Tăng cường hợp tác giữa Bộ LĐ-TB&XH và Bang Thüringen (CHLB Đức) về giáo dục nghề nghiệp

15:47 - 09/04/2019

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn những chia sẻ của Thủ hiến bang Thüringen, đồng thời cho biết riêng về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, hiện Việt Nam đã nhập của Đức 34 bộ giáo trình cho 22 nghề trọng điểm và sẽ được triển khai tại 40 trường nghề theo mô hình đào tạo kép.


Lễ Ký kết Tuyên bố chung giữa Bộ Lao LĐ-TBXH Việt Nam và Bộ Lao động, Xã hội và Y tế, Phụ nữGia đình bang Thuringia (Đức) về lĩnh vực GDNN 


Ngày 09/4/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký tuyên bố chung giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Việt Nam và Bộ Lao động, Xã hội và Y tế, Phụ nữ và Gia đình bang Thuringia, Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức về lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam Đào Ngọc Dung và Thủ hiến bang Thuringia, CHLB Đức – ông Bodo Ramelow chủ trì và chứng kiến Lễ ký kết.

Trước khi ký tuyên bố chung giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động, Xã hội và Y tế, Phụ nữ và Gia đình bang Thuringia, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Thủ hiến bang Thuringia - ông Bodo Ramelow đã có cuộc hội đàm trao đổi thông tin và tình hình hợp tác giữa hai bên.

Trao đổi tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh quan hệ Việt Nam- Đức là quan hệ đối tác chiến lược. Phía CHLB Đức từ lâu đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, mà còn ở nhiều lĩnh vực quan trọng khác như dự án Đánh giá tác động của tăng trưởng xanh, các dự án luật...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại buổi tiếp

 

Thủ hiến bang Thuringia - ông Bodo Ramelow cho biết, với diện tích tự nhiên là 16.000 km² và dân số khoảng 2,2 triệu người, sau 30 năm thực hiện cải cách và chuyển đổi, bang Thüringen đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội.

Mặc dù không tập trung nhiều tập đoàn lớn của Đức nhưng bang Thuringia có thế mạnh về các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động rất hiệu quả, năng động, có vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp của Đức.

Đặc biệt, tỉ lệ lao động ở bang có việc làm rất cao. Bang có hệ thống đào tạo nghề rất tốt – đào tạo song hành với thực hành tại các cơ sở sản xuất. Do đó, Thuringia mong muốn tăng cường hỗ trợ đào tạo nghề cho thanh niên Việt Nam.

Theo ông Bodo Ramelow, nền kinh tế Đức phát triển mạnh mẽ như hiện nay cũng dựa vào một hệ thống đào tạo nghề quan trọng. Hệ thống đào tạo nghề “kép” của Đức là hình thức học lý thuyết và kỹ năng ở trung tâm đào tạo và thực hành ở doanh nghiệp trong suốt thời gian học nghề từ 3 - 3,5 năm, tùy theo nghề học. Nhà nước chỉ đưa ra điều kiện khung còn các doanh nghiệp phải đưa ra hình thức đào tạo, phương thức hoạt động cho một sản phẩm cụ thể.

Thủ hiến bang Thuringia (Đức) - ông Bodo Ramelow 


“Việc đào tạo nhân lực cho Việt Nam không phải là con đường 1 chiều mà chúng tôi muốn đưa lại ấn tượng tốt với thanh niên Việt Nam khi sang đào tạo tại bang Thuringia. Học viên Việt Nam đào tạo tại Đức sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để sinh sống và học tập. Khi họ có trong tay trình độ, chuyên môn thì họ chính là những người sẽ cùng xây đắp tình hữu nghị giữa hai bên. Ngược lại, các doanh nghiệp của bang Thuringia rất quan tâm và mong muốn tìm hiểu, đầu tư hoạt động tại Việt Nam qua đó cụ thể hóa và thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức” - ông Bodo Ramelow nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn những chia sẻ của Thủ hiến bang Thüringen, đồng thời cho biết riêng về lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, hiện Việt Nam đã nhập của Đức 34 bộ giáo trình cho 22 nghề trọng điểm và sẽ được triển khai tại 40 trường nghề theo mô hình đào tạo kép.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đã đào tạo 4 khóa về đưa điều dưỡng viên sang học tập và làm việc tại Đức; Tổ chức trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý dạy nghề giữa hai nước...

 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tiềm năng lao động của Việt Nam rất lớn, các nước đều đánh giá lao động Việt Nam chăm chỉ, cần cù, thông minh. Bên cạnh đó, nhu cầu về đào tạo nghề, đặc biệt trong những lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam hiện tại rất lớn nhờ lực lượng dân số trẻ, số lượng lao động dồi dào trong khi việc đào tạo chưa thật sự đáp ứng được nhu cầu thực tế. Do đó, Việt Nam cũng như các nước ASEAN và Đức, nơi có hệ thống đào tạo nghề tốt đã được kiểm chứng, có rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy việc hợp tác trong lĩnh vực này.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã ký Tuyên bố chung, với mong muốn đóng góp vào sự phát triển thành công của mối quan hệ kinh tế giữa Thuringia và Việt Nam.

 

Tuyên bố chung giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Lao động, Xã hội và Y tế, Phụ nữ và Gia đình bang Thuringia (Đức) 

1. Đánh giá cao các sáng kiến của các doanh nghiệp Thuringia  và các hiệp hội của các doanh nghiệp, phòng thương mại khuyến khích thanh niên từ Việt Nam sang hoàn thành đào tạo giáo dục nghề nghiệp ở Thuringia.

2. Các điều kiện trong hợp đồng của các doanh  nghiệp Thuringia đối với thanh niên học nghề Việt Nam phải tuân thủ luật pháp Đức và tương đương với thanh niên học nghề người Đức trong chính doanh nghiệp đó

3. Bộ Lao động, Xã hội và Y tế, Phụ nữ và Gia đình bang Thuringia sẽ cung cấp các chương trình hỗ trợ người học việc trẻ tuổi từ Việt Nam trong quá trình hòa nhập với môi trường mới.

4. Hai bên sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Thuringia và hiệp hội các doanh nghiệp/ phòng thương mại tìm được những đối tác phù hợp tại Việt Nam để tổ chức những khóa đào tạo ngoại ngữ và văn hóa cần thiết tại Việt Nam nhằm chuẩn bị cho những thanh niên sang học giáo dục nghề nghiệp và thực tập nghề ở Thuringia .  

5. Những thanh niên từ Việt Nam hn thành giáo dục ở Thuringia là một đóng góp để tăng cường mối quan hệ kinh tế và văn hóa giữa Việt Nam và Thuringia trong tương lai.

Nhung - Dũng

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›