Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tăng cường truyền thông về bảo hiểm y tế

24/06/2019 07:38

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường truyền thông chính sách, pháp luật bảo hiểm y tế (BHYT), bảo đảm thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật BHYT hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

 

Thực hiện Quyết định số 823/QĐ-TTg ngày 16/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 1/7 hàng năm là “Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam”, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo sở y tế, sở thông tin và truyền thông, bảo hiểm xã hội và các sở, ngành liên quan tăng cường thực hiện các hoạt động truyền thông về BHYT nhân Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2019.

Tăng cường truyền thông về bảo hiểm y tế - Ảnh 1Ảnh minh họa

Các nội dung cụ thể tập trung vào chỉ đạo sở y tế, bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch truyền thông, tuyên truyền về BHYT, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân tham gia BHYT gắn với việc thực hiện chỉ tiêu phát triển BHYT; trong đó, đặc biệt tuyên truyền để 100% đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT, tăng tỷ lệ hộ gia đình tham gia BHYT với toàn bộ thành viên.

Giao sở y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về BHYT, khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường thanh tra, kiểm tra phòng chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Chỉ đạo sở y tế, bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành có các biện pháp truyền thông, tuyên truyền phù hợp, hiệu quả để người dân hiểu rõ về quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHYT và khám chữa bệnh BHYT.

Chỉ đạo sở y tế phối hợp với bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố thực hiện các hoạt động truyền thông nhân Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 1/7/2019  với các hình thức phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương như: mít tinh, hội thảo, tọa đàm, đăng tin bài…

Đồng thời, tổ chức treo các băng rôn, biểu ngữ tuyên truyền về BHYT với các thông điệp truyền thông chủ yếu sau: thực hiện BHYT toàn dân để đạt tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; tham gia BHYT để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; thực hiện nghiêm Luật BHYT nhằm bảo đảm an sinh xã hội và sự phát triển bền vững; tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng...

ĐÀO THỌ

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Chậm đóng bảo hiểm cho người lao động, công ty bị phạt và truy thu hơn 500 triệu đồng

  Chậm đóng bảo hiểm cho người lao động, công ty bị phạt và truy thu hơn 500 triệu đồng

  Ngày 20/6/2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP Hiệp Phú (địa chỉ tại Cụm công nghiệp Gia Hiệp, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh, Lâm Đồng) 122,3 triệu đồng về hành vi chậm đóng bảo hiểm cho người lao động.

 • Hà Nội: Gần 32.000 đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động

  Hà Nội: Gần 32.000 đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động

  Tính đến cuối tháng 5, tổng số nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) trên địa bàn Hà Nội lên tới hơn 3.430 tỷ đồng, chiếm 7,91% kế hoạch thu. Đáng chú ý, có 11.449 đơn vị nợ kéo dài từ 36 tháng.

 • Chúng tôi chưa bao giờ... hưu!

  Chúng tôi chưa bao giờ... hưu!

  Ngày chị Trần Thị Lộc nhận quyết định nghỉ chế độ, tôi thực sự tiếc nuối. 55 tuổi – chị không hề có dấu hiệu mệt mỏi với công việc. Vẫn đầy năng lượng tích cực và chan chứa lạc quan. Đó là người nữ Tổng Biên tập duy nhất của Báo Lao động & Xã hội tính đến nay. Từ mười mấy năm trước, báo đã có hàng loạt bài viết về sự cần thiết phải tăng tuổi nghỉ hưu. Những tưởng chuyện đó đã sớm thành hiện thực. Nhưng chị nghỉ hưu đã gần chục năm, do nhiều lý do, đến nay việc tăng tuổi nghỉ hưu vẫn đang được bàn thảo. Tuy vậy, chị Lộc và rất nhiều nhà báo khác, cả nam lẫn nữ, dù đã cầm sổ hưu nhưng họ vẫn trẻ trung, nhanh nhẹn, vẫn miệt mài cống hiến và làm việc không ngừng nghỉ.

 • Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019

  Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo năm 2019

  Từ tháng 6 đến tháng 12/2019, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Hỗ trợ mua, tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn và giúp đỡ bệnh nhân nghèo” tại 8 tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền của đất nước.