Gửi bài về tòa soạnĐường dây nóng: 098.127.6789
Báo lao động và xã hội

Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong ASEAN

19/10/2018 15:41

Chiều ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức “Hội thảo về phụ nữ trong nền kinh tế: hướng tới tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong ASEAN”.

Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong ASEAN - Ảnh 1Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ Quyền Phụ nữ và Trẻ em ASEAN (ACWC) 10 nước thành viên ASEAN; Chủ tịch Mạng lưới doanh nhân nữ ASEAN (AWEN); đại diện các Bộ, ngành, cơ quan liên quan tại Việt Nam; đại diện USAID và một số tổ chức quốc tế.

Hội thảo nhằm mục tiêu tạo cơ hội để các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan trao đổi về các biện pháp giúp giải quyết nhu cầu việc làm của phụ nữ trong lực lượng lao động nói chung và trong nền kinh tế kỹ thuật số nói riêng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh không ai có thể phủ nhận vai trò to lớn của phụ nữ trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Tại ASEAN, phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế của mình trong các hoạt động kinh tế, góp phần tích cực vào sự phát triển của mỗi quốc gia. Với việc tăng cường thực hiện Công ước CEDAW, các nước ASEAN đã đạt nhiều tiến bộ trong việc tăng cường quyền năng cho phụ nữ  trong lĩnh vực kinh tế cũng như củng cố vai trò của họ trong đời sống chính trị, xã hội. Bên cạnh những thành tựu đạt được, hiện còn nhiều tiềm năng của phụ nữ chưa được khai thác hết, đặc biệt là tiềm năng đóng góp vào sự phát triển kinh tế của từng quốc gia và khu vực.

 

Tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong ASEAN - Ảnh 2 

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế.


Trước bối cảnh đó, ông Nguyễn Mạnh Cường đánh giá cao sáng kiến của US AID và Ban Thư ký ASEAN đã phối hợp cùng Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam tổ chức Hội thảo ngày hôm nay nhằm giúp các đại biểu thảo luận và chia sẻ thêm về những thách thức, đồng thời đề ra những khuyến nghị, giải pháp nhằm thúc đẩy tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ nói chung và phụ nữ ASEAN nói riêng.

Nội dung chính của Hội thảo đó là tập trung vào 3 phiên chủ đề. Tại phiên chủ đề đầu tiên, Hội thảo đã tập trung thảo luận về các cơ hội và thách thức đối với phụ nữ khi tham gia vào nền kinh tế số, dựa trên kết quả nghiên cứu của dự án Kết nối ASEAN thông qua Thương mại và Đầu tư (ACTI) do USAID tài trợ. Bên cạnh đó, các đại biểu đã nghe và thảo luận các rào cản luật pháp và các quy định về việc làm cho phụ nữ trong ASEAN được đưa ra trong một nghiên cứu của USAID. Trên cơ sở đó, các đại biểu cũng thảo luận về các khuyến nghị về hành động nhằm giải quyết các vấn đề trên.

Cuối cùng, Hội thảo đã nghe đại diện Tổ chức Resonance Global trình bày những bằng chứng mới nhất về các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ lãnh đạo trên toàn cầu cùng với khung hỗ trợ khu vực, đặc biệt là Chương trình hành động về lồng ghép tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong ASEAN. Dựa trên những bằng chứng được nêu trong báo cáo, các đại biểu đồng thời thảo luận số khuyến nghị đối với các nhà hoạch định chính sách.

Với các vấn đề được đưa ra qua thảo luận tại 3 phiên phiên chủ đề trên, Hội thảo đã xác định được các vấn đề chính sách mà khu vực ASEAN cần phải giải quyết nhằm tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

Bình luận của bạn về bài viết...
Video nổi bật
 • Đảm bảo thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ Luật lao động

  Đảm bảo thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ Luật lao động

  Nhân kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/ 10), ngày 19/10, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội thảo “Tham vấn về thúc đẩy bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật lao động”. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án Đầu tư cho Phụ nữ (Investing in Women), một sáng kiến của Chính phủ Úc và cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và thúc đẩy quyền năng phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam.

 • Phụ nữ khởi nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

  Phụ nữ khởi nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

  “Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới tại Việt Nam xác định mục tiêu từ năm 2020, tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt từ 35% trở lên. Năm 2025, khoảng 20.000 phụ nữ được khởi sự doanh nghiệp. Tuy nhiên, để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thành công trong thời kỳ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 còn rất nhiều trăn trở cần phải nghiên cứu và có giải pháp cụ thể”

 • Kỷ nguyên số: Nhiều cơ hội và thách thức đối với các nhà khoa học nữ

  Kỷ nguyên số: Nhiều cơ hội và thách thức đối với các nhà khoa học nữ

  Với chủ đề “Nữ khoa học vì sự phát triển bền vững trong kỷ nguyên số”, Hội nghị Mạng lưới các Nhà khoa học nữ Châu Á – Thái Bình Dương (APNN) lần thứ 8 đã chính thức diễn ra từ ngày 18-20/10/2018.

 • Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ “đảm đang – thanh lịch”

  Tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ “đảm đang – thanh lịch”

  Hội thi “Phụ nữ EVNNPC Đảm đang – Thanh lịch” do Ban nữ công công đoàn Tổng công Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức từ ngày 11-12/10 tại Thanh Hóa.