Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tăng cường thông tin để làm tốt công tác ATVSLĐ

22/12/2014 14:40

Bộ LĐ-TB&XH vừa phối hợp với Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội nghị “Mạng thông tin quốc gia về ATVSLĐ lần thứ 18” đánh giá kết quả hoạt động của Mạng thông tin quốc gia về ATVSLĐ, đồng thời tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm lĩnh vực hoạt động về ATVSLĐ, thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan thành viên, vì mục tiêu phòng ngừa và giảm thiểu TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người lao động.

     Khai mạc hội nghị, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết: Với sự nỗ lực duy trì, thúc đẩy các hoạt động thông tin về ATVSLĐ từ các cơ quan đầu mối, trong những năm qua các bản tin, tạp chí, thông tin qua mạng đã có nhiều bài phân tích chuyên đề, tin tức, cung cấp các văn bản pháp luật, tạo ra một diễn đàn trao đổi đa chiều, phong phú, góp phần cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách, cũng như những người có nhu cần sử dụng. Các tài liệu, các chương trình huấn luyện cho các đối tác mạng thông tin đã góp phần thúc đẩy tăng cường các hoạt động huấn luyện, nâng cao nhận thức cho người lao động ở cơ sở, góp phần giảm thiểu TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

     Bên cạnh đó, hoạt động của Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN, Chương trình quốc gia về ATVSLĐ cùng với nhiều chương trình hoạt động khác về ATVSLĐ-PCCN, đã góp phần tạo ra một diện mạo mới cho công tác ATVSLĐ, thu hút được sự tham gia của các cấp, các ngành, đông đảo người lao động. Công tác ATVSLĐ ngày càng được quan tâm triển khai ở các cấp doanh nghiệp, hướng đến lao động trong khu vực nông nghiệp, và các ngành có nguy cơ cao về TNLĐ như: Xây dựng, khai thác đá, sử dụng hóa chất, trong các làng nghề, hợp tác xã, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Những hoạt động này đã góp phần tích cực vào việc cải thiện ATVSLĐ, bảo đảm an toàn và sức khỏe cho người lao động.

Tăng cường thông tin để làm tốt công tác ATVSLĐ - Ảnh 1

Huấn luyện sơ cứu người bị tai nạn điện.

     Theo ông Hà Tất Thắng, nhiệm vụ trọng tâm của công tác ATVSLĐ trong năm 2015 và  những năm tiếp theo cần tập trung mọi nguồn lực để triển khai tích cực chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác ATVSLĐ đến các cấp ủy đảng, chính quyền từ trung ương đến cơ sở, doanh nghiệp; hoàn thiện Luật ATVSLĐ; triển khai kế hoạch thực hiện Công ước 187 của ILO về thúc đẩy khung chính sách quốc gia về ATVSLĐ mà Việt Nam đã phê chuẩn; thúc đẩy thực hiện văn hóa an toàn tại nơi làm việc...

     Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các cơ quan thành viên mạng cần nâng cao hiệu quả hoạt động, đồng thời tăng cường phối hợp lẫn nhau và thúc đẩy các hoạt động ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Trong đó tập trung công tác thông tin, tuyên truyền và huấn luyện cho người sử dụng lao động và người lao động, xây dựng văn hóa an toàn trong lao động. Bên cạnh đó, cần trao đổi để tìm biện pháp đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng, nhằm xây dựng mạng thông tin quốc gia về ATVSLĐ ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực vào mục tiêu giảm thiểu TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

     Tại hội nghị, các thành viên mạng đã đánh giá những kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại trong hoạt động trong thời gian qua và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để tìm ra biện pháp giúp cho hoạt động của mạng lưới ATVSLĐ mang lại hiệu quả hơn trong thời gian tới.             

Văn Lý

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đặt chân đến Nga
Lúc 10 giờ 30 theo giờ địa phương, sáng 24/4, đoàn tàu chở Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đến nhà ga Vladivostok, vùng Viễn Đông Liên bang Nga.