Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tặng bò bị lở mồm long móng cho dân nghèo

05/11/2018 06:54

Sau khi nhận 10 con bò từ chương trình giảm nghèo bền vững, người dân Quảng Trị phát hiện có 4 con bị bệnh lở mồm long móng.

Nhiều người dân ở huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) bức xúc vì Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018, tặng bò bị lở mồm long móng cho họ.

Hộ nghèo nhận bò bị bệnh

Gia đình bà  Hồ Pỉ Ta Vất (ngụ bản Bù, xã Tân Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) thuộc diện cận nghèo nên được hỗ trợ một con bò. Đây là quà tặng của dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018.

Ngày 29/10, bà Vất nhận con bò trên và mang về nhập đàn nuôi cùng 4 con của gia đình. Hôm sau, gia đình bà phát hiện 2 con bò (1 con của gia đình và 1 con được tặng - PV) bị sùi bọt mép, chảy nước mắt, chân đi không vững. Anh Hồ A Bích (24 tuổi, con trai bà Vất) cho rằng bò bị dịch lở mồm long móng nên báo chính quyền địa phương.

Tặng bò bị lở mồm long móng cho dân nghèo - Ảnh 1Người dân bức xúc trước việc doanh nghiệp cấp bò bị bệnh cho các hộ dân nghèo. Ảnh: Trần Hóa.

Ở xã Tân Lập có 3 hộ dân khác, đều thuộc diện nghèo cũng nhận được bò bị dịch lở mồm long móng giống bà Vất. Chính quyền địa phương đã đưa 5 con bò có hiện tượng bị bệnh đi cách ly, nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Theo anh Bích, vì tin tưởng bò của dự án sẽ không bao giờ bị bệnh nên gia đình mới nhận về nuôi. "Nào ngờ, con bò mà họ tặng bị bệnh nên nó lây sang 1 con bò khác của gia đình. Nếu không may cả đàn bò bị lây dịch và chết thì gia đình tôi vốn đã nghèo lại càng thêm khốn khó", anh Bích xót xa.

Ông Hồ Văn Chung, Trưởng bản Bù, cho biết chương trình giảm nghèo, hỗ trợ cây giống vật nuôi cho hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương là rất tốt. "Không hiểu sao năm nay doanh nghiệp lại cấp cho người dân bò bị dịch lở mồm long móng", ông Chung hoài nghi và cho biết từ trước đến nay, ở địa phương chưa xảy ra dịch bệnh này.

Bò bị bệnh do thay đổi khí hậu

Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2018 đã tặng 48 con bò cho người dân 4 xã và 1 thị trấn của huyện Hướng Hóa. Công ty TNHH Giống vật nuôi cây trồng Tân Thành (đóng ở huyện Cam Lộ) là doanh nghiệp được giao cung cấp số bò cho người dân.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Tân Lập, cho biết có 16 hộ dân được hỗ trợ vật nuôi, với số tiền khoảng 200 triệu đồng. Trong đó, có 10 hộ nhận 10 con bò và 6 hộ nhận 23 con dê.

Tặng bò bị lở mồm long móng cho dân nghèo - Ảnh 2Anh Hồ Văn Bích lo lắng khi 1 trong 4 con bò nhà nuôi từ nhiều năm nay đang có biểu hiện bị lở mồm long móng. Ảnh: Trần Hóa.

Trước khi địa phương tiếp nhận số bò trên, Trạm Thú y, Phòng Dân tộc, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa đã đến làm việc với Công ty TNHH Giống vật nuôi cây trồng Tân Thành.

Công ty này đã xuất trình đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc vật nuôi. Lực lượng chức năng cũng không phát hiện số bò trên có dấu hiệu bị bệnh.

Ngày 29/10, chính quyền xã Tân Lập bàn giao bò cho dân thì hôm sau đã có 4 con bị lở mồm long móng. “Doanh nghiệp đã nuôi bò cả tháng mà nó không phát bệnh. Có thể do quá trình vận chuyển hoặc thay đổi khí hậu nên vật nuôi phát bệnh”, ông Nhuận nhận định.

Ông Nguyễn Ngọc Khả, Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa cho hay có thể 4 con bò trên đã mang mầm bệnh từ trước và khi khí hậu thay đổi (do bò được di chuyển từ vòng này đến vùng khác - PV) thì nó phát bệnh.

"Tôi đã chỉ đạo địa phương tập trung khoanh vùng, tiêu độc khử trùng, tiến hành điều trị cho số bò bị bệnh. Đơn vị cũng chỉ đạo cán bộ chuyên trách tiến hành kiểm tra, rà soát lại số bò đã nhận ở các xã khác để có hướng xử lý", ông Khả cho hay.

Theo Trần Hóa/Zing.vn

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • "Đòn bẩy" xóa nghèo ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn

  Thực hiện Quyết định số 196/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh về phê duyệt Đề án "Nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh", đến nay các thôn, xã khó khăn đang từng bước thay da đổi thịt.

 • Hà Nội: Hoàn thành kế hoạch xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hơn 4.000 hộ nghèo

  Hà Nội: Hoàn thành kế hoạch xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hơn 4.000 hộ nghèo

  Các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo, thành phố đã hoàn thành xây dựng sửa chữa nhà ở cho người nghèo- Đó là thông tin được đưa ra tại phiên họp giao ban công tác UBND thành phố Hà Nội tháng 10/2018.

 • Hưởng ứng "Cả nước chung tay vì người nghèo"

  Hưởng ứng

  Tối 1/11, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ phát động và hưởng ứng chương trình "Cả nước chung tay vì người nghèo".

 • Huyện Ba Bể: Hiệu quả từ chính sách giảm nghèo

  Huyện Ba Bể: Hiệu quả từ chính sách giảm nghèo

  Ba Bể là một trong 62 huyện nghèo và khó khăn nhất của cả nước, có diện tích tự nhiên là 68.412 ha, dân số trên 51 nghìn người, chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Toàn huyện có 16 đơn vị hành chính, gồm 01 thị trấn và 15 xã với 206 thôn, bản, tiểu khu.