Tăng trưởng kinh tế năm 2019 vượt mức 6,8% là hoàn toàn khả thi

16:57 - 28/10/2019
Tăng trưởng kinh tế năm 2019 vượt mức 6,8% là hoàn toàn khả thi

(Dân sinh) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, với sự vào cuộc tích cực của các cấp, bộ, ngành, địa phương, mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 vượt mức 6,8% là hoàn toàn khả thi.

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,02% (cùng kỳ năm 2018 tăng 3,7%), đóng góp 4,8% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 9,36%, đóng góp 52,6%; khu vực dịch vụ tăng 6,85%, đóng góp 42,6%.

Có thể thấy, tăng trưởng của nền kinh tế khá cao với động lực chính là tăng trưởng của ngành công nghiệp và sự tăng trưởng của các ngành dịch vụ thị trường.

Trong đó, công nghiệp chế biến, chế tạo giữ vai trò chủ chốt dẫn dắt mức tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và toàn nền kinh tế (tăng 11,37%); khai khoáng bước đầu có mức tăng nhẹ 2,68% sau nhiều năm liên tiếp giảm nhờ khai thác than tăng cao, bù đắp cho sự sụt giảm của khai thác dầu thô.

Điểm sáng nữa của nền kinh tế, theo Tổng Cục Thống kê là hoạt động xuất khẩu. Trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm nhưng Việt Nam vẫn duy trì đà xuất siêu 5,9 tỷ USD là thành công của nền kinh tế, trong đó, khu vực kinh tế trong nước có tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu cao 16,4%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (5%).

Cùng với đó, thu hút đầu tư nước ngoài đạt kết quả tích cực, doanh nghiệp mới thành lập tăng cao, điều này phản ánh môi trường kinh doanh tốt.

Tuy nhiên, Tổng Cục Thống kê nhận định, nền kinh tế nước ta vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế cũng như tiếp tục đối mặt với những thách thức mới.

Đó là tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, khả năng hấp thụ vốn ODA chưa cao. Thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề đến kết quả sản xuất của ngành trồng trọt và chăn nuôi. Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản được xem là thế mạnh trong lĩnh vực xuất khẩu giảm đáng kể.

Như báo cáo của Chính phủ vừa trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ VIII đang diễn ra, với kết quả đạt được trong 9 tháng qua, kinh tế năm 2019 có triển vọng rất khả quan đạt mục tiêu tăng trưởng hơn 6,8%. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016- 2020.

NGUYỄN THANH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›