Việt Nam – Cuba

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hoàn thiện chính sách lao động, phúc lợi xã hội

21:50 - 09/09/2019

(Dân sinh) - Chiều ngày 9/9 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp thân mật và tọa đàm với Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba Margarita Gonzalez Fernandez.


Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, nhằm hoàn thiện chính sách lao động, và phúc lợi xã hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tiếp thân mật và tọa đàm với Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội Cuba Margarita Gonzalez Fernandez


Việt Nam có nhiều lĩnh vực quan hệ chặt chẽ lâu đời với Cuba

Đến nay các hoạt động hợp tác của Việt Nam và Cuba chủ yếu dưới dạng trao đổi, tiếp một số Đoàn Cuba đến tìm hiểu về chính sách an sinh xã hội của Việt Nam.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Cuba lần này, là một hoạt động trao đổi đoàn cấp cao đầu tiên kể từ khi ký Bản ghi nhớ. Đây cũng là lần đầu có đoàn Bộ trưởng về Lao động và An sinh xã hội Cuba tới thăm và làm việc với Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, bà M.Gonzalez Fernandez mong muốn trao đổi sâu thêm về các chính sách của hai Bộ, cũng như bàn thảo về những nội dung đã ký kết trong bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội, để thực hiện tốt nhất sự hợp tác giữa 2 Bộ của hai nước.

Cùng với đó, nữ Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội Cuba bày tỏ mong muốn mở rộng các nội dung, chủ đề có thể hợp tác trong tương lai, bao gồm các vấn đề chính sách lao động, an xinh xã hội, bảo vệ người có thu nhập thấp…

Theo bà M.Gonzalez Fernandez, Chính phủ Việt Nam có nhiều lĩnh vực quan hệ chặt chẽ lâu đời với Cuba, do vậy sự hợp tác giữa hai Bộ cũng sẽ góp phần thúc đẩy chung vào mối quan hệ của hai nước.

Đồng thời, Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội Cuba nhấn mạnh, thống nhất sau chuyến thăm này của bà, thắt chặt hơn mối quan hệ giữa hai Bộ, và mời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm Cuba thời gian tới.

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, nhằm hoàn thiện chính sách lao động, và phúc lợi xã hội - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những thành tựu rất lớn trong giáo dục, y tế, an sinh xã hội của Cuba

Đáp từ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đối với ông, vẫn vẹn nguyên tình cảm ký ức trong chuyến thăm Cuba hơn 20 năm về trước.

Người Việt Nam đặc biệt dành tình cảm trân trọng với người dân Cuba và chủ tịch Fidel Castro, cũng như mối quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba trong suốt hơn 50 năm qua.

Bộ trưởng khẳng định chuyến thăm của bà M.Gonzalez Fernandez đánh dấu bước quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai Bộ nói riêng và Việt Nam - Cuba nói chung trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội.

Cùng với đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao những thành tựu rất lớn trong giáo dục, y tế, an sinh xã hội của Cuba… Bộ trưởng nhấn mạnh, hiện nay, công cuộc đổi mới đang diễn ra mạnh mẽ ở cả Việt Nam và Cuba. Việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đi đôi với đảm bảo công bằng xã hội, lấy con người làm trung tâm của phát triển được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực lao động, an sinh xã hội

Chia sẻ sơ bộ về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết, năm 2018 tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,08% - đây là mức tăng trưởng cao nhất 11 năm qua.

Tóm tắt tình hình lao động, việc làm của ngành năm 2018, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong lĩnh vực lao động việc làm, năm qua đã tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu người; đưa trên 142,8 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 129,9% kế hoạch, cao nhất từ trước đến nay.

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, nhằm hoàn thiện chính sách lao động, và phúc lợi xã hội - Ảnh 3.

Bộ trưởng Cuba M.Gonzalez Fernandez nhấn mạnh, sự hợp tác giữa hai Bộ cũng sẽ góp phần thúc đẩy chung vào mối quan hệ của hai nước


Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, quy mô dân số Việt Nam đạt 96,2 triệu người, với cơ cấu dân số vàng khoảng 56 triệu người đang tham gia thị trường lao động. Đây được coi là động lực cho phát triển kinh tế những năm tới. 

