Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tăng cường truyền thông giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới

24/11/2017 15:44

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, 90% các hộ dân thuộc địa bàn huyện nghèo, xã nghèo được tiếp cận, cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

 

Tăng cường truyền thông giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1Tặng đầu thu truyền hình mặt đất cho hộ nghèo.

 

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, Bộ đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ LĐ-TB&XH xây dựng các Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó lồng ghép các nội dung, nhiệm vụ của Chương trình MTQG đưa thông tin về cơ sở miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo giai đoạn 2011 - 2015.

Trong Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2016 - 2020 đã xác định rõ một số mục tiêu, nhiệm vụ liên quan tới lĩnh vực TT&TT gồm: 100% cán bộ cấp xã làm công tác TT&TT được đào tạo nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ thông tin tuyên truyền cổ động; 50% các xã nghèo có điểm thông tin, tuyên truyền cổ động ngoài trời; có 100 huyện và khoảng 600 xã được trang bị bộ phương tiện tác nghiệp tuyên truyền cổ động; thiết lập ít nhất 20 cụm thông tin cơ sở tại các khu vực cửa khẩu, biên giới, trung tâm giao thương.

90% các hộ dân thuộc địa bàn huyện nghèo, xã nghèo được tiếp cận, cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kinh nghiệm sản xuất; tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước thông qua các hình thức báo chí, các xuất bản phẩm và các sản phẩm truyền thông khác. Hỗ trợ phương tiện nghe - xem cho khoảng 10.000 hộ nghèo sống tại các đảo xa bờ; hộ nghèo thuộc các dân tộc rất ít người; hộ nghèo sống tại các xã đặc biệt khó khăn.Bộ TT&TT được giao chủ trì dự án số 4 (truyền thông và giảm nghèo về thông tin) thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, gồm 2 hoạt động thành phần: Truyền thông về giảm nghèo, trong đó, Bộ TT&TT phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo nhằm khơi dậy tinh thần tự lực vươn lên thoát nghèo và huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Hai là giảm nghèo về thông tin nhằm xây dựng, củng cố hệ thống thông tin cơ sở; tăng cường nội dung thông tin tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị của Nhà nước và đáp ứng nhu cầu thông tin thiết yếu của xã hội; nâng cao khả năng tiếp cận thông tin của người dân.

Còn trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Bộ TT&TT đã hoàn thành việc tổ chức xây dựng, đề xuất với Bộ NN&PTNT về kế hoạch thực hiện nội dung về TT&TT, trong đó, đề xuất thiết lập mới trên 1.500 đài truyền thanh xã, nâng cấp gần 3.000 đài truyền thanh xã; nâng cấp trên 260 đài truyền thanh huyện và thiết lập trên 4.700 trạm truyền thanh thôn.

Còn trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Bộ TT&TT đã hoàn thành việc tổ chức xây dựng, đề xuất với Bộ NN&PTNT về kế hoạch thực hiện nội dung về TT&TT. Trong đó, đề xuất thiết lập mới trên 1.500 đài truyền thanh xã, nâng cấp gần 3.000 đài truyền thanh xã; nâng cấp trên 260 đài truyền thanh huyện và thiết lập trên 4.700 trạm truyền thanh thôn.

Bộ TT&TT đề xuất Chính phủ bố trí tăng vốn ngân sách Trung ương cho dự án truyền thông và giảm nghèo thông tin để tăng cường hỗ trợ các địa phương chưa cân đối được ngân sách, tạo điều kiện cho việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của dự án này.

K.VÂN

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn Xem người đàn ông Nga kéo tàu chở hàng 11.000 tấn
Một công dân Nga đã phô trương sức mạnh không tưởng khi tự mình kéo tàu chở hàng nặng 11.000 tấn di chuyển cách nơi thả neo 2,5 mét.
 • Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư

  Tín dụng chính sách giúp hộ nghèo an cư

  Nhờ các chương trình hỗ trợ của Chính phủ về cho hộ nghèo vốn sửa chữa, xây nhà ở thông qua NHCSXH đã giúp nhiều người dân nghèo ở các vùng nông thôn có được mái nhà vững chắc che mưa, nắng, bà con vùng lũ vơi đi phần nào những nỗi lo sợ nước lũ dâng cao mỗi mùa bão đến...

 • Cần Thơ: Nhiều chương trình giảm nghèo hiệu quả, bền vững

  Cần Thơ: Nhiều chương trình giảm nghèo hiệu quả, bền vững

  Với nhiều chương trình, mô hình hoạt động giảm nghèo hiệu quả và bền vững, các hộ nghèo ở TP. Cần Thơ đã giảm bớt thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản, thu nhập nâng cao, cải thiện mức sống, vượt qua chuẩn nghèo về thu nhập.

 • Thừa Thiên - Huế: Tích cực giúp hộ nghèo vươn lên

  Thừa Thiên - Huế: Tích cực giúp hộ nghèo vươn lên

  Tại Thừa Thiên - Huế, vấn đề giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết. Tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tập trung, thống nhất các chương trình, dự án có liên quan đến mục tiêu giảm nghèo nhằm huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội hỗ trợ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội hiệu quả nhất. Đặc biệt là ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn nhất, đối tượng khó khăn nhất, vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số.

 • Hỗ trợ hơn 260 triệu đồng cho 15 hộ nghèo tại huyện vùng cao A Lưới

  Hỗ trợ hơn 260 triệu đồng cho 15 hộ nghèo tại huyện vùng cao A Lưới

  15 hộ nghèo ở xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế) đã được các đơn vị trợ giúp hỗ trợ vật tư, con giống, cây giống để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo với trị giá 261 triệu đồng.