Tập đoàn Mai Linh nợ BHXH TP.HCM gần 100 tỉ đồng

11:34 - 17/09/2018

Trong danh sách nợ BHXH TP.HCM, tập đoàn Mai Linh đứng đầu với số nợ gần 100 tỉ đồng, nhưng hiện TP.HCM vẫn chưa thể thu hồi được.

 

Tính đến hiện nay theo thống kê trong danh sách nợ BHXH đăng trên Website BHXH TP.HCM, thì các công ty (mẹ và con) của tập đoàn Mai Linh có số nợ gần 100 tỉ đồng.

Đứng đầu trong danh sách là công ty Cổ phần Mai Linh miền Nam (quận 1, TP.HCM) với số tiền 53,259,225,922 tỉ đồng. Trong nhóm 10 đơn vị có số nợ nhiều nhất có một số doanh nghiệp con của Mai Linh, như công ty TNHH Chợ Lớn taxi cũng nợ số tiền trên 16,546, 237,539 tỉ đồng. Mặc dù số nợ này đã trong thời gian dài nhưng BHXH TP.HCM vẫn không thể thu hồi được số nợ.

 

Tập đoàn Mai Linh nợ BHXH TP.HCM gần 100 tỉ đồng.

 

Liên quan về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thu (Phó Giám đốc BHXH TP.HCM) cho biết: "Lúc mà tập đoàn Mai Linh nợ BHXH hơn 100 tỉ, cơ quan BHXH đã dùng biện pháp thu hồi nợ cao nhất là khởi kiện và tòa tuyên buộc Mai Linh phải nộp nợ. Nhưng thực tế hiện nay các công ty con của tập đoàn Mai Linh như: công ty TNHH Chợ Lớn taxi, công ty CP Mai Linh miền Nam, chỉ còn là tên trên danh nghĩa, không còn hoạt động nhưng không làm thủ tục giải thể hay sáp nhập vào công ty mẹ”.

Cũng theo bà Thu, từ năm 2016 trở đi, cơ quan BHXH không còn quyền khởi kiện các đơn vị nợ ra tòa mà thay vào đó là chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN vào trong năm 2017. BHXH TP cũng đã thanh tra tập đoàn Mai Linh. Tính đến thời điểm hiện nay, đơn vị này không để nợ quỹ BHXH quá 3 tháng nhưng số nợ của các công ty con lại thanh toán nhỏ giọt, đáng kể so với số tiền nợ gần 100 tỉ đồng.

 

 

Cty CP Mai Linh Miền Nam đứng đầu trong danh sách các đơn vị nợ BHXH tính đến hết 31/8/2018, với số nợ là 53,259,225,922 tỉ đồng.

 

Được biết, trước đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh đã có văn bản “cầu cứu” Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam về những khó khăn của công ty.

Mai Linh khẳng định nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước thì thời gian tới đơn vị này sẽ mất khả năng thanh toán do nguồn thu không thể trả kịp cho các khoản nợ đến hạn, quá hạn và các khoản nợ đọng nghĩa vụ thuế và bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cùng các khoản tiền phạt do nộp chậm.

PHA LÊ - BẢO BÌNH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›