Tặng 175 căn nhà an toàn cho người dân miền Trung tại chương trình “Kết chặt tay, xây đời mới”

18:22 - 30/11/2019
Tặng 175 căn nhà an toàn cho người dân miền Trung tại chương trình “Kết chặt tay, xây đời mới”

Tại chương trình nghệ thuật Nhìn lại 20 năm lũ lớn miền Trung với chủ đề “Kết chặt tay, xây đời mới”, đã có 175 ngôi nhà an toàn trước thiên tai được trao tặng cho người dân Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam.

Chương trình nghệ thuật Nhìn lại 20 năm lũ lớn miền Trung với chủ đề “Kết chặt tay, xây đời mới”

Chương trình nghệ thuật Nhìn lại 20 năm lũ lớn miền Trung với chủ đề “Kết chặt tay, xây đời mới”

Sáng 30/11, tại TP Huế, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình nghệ thuật: Nhìn lại 20 năm lũ lớn miền Trung với chủ đề "Kết chặt tay, xây đời mới".

Tham dự chương trình có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường; tham dự còn có đại diện lãnh đạo Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố duyên hải miền Trung, các tổ chức quốc tế.

Chương trình "Kết chặt tay, xây đời mới" nhằm nhìn nhận lại những hình ảnh, những kí ức đau thương, sự chống chọi kiên cường của nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong trận lũ năm 1999 - Trận lũ lịch sử được ví như cơn "Đại Hồng Thủy", gây biết bao đau thương, mất mát về người, tài sản cho khu vực miền Trung. Trong đó, Thừa Thiên Huế là tỉnh phải gánh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Chương trình được dàn dựng với 3 phần chính cùng các nội dung: Khoảng trời sau bão; Bàn tay thắp lửa; tưởng niệm những thiệt hại, mất mát về người và tài sản trong đợt mưa lũ lịch sử năm 2019.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, đợt mưa lũ lớn lịch sử năm 1999 là một trong những đợt thiên tai nghiêm trọng tại khu vực miền Trung nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng. Hoạt động nhìn lại chặng đường 20 năm hồi sinh và phát triển trong khu vực miền Trung sẽ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp và nhân dân đối với công tác phòng chống thiên tai, đặc biệt cũng là dịp để mọi người bày tỏ niềm tiếc thương với những người xấu số trong đợt mưa lũ lịch sử năm 1999; tri ân những tấm lòng vàng trong công tác phòng chống và khắc phục đợt mưa lũ lớn lịch sử năm 1999.

Nhìn lại 20 năm lũ lớn khu vực miền Trung cũng là một cơ hội nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè, các thành viên trong cộng đồng về tầm quan trọng của công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, việc phải chủ động phòng tránh để góp phần giảm nhẹ đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ông Phan Ngọc Thọ cho biết thêm, từ năm 2000 đến nay, được sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đã hỗ trợ tỉnh trong các chương trình, dự án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai, thích ứng biến đổi khí hậu, xây dựng năng lực và các công trình phòng chống thiên tai.

"Hơn 20 năm đã qua, vết thương đã lành trên những vùng đất bị tàn phá trong cơn lũ lịch sử năm 1999, chúng ta tự hào với sự phục hồi, vượt qua mọi khó khăn, mất mát trong lũ lụt để chung tay góp sức tái thiết quê hương của cộng đồng dân cư, chính quyền, các tổ chức xã hội, các cấp tại các vùng ảnh hưởng của lũ lụt. Chúng tôi tri ân những tấm gương hy sinh của các cán bộ chiến sĩ, đồng bào vì sự sống còn của người dân trong lũ lụt, mãi mãi biết ơn, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, những tấm lòng tương thân tương ái của các tổ chức, cá nhân trong nước, ở nước ngoài đã hỗ trợ nhân dân vùng lũ lụt trong những thời điểm khó khăn nhất. Chúng tôi chia sẻ những mất mát mà các gia đình có người thân đã mãi mãi ra đi trong lũ lụt, cấp ủy chính quyền các cấp sẽ luôn sát cánh cùng bà con vượt qua khó khăn, xây dựng cuộc sống mới", ông Thọ phát biểu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại chương trình

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, những năm qua, do biến đổi khí hậu nên thiên tai ngày càng cực đoan, trái quy luật như mưa lớn trái mùa, bão lớn trên cấp 11, 12 khiến nhiều tỉnh thành chịu thiệt hại nặng nề. Đặc biệt, đợt mưa lũ lịch sử vào năm 1999 là một trong những trận thiên tai nghiêm trọng nhất xảy ra tại khu vực miền Trung. Sau năm 1999, nhiều công trình thủy lợi, thủy điện lớn ở miền Trung được xây dựng đưa vào sử dụng góp phần phát huy hiệu quả trong việc cắt lũ, điều tiết nước về vùng hạ du. Đặc biệt, các chủ trương, chính sách, quy phạm pháp luật được bổ sung, hệ thống tổ chức phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được kiện toàn từ Trung ương đến địa phương giúp công tác phòng chống thiên tai đạt hiệu quả.

"Những năm gần đây, thiên tai bão lũ liên tiếp xảy ra ở khu vực miền Trung, tuy nhiên nhờ sự chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành cho đến địa phương cùng sự nỗ lực, đoàn kết của nhân dân, đặc biệt là phương châm "4 tại chỗ" được các địa phương thực hiện tốt góp phần giảm nhẹ hậu quả do thiên tai gây ra", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Có thể nói, 20 năm trôi qua, những con người của dải đất miền Trung nói chung và Thừa Thiên - Huế nói riêng đã biến nỗi đau thương thành hành động, mất mát thành nghị lực. Chính quyền và nhân dân miền Trung đã nỗ lực không ngừng và đang có những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội và năng lực phòng chống thiên tai.

Tặng 175 căn nhà an toàn cho người dân miền Trung tại chương trình “Kết chặt tay, xây đời mới” - Ảnh 4.

Trao tặng kinh phí xây dựng nhà an toàn trước thiên tai cho người dân miền Trung

Trao tặng kinh phí xây dựng nhà an toàn trước thiên tai cho người dân miền Trung

Dịp này, Ban Cứu trợ Trung ương đã tặng 50 căn nhà an toàn trước thiên tai cho hộ dân bị thiệt hại của tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Nam với tổng trị giá 2 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam Vinaseed trao tặng 125 căn nhà cho người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế trị giá 5 tỷ đồng.

Tặng 175 căn nhà an toàn cho người dân miền Trung tại chương trình “Kết chặt tay, xây đời mới” - Ảnh 6.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tặng quà cho người dân làng Rồng

Trước đó, tối 29/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng Đoàn công tác Bộ đã về Làng Rồng (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) thắp hương cầu siêu cho những nạn nhân bị thiệt mạng trong đợt lũ lịch sử cuối năm 1999 và thăm hỏi, tặng quà một số hộ dân tại đây.

THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›