết, tôi sẽ lập tức bay sang Washington, và sang cả Bắc Kinh, Tokyo. Trong những điều kiện thích hợp, tôi cũng sẽ tới Bình Nhưỡng. Vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, tôi sẵn sàng làm mọi thứ có thể”, ông nói.
Ông Moon là chính trị gia ủng hộ cách tiếp cận mềm mỏng hơn để khiến Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi.
Ngoài vấn đề Triều Tiên, trong bài phát biểu nhậm chức, ông Moon cũng nói rằng, ông sẽ đàm phán với Mỹ, một đồng minh hàng đầu, cũng như với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất, về việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc. Ông nhấn mạnh, ông mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ đồng minh giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Theo MINH PHƯƠNG/ Dân Trí

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.