Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tăng cường đầu tư cho trẻ trong giai đoạn đầu đời

10/01/2017 15:29

Ngày 10/1, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố Chiến dịch Thời gian đầu đời quan trọng #EarlyMomentsMatter. Đây là chiến dịch mới do LEGO Foundation hỗ trợ nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của 1.000 ngày đầu đời của trẻ và tác động của những trải nghiệm đầu đời đối với sự phát triển của não bộ.

 

Trong thời kỳ của nhiều cơ hội quan trọng này, các tế bào não có thể tiến hành đến 1.000 kết nối mỗi giây – đây là tốc độ chỉ có một lần duy nhất trong đời. Những kết nối này góp phần vào sự phát triển chức năng của não và khả năng học hành của trẻ, và tạo nền tảng cho sức khỏe và hạnh phúc của trẻ trong tương lai. Không được chăm sóc đầy đủ, bao gồm không có được dinh dưỡng phù hợp, không được khuyến khích phát triển, không có tình yêu và không được bảo vệ khỏi sức ép và bạo lực – có thể cản trở sự phát triển của những kết nối quan trọng này.

Tăng cường đầu tư cho trẻ trong giai đoạn đầu đời - Ảnh 1Giai đoạn đầu đời trẻ cần được đầu tư để phát triển toàn diện.

 

Chiến dịch khởi đầu với sáng kiến Ăn-Chơi-Yêu thương #EatPlayLove – một sáng kiến được triển khai trên báo mạng và báo in nhằm hướng tới cha mẹ và người chăm sóc trẻ có chung mối quan tâm về việc trí não trẻ phát triển thế nào. Những tài liệu trong sáng kiến #EatPlayLove giải thích một cách khoa học và dễ hiểu, minh họa sinh động nhằm khuyến khích cha mẹ và người chăm sóc trẻ có thể tiếp tục tận dụng tối đa cơ hội có một không hai này để tạo cho trẻ một sự khởi đầu tốt đẹp nhất có thể.

Thông qua sự tham gia của các gia đình, sáng kiến này nhằm tạo ra nhu cầu cần có những dịch vụ phát triển tuổi thơ chất lượng với chi phí phải chăng và kêu gọi các các Chính phủ đầu tư vào các chương trình tập trung vào trẻ em dễ bị tổn thương nhất.

Theo một số nghiên cứu gần đây của The Lancet, gần 250 triệu trẻ em ở các nước đang phát triển đang có nguy cơ chậm phát triển vì bị còi cọc và đói nghèo. Nhưng nhu cầu cần có sự đầu tư lớn hơn và những hành động mạnh mẽ hơn cho sự phát triển tuổi thơ không chỉ hạn chế ở các nước thu nhập thấp. Trẻ em bị thiệt thòi ở các nước có thu nhập trung bình và thu nhập cao cũng có nguy cơ. Theo ước tính của UNICEF, hàng triệu trẻ em đang sống những năm đầu đời trong một môi trường không được khuyến kích và không an toàn, điều này đặt sự phát triển về nhận thức, xã hội và tình cảm của các em trước những nguy cơ.

Đầu tư vào những năm tháng tuổi thơ là một trong những cách thức hiệu quả chi phí thấp nhất nhằm tăng khả năng của tất cả trẻ em để có thẻ phát triển hết tiềm năng của mình – nâng cao khả năng học hành ở trường và sau này, khả năng kiếm sống khi các em trưởng thành. Điều này đặc biệt quan trọng cho những trẻ em nghèo. Một nghiên cứu kéo dài 20 năm cho thấy những trẻ em bị thiệt thòi tham gia vào các chương trình phát triển tuổi thơ có chất lượng khi còn nhỏ khi trưởng thành có thu nhập nhiều hơn 25% so với các bạn cùng trang lứa mà không nhận được sự hỗ trợ tương tự.

Các can thiệp về phát triển tuổi thơ, ví dục như những gói Chăm sóc cho sự phát triển của trẻ bao gồm những tập huấn cho y tế thôn bản để học hướng dẫn gia đình về tầm quan trọng của chơi đùa với trẻ theo cách có thể kích thích sự phát triển khỏe mạnh có chi phí chỉ khoảng 50cent trên đầu người mỗi năm, khi được kết hợp với các dịch vụ y tế hiện có.

UNICEF kêu gọi các chính phủ tăng đầu tư vào tuổi thơ, mở rộng các dịch vụ y tế và xã hội cho trẻ nhỏ, nâng cao các dịch vụ hỗ trợ cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

THANH HƯƠNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn' Trường Giang: 'Nam Em đụng tới Nhã Phương, tôi không để cô ấy yên ổn'
Nam danh hài lần đầu trải lòng về ồn ào tình cảm với Nam Em thời gian qua. Anh nói nhận hết mọi đau buồn, sai lầm về mình, chỉ xin khán giả đừng nhắc đến Nhã Phương.
 • Kết nối yêu thương đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

   Kết nối yêu thương đến với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

  Tối 6/1/2016, tại Quảng trường 2-4 Tp.Nha Trang, Khánh Hòa, Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt với sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng với tên gọi "Hành trình kết nối yêu thương số 4" đã mang lại cảm xúc khó tả đối với hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và người dân thành phố biển.

 • Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An): Dân vây bắt nữ nghi phạm bắt cóc trẻ em

  Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An): Dân vây bắt nữ nghi phạm bắt cóc trẻ em

  Công an huyện Kỳ Sơn, (Nghệ An) cho biết, đang điều tra người phụ nữ nghi bắt cóc trẻ em bị người dân vây bắt và đưa về trụ sở UBND thị trấn Mường Xén giải quyết.

 • 39% trẻ khuyết tật được đi học

  39% trẻ khuyết tật được đi học

  Ngày 5/1, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam và Tổ chức Cứu trợ trẻ em tổ chức hội thảo tham vấn góp ý dự thảo đề án hỗ trợ trẻ em khuyết tật tiếp cận dịch vụ bảo vệ chăm sóc trẻ em tại cộng đồng.

 • Hãy cho trẻ học cách tránh bị xâm hại tình dục

  Hãy cho trẻ học cách tránh bị xâm hại tình dục

  Vừa qua, tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục được các chuyên gia tâm lý, giáo dục, những người hoạt động trong lĩnh vực trẻ em liên tục cảnh báo, gióng lên những hồi chuông để mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ con trẻ.