Tuy nguồn cung lao động rất lớn nhưng chủ yếu là lao động phổ thông, làm gia công, vì vậy, theo Bộ trưởng, để biến cơ hội dân số vàng thành động lực tăng trưởng thì việc đầu tiên cần làm là cải thiện chất lượng lao động, góp phần cải thiện khu vực sản xuất của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật và chính sách phát triển các lĩnh vực xã hội ngày càng được bổ sung và hoàn thiện. Diện thụ hưởng chính sách ngày càng mở rộng, mức hỗ trợ được nâng lên. Nguồn lực đầu tư các lĩnh vực xã hội ngày được tăng cường...

Trên chặng đường thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, nhất là đối với các Mục tiêu về giảm nghèo, bình đẳng giới và giáo dục.

Công cuộc giảm nghèo đã có những bước tiến vượt bậc với tốc độ giảm nghèo nhanh, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn 5,23% vào cuối năm 2018…

Đánh giá cao việc ký kết Bản ghi nhớ giữa 2 Bộ về hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội (tháng 3/2018), Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định việc ký kết này là tiền đề quan trọng về hợp tác trong lĩnh vực xã hội giữa hai Bộ, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực xã hội giữa hai Bộ.

Đồng thời, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng và Chính phủ, nhân dân hai nước. 

Tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, nhằm hoàn thiện chính sách lao động, và phúc lợi xã hội - Ảnh 4.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Bộ trưởng Cuba M.Gonzalez Fernandez món quà là chiếc trống đồng mang đậm nét văn hóa truyền thống, biểu tượng văn hiến của Việt Nam


Chia sẻ về tình hình đất nước Cuba, bà M.Gonzalez Fernandez cho biết trong mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và thực hiện công bằng xã hội, Cuba luôn giành ưu tiên cho mục tiêu công bằng xã hội; tăng năng suất cũng là nhằm tăng của cải vật chất cho sự phân phối công bằng.

Cuba luôn bảo đảm quyền lao động, quyền được hưởng các dịch vụ y tế và giáo dục miễn phí cho mọi công dân, bảo đảm trình độ giáo dục tối thiểu và quyền có cơ hội tiếp cận giáo dục đại học.

Bên cạnh đó, Nhà nước Cuba cũng cung cấp dịch vụ trợ cấp, chăm sóc cho những người không nơi nương tựa; tất cả những người tham gia lao động đều được hệ thống an sinh xã hội bảo trợ, bất kể về hình thức sở hữu hay quản lý.

"Nhờ những chính sách trên, hơn 50 năm qua, ngành giáo dục và y tế Cuba đã có những bước tiến vượt bậc về số lượng và chất lượng, được nhiều nước và các tổ chức quốc tế đánh giá cao" - bà M.Gonzalez Fernandez nhấn mạnh.

Theo đó, tại buổi tọa đàm, hai bên đề nghị thời gian tới, hai bên tăng cường hợp tác thông qua việc thực hiện Bản ghi nhớ trên, đặc biệt tập trung vào việc: tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi nhằm hoàn thiện chính sách lao động, việc làm và phúc lợi xã hội trong bối cảnh mới; hợp tác chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mô hình an sinh xã hội gắn với tăng trưởng bền vững; mời các chuyên gia Cuba sang chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo cho nhân lực về giám định AND; phía Cuba tạo điều kiện về chính sách lao động, tiền lương cho các liên doanh Việt Nam đầu tư tại Cuba để tuyển dụng được người lao động phù hợp. 

Trong thời gian 1 tuần đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã bố trí chương trình để Đoàn tìm hiểu về xây dựng chính sách lao động, việc làm ở Trung ương cũng như tình hình thực hiện, thực tiễn ở các địa phương, doanh nghiệp (thông qua chuyến thăm và làm việc tại Bắc Ninh và Quảng Ninh - 2 tỉnh có kinh tế, xã hội phát triển nhanh và mạnh ở miền Bắc). 

Trước đó, vào ngày 29/3/2018, hai Bộ đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực và an sinh xã hội tại Cu ba trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Cu ba. Đây là cơ sở để đẩy mạnh hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Bản ghi nhớ gồm các nội dung hợp tác về: luật pháp, chính sách về phát triển nguồn nhân lực, an sinh xã hội, việc làm, thanh tra, quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội.

Được biết, kể từ năm 2008, đây là lần thứ 2, Bộ LĐ-TBXH ký kết với Bộ Lao động và ASXH Cuba.

Thành Công - Quý Đức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›