Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong ASEAN

15:41 - 19/10/2018

Chiều ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức “Hội thảo về phụ nữ trong nền kinh tế: hướng tới tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong ASEAN”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ Quyền Phụ nữ và Trẻ em ASEAN (ACWC) 10 nước thành viên ASEAN; Chủ tịch Mạng lưới doanh nhân nữ ASEAN (AWEN); đại diện các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tại Việt Nam; đại diện USAID và một số tổ chức quốc tế.

Hội thảo nhằm mục tiêu tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan trao đổi về các biện pháp giúp giải quyết nhu cầu việc làm của phụ nữ trong lực lượng lao động nói chung và trong nền kinh tế kỹ thuật số nói riêng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của phụ nữ trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Tại ASEAN, phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế của mình trong các hoạt động kinh tế, góp phần tích cực vào sự phát triển của mỗi quốc gia. Với việc tăng cường thực hiện Công ước CEDAW, các nước ASEAN đã đạt nhiều tiến bộ trong việc tăng cường quyền năng cho phụ nữ  trong lĩnh vực kinh tế cũng như củng cố vai trò của họ trong đời sống chính trị, xã hội. Bên cạnh những thành tựu đạt được, hiện còn nhiều tiềm năng của phụ nữ chưa được khai thác hết, đặc biệt là tiềm năng đóng góp vào sự phát triển kinh tế của từng quốc gia và khu vực.

 

 

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế.


Trước bối cảnh đó, ông Nguyễn Mạnh Cường đánh giá cao sáng kiến của US AID và Ban Thư ký ASEAN đã phối hợp cùng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam tổ chức Hội thảo ngày hôm nay nhằm giúp các đại biểu thảo luận và chia sẻ thêm về những thách thức, đồng thời đề ra những khuyến nghị, giải pháp nhằm thúc đẩy tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ nói chung và phụ nữ ASEAN nói riêng.

Nội dung chính của Hội thảo đó là tập trung vào 3 phiên chủ đề. Tại phiên chủ đề đầu tiên, Hội thảo đã tập trung thảo luận về các cơ hội và thách thức đối với phụ nữ khi tham gia vào nền kinh tế số, dựa trên kết quả nghiên cứu của dự án Kết nối ASEAN thông qua Thương mại và Đầu tư (ACTI) do USAID tài trợ. Bên cạnh đó, các đại biểu đã nghe và thảo luận các rào cản luật pháp và các quy định về việc làm cho phụ nữ trong ASEAN được đưa ra trong một nghiên cứu của USAID. Trên cơ sở đó, các đại biểu cũng thảo luận về các khuyến nghị về hành động nhằm giải quyết các vấn đề trên.

Cuối cùng, Hội thảo đã nghe đại diện Tổ chức Resonance Global trình bày những bằng chứng mới nhất về các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo trên toàn cầu cùng với khung hỗ trợ khu vực, đặc biệt là Chương trình hành động về lồng ghép tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong ASEAN. Dựa trên những bằng chứng được nêu trong báo cáo, các đại biểu đồng thời thảo luận số khuyến nghị đối với các nhà hoạch định chính sách.

Với các vấn đề được đưa ra qua thảo luận tại 3 phiên phiên chủ đề trên, Hội thảo đã xác định được các vấn đề chính sách mà khu vực ASEAN cần phải giải quyết nhằm tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›